Hệ thống tăng tốc Fed khả năng và tác động tới kinh tế Việt Nam

Rate this post

Ngày 13/9, My công bố giá chỉ tiêu dùng (CPI) tháng 8 tăng 0,1% so với tháng trước và tăng 8,3% so với năm.

Mặc dù tăng mức không quá nhiều so với tháng trước và cũng thấp hơn so với mức đỉnh hồi tháng 6 (tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2021) nhưng mức phát triển tháng 8 tại Mỹ vẫn cao kỳ vọng of chuyên gia (dự báo giảm 0,1%).

Sau khi chỉ số CPI tháng 8 được công bố, nhiều nhà đầu tư dự báo gần như chắc chắn về Cục Dự trữ khả năng Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 21/9.

Dự đoán tăng 0,75 điểm% là khả năng cao, thậm chí có một số ý kiến ​​cho rằng Fed có thể sẽ nâng cấp hệ thống ở mức cao hơn dự kiến ​​là 0,75 điểm%. Theo CNBC, có tới 16% tư vấn đầu tiên được đặt là Fed sẽ tăng cường 1 điểm% vào cuộc họp tuần tới.

Trên Bloomberg, các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Nomura cũng phải thay đổi dự báo Fed sẽ tăng lãi suất 0,75 điểm% lên 1 điểm%, kèm theo nhận định ”một suất tăng cường trình chiếu là cần thiết để đối phó phó với phát hiện cứng đầu “.

My Tiếp tục thắt chặt tiền tệ được dự đoán sẽ tác động đến kinh tế thế giới ở một số phương diện như đẩy mặt bằng lãi suất toàn cầu. and the current service suy giảm.

Đồng thời, làm cho đồng USD lên giá so với hầu hết các đồng tiền khác nhau làm cho đồng nội tệ của các yếu tố nước đi so với USD. This is could not be the output, but the enter the password will be better than, đặc biệt là xuất nhập khẩu dầu nhớt.

Lãi suất USD tăng cũng khiến các nhà đầu tư lo ngại rủi ro, rút ​​vốn từ các trường mới nổi, quay về đầu tư tại thị trường Mỹ và một số trường phát triển khác để phòng rủi ro và hệ thống lãi suất cao .

Ngoài ra, tỷ lệ USD tăng dần sẽ tác động tiêu cực đến mức vốn vay có khả năng trên thị trường quốc tế của các trường thuộc thị trường nước mới nổi tiếng vì các tổ chức cho vay sẽ trả lãi suất cao hơn khi họ đầu tư một toàn hơn tại Mỹ.

Việt Nam kiểm tra các tác vụ

Trao đổi với người viết, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất khoảng 0,75% tại cuộc họp tuần tới khá chắc chắn , but gain 1 point% thì Fed phải hết sức cân nhắc bởi đó là mức tăng rất lớn, tác động rất mạnh đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Hệ thống tăng tốc Fed khả năng và tác động tới kinh tế Việt Nam - Ảnh 1.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia

Theo ông Lực, dự kiến ​​tuần tới sẽ là lần thứ 4 Fed tăng lãi suất trong năm nay và mỗi lần Fed tăng lãi suất tác động đều có thể hiện rất rõ. Theo đó, the face of the processors in the rate of last, nhất là đồng đô la Mỹ. Đồng thời, Tỷ giá tăng lên do đồng USD tăng. Ngoài ra, đối với một số quốc gia nghĩa vụ trả nợ cũng được tăng lên và cuối cùng là hiện tượng chuyển đổi dòng vốn đầu tư, nhất là đầu tư gián tiếp.

“Rất có thể với Việt Nam toàn bộ tác động về cơ bản ở mức vừa phải và vẫn trong tầm kiểm soát. Chính vì vậy hy vọng Việt Nam hoàn toàn kiểm soát được phát hành ở mức khoảng 4% trong năm nay và tỷ giá biến xoay quanh mức 3% “, ông lực nói.

Về hoạt động chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài, ông Lực cho biết, tại Việt Nam nhà đầu tư vẫn mua trên thị trường chứng khoán dù không nhiều, đâu đó khoảng vài triệu USD, bài hát này vẫn tốt hơn rất nhiều many so với nước được bán với một số tỷ đồng USD.

Dự báo về những tháng cuối cùng của lương Ông buộc phải có lãi suất vẫn có xu hướng tăng. Hệ thống lãi suất và lãi suất chung cho vay đều sẽ tăng nhẹ. Lãi suất cho vay về cơ bản sẽ tăng chậm hơn so với tốc độ chậm và có thể tăng không đáng kể vì chỉ đạo chung của Quốc hội, của phủ Chính là phải ổn định bằng lãi suất cho vay để hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp.

The Steroid tăng áp suất rất lớn

Trong khi đó, TS. Vũ Đình Ánh, Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá cả, Bộ tài chính nhận định nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,75 điểm% thì sẽ gây áp lực khá lớn lên chính sách tiền tệ của Việt Nam. By the Drift Fedance A about the currency, will be the Việt Nam must be growed. Hai nữa, lãi suất Fed tăng vọt sẽ làm cho đồng USD tiếp tục đi lên, Việt Nam sẽ ảnh hưởng bởi hối đoái tỷ giá chính.

“Show nay Việt Nam vẫn làm chủ sự ổn định cả tỷ lệ hối đoái. giá hối đoái. Điều này sẽ lập tức tác động đến tăng trưởng kinh tế cũng như vấn đề phát hành của Việt Nam “, TS. Vũ Đình Ánh parsing.

Hệ thống tăng tốc Fed khả năng và tác động tới kinh tế Việt Nam - Ảnh 2.

TS. Vũ Đình Ánh, Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá cả, Bộ Tài chính

Vị trí chuyên gia kinh tế cũng nhấn mạnh, áp suất tăng áp suất của Việt Nam hiện nay rất lớn khi chịu tác động của cả Fed tăng tốc và đặc biệt là nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp tăng rất cao.

“Mất cân bằng giữa huy động và cho vay của Việt Nam hiện lên tới 7%, nên áp lực rất lớn”, ông nói thêm.

Trước đó, tại hội nghị về việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lực lượng phát triển, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các đối tượng lớn của nền kinh tế do Thủ tướng trì hoãn, nêu quan điểm về việc Fed tiếp tục Suất tăng trưởng, TS. Trương Văn Phước, nguyên quyền Chủ tịch Ban Giám sát tài chính Quốc gia dự báo chắc chắn ngày 21/9 này My tiếp tục tăng lãi suất. The Suy ra lãi suất tăng lên cho cùng một máy chủ để tăng giá tỷ lệ. Do đó, Việt Nam cần tiếp tục chống lại sự ổn định của giá tỷ lệ.

“Nếu không để đồng Việt Nam tăng giá thì thôi chứ không để đồng Việt Nam giảm giá”, ông Phước nói.

Theo ông, việc kiềm chế phát triển của Việt Nam đạt được như ngày hôm nay có sự đóng góp rất yên lặng của chính sách tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước, cùng với sự ổn định của tỷ giá hối đoái. thế giới tới Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *