Hà Nội yêu cầu giám sát tình hình bệnh nhân Adenovirus đến khám tại các bệnh viện

Rate this post

(HNMO) – Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, hiện nay, thời tiết tại Hà Nội đang bước vào giai đoạn giao mùa thu – đông, là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và lây lan lan của bệnh do Adenovirus. Vì vậy, CDC Hà Nội yêu cầu Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tập trung giám sát về tình hình bệnh nhân Adenovirus đến khám và điều trị tại các bệnh viện, tần suất bảo vệ tối thiểu 3 lần / tuần.

Chăm sóc bệnh nhi nhiễm vi rút Adeno tại Bệnh viện Nhi trung ương.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa có Văn bản số 2170 / KSBT-PCBTN về công việc tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh do Adenovirus gửi Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi trung ương, tình hình bệnh nhi mắc lỗi Adenovirus tại Hà Nội đang có xu hướng gia tăng nhanh từ tháng 8-2022 cho đến nay. Tính từ ngày 1-1 đến ngày 22-9-2022, đã có hơn 1.000 ca mắc bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Bệnh nhân hỏi Adenovirus phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã, trong đó, một số đơn vị ghi nhận các câu hỏi cao như: Long Biên (147 ca), Hà Đông (87 ca), Nam Từ Liêm (82 ca), Hoàng Mai (75 ca), đồng thời, đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong tại 3 quận, huyện: Mỹ Đức, Phú Xuyên, Tây Hồ.

Theo đánh giá của CDC Hà Nội, hiện nay, thời tiết tại Hà Nội đang bước vào giai đoạn giao mùa thu – đông, là điều kiện thuận lợi cho sự phát tán và lây lan của các dịch vụ truyền qua đường hô hấp, in that has Adenovirus.

Tover room, chống lại bệnh do Adenovirus trên địa bàn thành phố, CDC Hà Nội đề nghị, Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường hoạt động giám sát phát hiện bệnh tại cộng đồng, các phòng khám, nhân viên bệnh viện và tại các cơ sở y tế được đóng cửa trên địa bàn. Đặc biệt, tập trung giám sát tại các khoa khám bệnh, khoa nhi, khoa truyền nhiễm tại các bệnh viện, bảo hiểm tần suất tối thiểu 3 lần / tuần để thu thập thông tin về tình hình bệnh nhân Adenovirus đến khám và điều trị .

“Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phải tổ chức ngay các hoạt động điều khiển dịch thuật, xử lý khi ghi nhận các cụm ca bệnh tại cộng đồng, trường học. Đồng thời, thực hiện báo cáo chế độ định kỳ, số tử vong hằng tháng trên hệ thống báo cáo trực tuyến theo quy định ”, CDC Hà Nội nêu rõ.

Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, chống bệnh do Adenovirus, trong đó, tập trung vào các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng, che mũi Khi ho, hơi thở, không sử dụng chung các cá nhân sử dụng với người bệnh, nhất là các vật dụng có chất tiết của người bệnh…

Trước đó, như Báo Hànộimới được đưa ra, trước khi thực hiện gia tăng số trẻ nhập viện do vi rút Adeno, Sở Y tế Hà Nội có văn bản chỉ đạo, chữa bệnh bố trí đủ bệnh, nhân lực, phương tiện, thiết bị, vật tư để chẩn đoán và kiểm tra vi rút Adeno; đồng thời, yêu cầu phân luồng quan trọng của thư viện, phòng, chống lây nhiễm trong cơ sở dữ liệu.

Cùng với đó, Sở Y tế thành phố cũng yêu cầu tăng cường máy móc, chỉ đạo giữa các bệnh viện trong ngành Y tế Hà Nội trong công việc của người bệnh nhiễm vi rút Adeno. Các trường hợp diễn biến nặng có suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng … cần phải hội tụ tích cực, chuyển đổi trực tuyến thành phố hoặc trung tâm hỗ trợ bảo đảm an toàn cho người bệnh.

Vi rút Adeno được phát hiện trên người từ những năm 1953. Bệnh do Adenovirus gây ra với biểu hiện bệnh có thể gặp ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Các thương hiệu thường gặp nhất Adenovirus là viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp bên dưới, viêm kết thúc mắt (đau mắt đỏ), các bệnh lý ở đường tiêu hóa như chạy, chán, buồn …

Thời gian ủ bệnh từ 8-12 ngày và có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó, các đối tượng như trẻ em, thường gặp ở lứa tuổi từ 6 tháng – 5 tuổi, người lớn tuổi, người bị bệnh tính thường có cơ sở đo lường vi rút do có sức đề kháng kém. Bệnh có thể xuất hiện quanh năm nhưng đặc biệt phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa xuân – hè hoặc thu – đông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *