Edit the law has a declusive of the rule of the match

Rate this post

Phiên họp của Ban Thường vụ Quốc hội được tiến hành dưới sự quản lý của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải.

Theo tờ rơi của Chính phủ do Bộ trưởng Kế hoạch và Tư vấn Nguyễn Chí Dũng trình bày, dự án luật lần này sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động đấu thầu, bảo vệ tranh, công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu; đơn giản hóa quy trình, thủ tục thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư, cắt giảm thời gian, chi phí trong hoạt động đấu thầu…

Trình báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm ban Tài chính, Ngân sách hội Nguyễn Phú Cường cho biết, Thường trực ban đề nghị sửa luật Phải bảo đảm phục hồi những người tồn tại, câu hỏi, thiếu bộ, bất kỳ cập nhật nào trong quá trình thực hiện; giải quyết vấn đề phát sinh trong thực tiễn; đẩy mạnh cách thủ tục hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch, cạnh tranh, công bằng; bổ sung quy định mới nhằm mục đích quản lý chặt chẽ, giảm thiểu các gian hành trong đấu thầu, đáp ứng yêu cầu của thực thi…

Chủ nhiệm Ban tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga nêu ý kiến ​​phản biện về trạng thái, tiêu cực và tham gia đấu thầu. Từ đó làm rõ đề xuất tham khảo, tiêu cực, gian lận trong đấu thầu thường tập trung ở những quy định và hướng dẫn sửa đổi như thế nào để đáp ứng được yêu cầu chống gian, tham chiếu và tiêu cực trong đấu thầu ?

Chủ nhiệm ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh nhất trí với Chủ nhiệm ban tư pháp, thể hiện mong muốn việc sửa luật lần này phải xử lý được trạng thái thất bại, tiêu cực, tham vọng, lãng phí trong đấu tranh thầu.

Cùng với đó, Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh cũng nêu ra việc đấu thầu tập trung thuốc, trang thiết bị y tế thời gian qua rất khó khăn. Từ đó đề xuất rõ ràng vì sao đấu thầu thuốc, thiết bị trang, vật tư y tế trở lại khó khăn như vậy, đến mức Thủ tướng Chính phủ có phải chỉ đạo rất quyết liệt, nhưng vẫn còn khan hiếm?

Chủ nhiệm Xã hội Nguyễn Thúy Anh đồng tình với đề xuất bổ sung quy định liên quan đến đấu thầu trong lĩnh vực y tế để giải quyết khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực này. Trong đó, mảng y tế, dịch vụ y tế hỏi chất lượng và tính kịp thời về thuốc và trang thiết bị y tế.

Tuy nhiên, khác với hàng hóa khác, thuốc và trang thiết bị y tế khó có thể được dự trù chính xác như yêu cầu sử dụng vì phụ thuộc vào bệnh tình dịch. Việc tổ chức đấu thầu theo quy định của pháp luật sẽ mất rất nhiều thời gian, nên có thể xuất hiện tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế khi yêu cầu sử dụng thực tế, ảnh hưởng đến quyền lợi của bệnh nhân and quality of service. Điều này cũng cần phải được dự tính trong dự thảo luật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, mỗi khi nói đến đầu tư công hay đấu thầu thì thường kêu gọi thủ tục điều hành chính tổ chức, kéo dài, thậm chí gây tắc và nói là làm luật. Vì vậy, khi sửa Luật Đấu thầu chỉ cần xác định các quy định, điều khoản, tài khoản nào gây tắc, thủ tục tổ chức tập hợp kéo dài quá trình đấu thầu? Sửa xong luật có phục hồi được câu hỏi không? Cần làm rõ những vấn đề này để tránh trường hợp sau khi thông qua luật rồi nhưng vẫn chưa giải quyết được tắc nghẽn và nói lại là luật.

Nhắc đến trạng thái giảm giá đấu thầu trong tế bào thấp hơn, trạng thái “quân xanh, quân”, thông tin thầu, tham chiếu đỏ, tiêu cực trong đấu thầu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đó là hệ thống kết quả của trạng thái thiếu chặt chẽ, có lỗ hổng, thiếu công khai, minh bạch. Vì thế cần chỉ rõ lỗ hổng của hiện luật là gì; quy định như dự thảo luật đủ để bảo đảm công khai, minh bạch, chặt chẽ, trách nhiệm của các cơ quan tham mưu và người đứng đầu hay không; if fix, any fix and fix as any…

CHIẾN THẮNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *