Hải Phòng: Phát triển kinh tế biển để mở đường cho đầu tư và du lịch

Rate this post

>>> Để du lịch Hải Phòng trở thành trụ cột kinh tế

Được biết, 8 tháng đầu năm 2022 khu vực có hàng chứa thông tin lớn như khu vực Hải Phòng tăng 8,41% so với cùng kỳ. Lượng hàng container xuất nhập khẩu có tín hiệu tăng trưởng đều, số lần chuyển là 2 – 4%.

Mũi nhọn…

Hải Phòng có hệ thống biển biển lớn nhất khu vực phía Bắc, giai đoạn 2022-2025, Hải Phòng xác định một trong 3 trụ cột phát triển kinh tế của thành phố đó chính là kinh tế biển. Đến hiện tại, hệ thống biển biển Hải Phòng được phát triển mạnh mẽ. Theo danh sách cập bến tàu biển Việt Nam công bố ngày 24/4/2020, Hải Phòng có 49 bến tàu. Trong chiến lược phát triển hệ thống tàu biển, Hải Phòng hướng tới trở thành trung tâm tàu ​​biển, dịch vụ hậu cần trọng điểm quốc gia và quốc tế.

Tiên phong trong chiến lược phát triển hệ thống biển nước sâu phải kể đến bến cảng đầu tiên tại Lạch Huyện do Cảng Container quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (TC-HITC) quản lý và khai thác từ ngày 13/5/2018 .

TC-HICT có thể tiếp nhận tàu chở sức chứa 12.000 TEU, tải trọng 132.000 DTW vận chuyển hàng hóa xuất nhập của các khu vực miền Bắc đi thẳng đến châu Âu, châu Mỹ thay vì phải chuyển qua một chuyển đổi khác như trước đây.

Portp / TC-HICT đang tiếp nhận 12 tuyến dịch vụ mỗi tuần trong 6 tuyến dịch vụ đi trực tiếp đến Hoa Kỳ

Cảng TC-HICT đang tiếp nhận 12 tuyến dịch vụ mỗi tuần trong 6 tuyến dịch vụ đó đi trực tiếp đến Hoa Kỳ (ảnh HITC)

Theo lãnh đạo UBND TP Hải Phòng: Hoạt động của TC-HICT góp phần thay đổi bức tranh khai thác và vận tải biển ở khu vực phía Bắc, giúp giảm đáng kể chi phí hậu cần, tăng cường năng lực cạnh tranh của Việt Nam và các doanh nghiệp, thúc đẩy thu hút đầu tư đặc biệt là đầu tư trực tiếp nước ngoài, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Còn lại lãnh đạo Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết, sau 3 năm đi vào hoạt động, TC-HICT đóng góp chung vào sự phát triển sản xuất kinh doanh của tổng công ty trong việc giữ vị trí số 1 của Việt Nam về khai thác với 60% container phần xuất nhập khẩu, 50% thị phần container thông qua các cảng của Tân Cảng Sài Gòn. Riêng TC-HITC sau 3 năm đi vào hoạt động đón gần 1000 chuyến tàu.

Cùng với 2 bến cảng của TC-HICT, tháng 10/2019, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục duyệt chủ quản lý dự án đầu tư xây dựng các container bến số 3 và số 4 và Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng thực hiện dự án này.

Mới đây nhất, ngày 4/3/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký phê duyệt chủ quản đầu tư dự án xây dựng mới số 5, số 6. Nhà đầu tư của dự án này là Công ty cổ. phần Tập đoàn HATECO.

Như vậy, đến thời điểm này có 6 bến cảng thuộc khu Lạch Huyện được Chính phủ phê duyệt chủ quản, cơ sở hạ tầng năng lực vượt trội của hệ thống biển Hải Phòng trong hệ thống biển Việt Nam và thế giới.

Hoạt động khai thác tại Chi nhánh Cảng Tân Vũ (Cảng Hải Phòng)

Hoạt động khai thác tại Chi nhánh Cảng Tân Vũ (ảnh Cảng Hải Phòng)

Biển kinh tế Hải Phòng không dừng lại ở khai thác các chức năng của hệ thống. Tận dụng thời gian và lợi ích của thành phố biển lớn nhất miền Bắc và hệ thống khác tiện lợi từ đường không đến đường sắt, đặc biệt là hệ thống 45 cây yêu cầu các loại kết nối với các tỉnh lân cận. Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương đã đưa Hải Phòng tiếp tục trở thành điểm hấp dẫn của các nhà tư vấn lớn.

… To open the capital and du lịch

Theo ông Nguyễn Trung Kiên – Trưởng BQL Khu kinh tế Hải Phòng cho biết: Trong giai đoạn 2021-2025, TP Hải Phòng xây dựng thêm 15 khu công nghiệp mới với tổng diện tích trên 6.200ha; hoàn thành các thủ tục để chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội tại khu đất diện tích 22,48ha tại phường Đông Hải 2, quận Hải An Đây là tiền đề cho Hải Phòng đạt được mục tiêu thu hút đầu tư FDI 5 tỷ USD / năm trong 5 năm tới.

Theo ông Kiên, trong Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP Hải Phòng là công ty công nghệ cao, biển -logistics, du lịch-thương mại; chú trọng xúc tiến tư vấn tại chỗ, tư vấn trực tuyến xúc tiến; thu hút các dự án lớn, công nghệ cao có người dẫn dắt, đóng góp lớn cho thành phố.

Theo đại diện của Tập đoàn Sao Đỏ, Chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, đơn vị tận cùng sử dụng công nghệ thông tin, hỗ trợ ảo 360 để khách hàng đi hết thế giới tham quan được khu công nghiệp và hội họp tìm các nhà đầu tư thông qua video call. This is the good way to home that the pervisation of the company that is not lost many time, chi phí di chuyển.

Đảo Cát Bà thu hút đông đảo du khách trong dịp hè 2022

Đảo Cát Bà thu hút đông đảo du khách trong dịp hè 2022

Song song với việc phát triển kinh tế công nghiệp, Hải Phòng tập trung đầu tư phát triển du lịch, với 2 điểm trọng yếu là quần đảo Cát Bà và Đồ Sơn. Lượng khách du lịch với Cát Bà luôn chiếm 1/3 tổng lượng khách du lịch với thành phố.

Theo Chủ tịch ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, những năm qua, Hải Phòng cũng có sự quan tâm hơn đối với việc phát triển du lịch. Từ năm 2015 – 2020, bên ngoài nguồn lực từ ngân sách hàng nghìn tỷ đồng, thành phố còn huy động các nguồn lực xã hội khác lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng cho phát triển du lịch.

Tới nay Hải Phòng đã có 5 – 6 khách sạn; has been many khu nghỉ dưỡng; khu vui chơi giải trí cao cấp; đã có cáp treo Cát Hải- Phù Long dài 4 km; có thêm nhiều đường bay mới trong nước và quốc tế đi, đến sân bay Cát Bi…

Theo ông Tùng, cơ hội để du lịch Hải Phòng thời gian tới là hoàn toàn có khả năng thi. Với lợi thế đường hàng không thể tiếp nhận những máy bay lớn nhất, hệ thống tàu biển phát triển, các điểm quan trọng trong lịch trình được khai thác và tồn tại hiệu quả… sẽ là những điểm thu hút khách đến với Hải Phòng .

Tại Đại hội Đảng bộ Thành phố Hải Phòng lần thứ 16, nhiệm kỳ 2020-2025, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hải Phòng đầu tiên cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế, đóng góp quan trọng vào thành công phát triển cả nước.

Quy mô kinh tế tăng gấp 2,2 lần năm 2015, bình quân đầu năm 2010 ước đạt 5.863 USD, gấp 1,95 lần bình quân chung cả nước. Thu ngân sách nội địa năm 2020 gấp 2,32 lần năm 2015.

Nhiều tập đoàn kinh tế, nhà đầu tư lớn, công nghệ hiện đại vào lĩnh vực chế tạo đưa ra Hải Phòng thành trung tâm kinh tế, dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ biển và du lịch phát triển mạnh, hiệu quả .

Du khách đến nghỉ dưỡng, tắm biển tại bãi biển khu 2 Đồ Sơn, TP Hải Phòng Cuối tuần

Du khách đến nghỉ dưỡng, tắm biển tại bãi biển khu 2 Đồ Sơn, TP Hải Phòng Cuối tuần

Trước đó, tại hội nghị Thành ủy cấp 4 tổ chức Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang đã chỉ đạo Ban Cán sự Đảng, UBND thành phố, thành lập tổ chức đặc biệt về phát triển du lịch Hải Phòng. Tổ chức sẽ làm một đồng lãnh đạo UBND thành phố làm tổ trưởng, với sự tham gia của lãnh đạo các ngành, địa phương liên quan; đặc biệt có sự tham gia của các chuyên gia kinh tế, du lịch và đại diện các doanh nghiệp.

Theo ông Quang, sự tham gia của các chuyên gia, các doanh nghiệp sẽ giúp các chương trình phát triển du lịch của Hải Phòng đồng bộ, hiệu quả cao, phù hợp, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Thường trực trực tuyến Thành ủy sẽ trực tiếp nghe tổ chức về du lịch báo cáo từng tháng 1 lần để kịp thời có các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, quyết tâm đưa ra lịch trình Hải Phòng phát triển, xứng đáng là một trong những 3 trụ cột phát triển kinh tế chủ yếu của Hải Phòng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng thành phố lần thứ 16.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *