HDR là gì? Hướng dẫn chụp và quay HDR cho người mới bắt đầu

Rate this post

Mỗi một bức ảnh là một câu chuyện, là niềm đam mê và sở thích của rất nhiều người. Một bức ảnh đẹp hoàn toàn có thể khiến ta cảm thấy vui vẻ cả ngày hôm đó. Bạn đã bao giờ nghe tới chế độ chụp HDR chưa? Cùng tìm hiểu xem HDR là gì bạn nhé!

Tìm hiểu về chụp ảnh HDR

Chế độ HDR là gì?

Chụp HDR là gì? Ảnh HDR là gì?Chế độ HDR là gì?  Đây là những câu hỏi được rất nhiều những bạn trẻ yêu thích. Trước hết bạn cần hiểu về HDR. HDR là chữ viết tắt của High Dynamic Range. Nó có nghĩa là dải tương phản động rộng. Khái niệm để chỉ sự khác biệt lớn và cao nhất giữa chỗ sáng và chỗ tối mà thiết bị chụp có thể ghi nhận và thể hiện lại trên ảnh. 4k HDR là chuẩn độ phân giải của màn hình với độ phân giải là 4k.

hdr là gì - khái niệm
HDR là chế độ chụp ảnh có thể nhận biết và tạo độ tương phản giữa hai vùng sáng tối

Sự chênh lệch những vùng sáng tối thực sự rất khác nhau trên thực tế. HDR là kỹ thuật tân tiến có thể giúp máy ảnh kỹ thuật số có thể mở rộng được và ghi nhận một cách tốt nhất sự chênh lệch hai vùng sáng tối rõ rệt. Điều này sẽ tạo ra sự tương phản giúp tranh có hình khối và rõ nét hơn. Như vậy, bạn đã biết được HDR là gì rồi chứ?

hdr là gì - khái niệm
HDR là chế độ chụp ảnh giúp bạn có những tấm hình đẹp và sắc nét hơn

Hiệu ứng tạo ra của chế độ HDR

Để tạo tạo được ra hiệu ứng sáng tối, các nhà sản xuất đã tìm mọi cách để cải tiến phần camera của các smartphone. Tuy nhiên, một điều có thể nhận thấy rõ ràng đó là phần mềm và thuật toán được cải tiến nhiều hơn.Tuy nhiên, có một điều bạn cần phải lưu ý là camera trên điện thoại sẽ có phần hạn chế cùng ống kính nhỏ nên không thể có được bức ảnh đúng theo ý muốn. Và tất nhiên không thể bằng máy ảnh chuyên nghiệp hay những chiếc máy ảnh du lịch tiện dụng. Chính bởi vậy, để những bức ảnh trên điện thoại được sắc nét và đẹp hơn người ta phải cần tới chế độ chụp ảnh HDR.

hdr là gì - hiệu ứng
Hiệu ứng tạo ra của HDR về mặt hình ảnh

Trên thực tế, HDR không giúp bạn có thể chỉnh sửa mọi vấn đề của một bức ảnh mà nó chỉ giúp bạn có thể tạo ra những bức ảnh sắc nét và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng mà chỉ sử dụng HDR ở mức độ vừa phải để tránh phản tác dụng.

Các phần mềm chỉnh HDR cho bạn tham khảo

Photomatix và Luminance HDR là hai phần mềm đáng để thử trải nghiệm chụp HDR

– Đối với phần mềm Photomatix: Nhanh chóng, mạnh với đủ tính năng. Tuy nhiên các tính năng thường được đi kèm với mức phí khá cao.

hdr là gì - photomatix
Photomatix chỉnh ảnh HDR chất lượng tốt nhưng mất phí

–   Phần mềm Luminance HDR: Đây là phần mềm chỉnh HDR miễn phí cùng các tính năng chỉnh ảnh vô cùng linh hoạt.

hdr là gì - Luminance HDR
Phần mềm chỉnh ảnh Luminance HDR miến phí

Có thể nói nếu bạn yêu thích một bức ảnh thực tế và  siêu thực hơn tất cả thì Luminance HDR la lựa chọn phù hợp nhất.

Thế nào là một video HDR?

Ngoài chụp ảnh HDR, bạn còn có thể quay video HDR với chất lượng khá tốt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chụp ảnh HDR và quay video chế độ HDR là hoàn toàn khác nhau. Nó được thực hiện bằng các phương tiện và cách thức khác nhau. Những video HDR được chụp dưới dạng chỉ cần phơi sáng một lần. Đối với những cảm biến máy ảnh mới sẽ cho khả năng chụp ảnh dài rộng hơn bao giờ. Đặc biệt nó còn có thể thu sáng và tái tạo lại màu sắc sao cho chân thật và sống động nhất. Chính bởi vậy, nó có thể sử dụng để quay những video.

hdr là gì - video HDR
Sự khác biệt giữa chế độ SDR và HDR trong một video

Cơ chế hoạt động của chế độ HDR

Bạn đã biết HDR là gì nhưng có biết cơ chế hoạt động của nó ra sao không? Với những giá trị phơi sáng khác nhau, bạn sẽ có được bức ảnh chất lượng HDR nếu như chụp ảnh liên tiếp. Phần mềm sẽ giúp bạn kết hợp mọi tấm ảnh thành một bức duy nhất. Những chi tiết và vùng sáng tối của bức ảnh sẽ không bị mất đi. Từ đó bạn hoàn toàn có thể chụp được một bức ảnh đẹp.

hdr là gì - cơ chế hoạt động
Khi bạn chụp ảnh liên tiếp HDR sẽ giúp bạn kết hợp lại thành một bức ảnh đẹp. Phần sáng tối sẽ không bị mất đi.

Chế độ HDR giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức để chụp và chỉnh ảnh. Công nghệ chụp HDR còn được tích hợp trên hầu hết các smartphone để có thể sử dụng một cách tự động, dễ dàng và nhanh chóng.

Cách chụp ảnh HDR trên máy ảnh, điện thoại

Chụp ảnh HDR bằng máy ảnh

Đối với những chiếc máy ảnh có sẵn chức năng AEB (một chức năng có tác dụng tự động phơi sáng. AEB là viết tắt của Auto Exposure Bracketing. Đây là chế độ không quá cần thiết. Tuy nhiên, nếu không có bạn sẽ phải chỉnh lại những cài đặt máy của mình bằng cách thủ công giữa những lần chụp. Nó sẽ tốn thời gian và chất lượng ảnh sẽ không được chụp ở góc đẹp nhất.

hdr là gì - chụp HDR bằng máy ảnh
Lựa chọn chế độ chụp HDR trên máy ảnh

Bạn nên dùng chân máy ảnh để ảnh không bị rung và chất lượng ảnh được tốt. Tuy nhiên, lưu ý sử dụng chân máy ảnh không áp dụng cho những bức ảnh chế độ HDR không thể áp dụng cho những vật còn chuyển động.

Ngoài ra, bạn nên đảm bảo những tấm hình của mình ổn định khi chụp bởi đôi khi những tính năng căn chỉnh hình ảnh của HDR hoạt động không tốt. Lưu ý đó là không thể chụp cảnh vật hay đối tượng đang di chuyển. Bạn cũng nên để ý những đối tượng hay cảnh mà độ tương phản quá lớn và những vùng quá sáng và tối.

Nếu thẻ nhớ của bạn đủ lớn thì bạn nên sử dụng RAW.JPEG sẽ cho chất lượng ảnh tốt. Tuy nhiên lại mất thời gian hơn. Bởi máy sẽ mất nhiều thời gian xử lý và ghi vào thẻ nhớ máy.

Chụp ảnh HDR bằng điện thoại       

*Điện thoại Android

Trên các dòng máy cấu hình Android, sử dụng chế độ chụp ảnh HDR vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần kích hoạt tính năng này và vào chụp ảnh một cách bình thường nhất có thế. Những gì bạn cần làm là thiết lập lại

Bạn có thể chọn chụp HDR bằng cách chọn Camera => Cài Đặt => ấn chọn HDR và mở ra chụp ảnh.

hdr là gì - chụp HDR bằng điện thoại android
Chụp ảnh HDR trên điện thoại Android vô cùng đơn giản

*Với điện thoại Iphone

Có hai cách để bạn có thể chụp ảnh với chế độ HDR trên các máy điện thoại Iphone.

Cách 1: Chụp ảnh với chế độ Auto HDR

Bước 1: Chọn Setting => Camera => Auto HDR

Bước 2: Bạn cũng có thể chọn bật phần lưu ảnh thường nếu muốn giữ những ảnh thường mà không phải chụp theo chế độ HDR. Điều này sẽ giúp bạn có thể lựa chọn chỉnh sửa,chia sẻ ảnh. Cần kiểm tra dung lượng bộ nhớ máy trước khi chụp vì ảnh chế độ này thường có dung lượng khá lớn.

hdr là gì - chụp HDR bằng Iphone
Lựa chọn chế độ Auto HDR một cách tự động

Cách 2: Chụp ảnh tùy chỉnh HDR

Bước 1: Mở ứng dụng Camera

Bước 2: Chọn HDR ở phần trên cùng máy ảnh

Và ở bước 3: Chọn phần Auto để On hoặc Off. Nếu chế độ HDR bật nó sẽ có màu vàng.

hdr là gì - chụp HDR bằng Iphone
Đèn HDR bật vàng có nghĩa là bạn đang thực hiện chế độ chụp HDR trên Iphone

Bạn đã hiểu HDR là gì?, chụp ảnh HDR là gì rồi chứ? Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn để có thể chụp được những tấm ảnh chất lượng HDR đẹp và độc đáo nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *