Giám đốc điều hành Tài chính Vinamilk chia sẻ về quan điểm và thực hiện ESG tại doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam

Rate this post

tai-chinh-vinamilk2-1664361769.png
Ông Lê Thành Liêm, đại diện Vinamilk tham khảo ý kiến ​​tại Hội thảo “Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp vững chắc”

Coi ESG là cơ hội thúc đẩy kinh doanh thay vì nghĩa vụ, trách nhiệm

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Lê Thành Liêm, Giám đốc điều hành Tài chính tại Vinamilk chia sẻ “Nếu doanh nghiệp xác định ESG là cơ hội thì chủ động thực hiện và tổ chức sẽ bài bản hơn”.
Lấy chứng chỉ về sự phát triển của Vinamilk, doanh nghiệp này đã tập trung vào các công ty phát triển hoạt động (“PTBV”), môi trường bảo vệ, đóng góp cho xã hội từ cách đây hơn 20 năm. Tại thời điểm đó, Vinamilk chỉ định nghĩa đó là trách nhiệm của doanh nghiệp, chứ không phải định nghĩa theo tiêu chuẩn “ESG”. Qua các đánh giá, báo cáo hàng năm, ban lãnh đạo nhận công việc thực hiện ESG mang đến nhiều cơ hội hơn, từ những lợi ích về tài chính như mở rộng cơ hội thu hút vốn đầu tư hoặc những giá trị kinh tế lâu dài long as duy trì hoạt động kinh doanh vững chắc, bảo đảm uy tín và nâng cao thương hiệu doanh nghiệp.

Ông John Bowen, Giám đốc Khách hàng toàn cầu, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam cũng chỉ ra những lợi ích, cơ hội của doanh nghiệp tiếp cận ESG, đặc biệt là khi huy động vốn: “Ngày càng nhiều doanh nghiệp SCF (Nguồn cung cấp Chuỗi tài trợ) – nhà cung cấp của MNC doanh nghiệp – được cho vay hoặc thế chấp với lãi suất rẻ hơn nếu chứng minh họ được hoạt động ESG bằng dữ liệu, ràng buộc số liệu. Hiện, mọi sản phẩm mà tôi đưa ra thị trường đều được xem xét ở góc độ vững chắc ”.
“Ngày càng nhiều khách hàng mong muốn được tư vấn ESG bởi họ nhận thấy vốn thị trường đang cung cấp các dịch vụ về trái phiếu xanh và tài trợ xanh với mức lãi suất ưu tiên”, ông John Bowen nói thêm.
Báo cáo đặc biệt đo lường số lượng niềm tin Edelman cũng chỉ ra, 88% nhà đầu tư tin rằng, các công ty chú trọng đến sáng kiến ​​ESG sẽ trở lại cơ hội thu được lợi nhuận trong thời gian dài tốt hơn so với các công ty không chú trọng về ESG.
Box: ESG is cluster from the viết tắt bởi E-Environmental (Môi trường); S-Social (Xã hội) và G-Govern (Quản trị doanh nghiệp), là một tiêu chuẩn để đo lường các liên quan đến hệ số phát triển và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng.
Bắt đầu ESG thực hành từ những cơ sở và cốt lõi

tai-chinh-vinamilk3-1664361769.png
Ông Lê Thành Liêm, Giám đốc Điều hành Tài chính Vinamilk

Chia sẻ về kinh nghiệm của một doanh nghiệp đi đầu về PTBV tại Việt Nam, đại diện Vinamilk cho biết, điểm chung của các doanh nghiệp là phải có cam kết, quyết tâm và chiến lược có thể từ HĐQT, Ban Tổng giám đốc cho ESG thực thi vấn đề. Trong quá trình khai triển, nhiều nội dung phải thay đổi, làm mới và đầu tư, đặc biệt là về quy trình và con người. Để làm điều này, ở mỗi doanh nghiệp cần cấp lãnh đạo hiểu và theo dõi công việc này để đáp ứng ESG tiêu chuẩn.

Thứ 2, doanh nghiệp nên bắt đầu từ những số chỉ, cơ bản chỉ từ đó có những bước đi cụ thể. Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, để thực hiện điều này cần thay đổi cả về quy trình và tưcủa doanh nghiệp đầu tư ..
“Từ thời điểm Vinamilk tiến hành cổ phần hóa vào năm 2003, chúng tôi đã thay đổi cách vận hành, quản lý từ doanh nghiệp nhà nước sang mô hình công ty cổ phần và sau đó là công ty niêm yết. Vinamilk cũng bổ sung các quy tắc và hoạt động chương trình như ban hành quy tắc xử lý trong công ty, một số quy trình, quy định… trong đó, có các quy trình, chính sách về PTBV. Đến nay, hầu hết các hoạt động của doanh nghiệp đều được cụ thể hóa trên 95% bằng các quy trình, chính sách trên hệ thống điện của công ty ”.
Như các môi trường hoạt động, Vinamilk cũng từng đi từ những bước đầu tiên với quán định hướng về PTBV. “Từ khi tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh, cơ bản là xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại mỗi nhà máy tiêu chuẩn theo yêu cầu của quyền chính địa phương hoặc cơ quan quản lý nhà nước”, ông Chứng chỉ Liêm dẫn. Show at, the house of Vinamilk đã được áp dụng thêm nhiều công nghệ tiên tiến, môi trường thân thiện như năng lượng mặt trời, sinh khối…
Chiến lược này cũng được thực hiện trong việc xây dựng các trang trại. Từ trại đạt chuẩn đầu tiên thực hiện nông nghiệp tốt toàn cầu Global GAP năm 2014 tại Nghệ An, Vinamilk đã xây dựng nên tổng cộng 13 trang đều đạt chuẩn quốc tế, trong đó có cả EU Organic chuẩn tiêu chuẩn. Tất cả các hệ thống tiêu chuẩn này đều quan tâm đến các khía cạnh, môi trường thân thiện.

tai-chinh-vinamilk4-1664361769.jpg
Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm – mô hình mới được Vinamilk ra mắt năm 2021

Ông Hồ Công Hòa, Phó trưởng ban, Ban Nghiên cứu các vấn đề xã hội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định pháp luật sau đó là tính toán từ thiện. “Lấy cử chỉ như Vinamilk hoàn thành việc trồng 1 triệu cây xanh – đó là tầm cao hơn của công việc thực hiện ESG”, anh Hòa cho biết.
Bên cạnh đó, ông Liêm cũng cho rằng doanh nghiệp có thể phối hợp để tư vấn từ các chuyên gia, tổ chức tư vấn hoặc tham khảo các tài liệu, chương trình hướng dẫn bởi đây là một đối tác mới . To go was fast and the post to be built-in the program and the programme.

tai-chinh-vinamilk5-1664361769.png
Năm 2021, ESG đánh giá điểm đạt được là 90%, cao hơn mức trung bình của ngành khoảng 30%

Từ năm 2012, Vinamilk đã làm việc với tổ chức tư vấn để thiết lập PTBV báo cáo, chuẩn mực hóa báo cáo PTBV thông qua các nguyên tắc và quốc tế thông tin. Hằng năm, báo cáo này được kiểm tra bởi công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hoạt động tại Việt Nam nhằm bảo đảm tính minh bạch, rõ ràng và đầy đủ. This also is the basic reference for the items and performance that PTBV at the company.

ESG is not the select that are the best business must be Quan tâm
Cũng theo Báo cáo đặc biệt đo lường số lượng niềm tin Edelman, Việt Nam đang ở giai đoạn rất sớm của nhận thức về tầm quan trọng của ESG so với các nước phát triển. Covid-19 Đại dịch thậm chí còn đẩy nhanh hơn xu hướng này, làm chiến lược chuyển đổi sang các phần tử ESG nhiều hơn các hệ thống truyền thông tài chính chỉ. Nhận thức và thực thi các số chỉ, cũng như lập ESG báo cáo, hỏi sự chuyển đổi trong tư duy và hệ thống ở cấp chiến lược.
Tại diễn đàn này, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, Phó Chủ tịch VBCSD Hà Thị Thu Thanh cũng nhấn mạnh “ESG không phải là trách nhiệm, mà là một yếu tố để duy trì hoạt động kinh doanh liên tục và là cơ hội PTBV của doanh nghiệp trong tân cảnh. Đây không chỉ là câu chuyện của riêng các công ty đại chúng, công ty niêm yết, mà là của chung tất cả các doanh nghiệp ”.
Vinamilk đại diện cũng cho rằng “Ở thời điểm hiện tại, những doanh nghiệp chưa thực hiện ESG sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn nên với chúng tôi, tôi cách đây 5-10 năm bởi gần đây Chính phủ đã quan tâm nhiều hơn đến ESG , cộng đồng doanh nghiệp cũng nói nhiều hơn về ESG. Trong tiền cảnh kinh doanh chung, ESG không còn là sự lựa chọn mà trở thành yếu tố quyết định sự sống của doanh nghiệp. ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *