Du lịch Việt Nam rất cần có những chính sách, giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, vi phạm

Rate this post


Tại báo cáo phiên họp “Kế hoạch tổng thể phục hồi du lịch Việt Nam giai đoạn 2022 – 2026” đã cho thấy, những nỗ lực của Chính phủ trong công việc hỗ trợ phục hồi ngành du lịch dần dần hái quả ngọt.

Du lịch Việt Nam tích cực hậu đại dịch vụ


Theo thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), COVID-19 đại dịch đã làm cho ngành du lịch chịu thiệt hại nặng nề, ước tính gần 2.000 tỷ USD. Không ngoại lệ, du lịch Việt Nam cũng đã chứng kiến ​​sự giảm nhẹ nghiêm trọng về chất lượng khách hàng, công suất sử dụng phòng khách sạn, tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp du lịch, khách sạn, hàng không, vận chuyển và người lao động trong toàn ngành. Đóng góp của du lịch với phát triển kinh tế – xã hội tại các quốc gia trên thế giới cũng đều có ảnh hưởng đáng kể.


Du lịch Việt Nam rất cần có những chính sách, giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, vi phạm - 1


Hồ Gươm dừng bóng du khách khi đại dịch phát tại Việt Nam. Ảnh: VnExpress


Phát biểu chào mừng tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho biết: “Để sớm phục hồi, phát triển trở lại ngành du lịch, ngày 11/10/2021, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị quyết số 128 / NQ-CP về việc tạm thời“ Thích ứng an toàn, linh hoạt có hiệu quả COVID-19 dịch vụ ”, nhờ đó, nội dung hoạt động du lịch được khởi động trở lại ở một số địa phương cùng với chương trình phát triển“ Du lịch an toàn – Toàn bộ trải nghiệm ”do Bộ VHTTDL khởi động unic. Ngày 20/11/2021, Việt Nam cũng đã thí điểm mở cửa đón khách du lịch và mở lại toàn bộ hoạt động du lịch từ ngày 15/3/2022. ”


Từ khi đại dịch được kiểm soát, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều chính sách quan trọng khác nhau hỗ trợ phục hồi ngành du lịch, như cho doanh nghiệp du lịch vay với mức thấp, giảm thuế VAT với dịch vụ du lịch; giảm tiền ký quỹ của doanh nghiệp lữ hành quốc tế; hỗ trợ cấp tiền cho lao động ngành du lịch; thuế giảm giá và tiền để giảm giá xi măng, dầu trong nước; hỗ trợ bổ sung, đào tạo lại lao động sau đại dịch…


Song hành với các thiết bị chính là sự quyết tâm của mọi người, phá vỡ từng lớp “băng giá” đã kìm hãm được hai năm của chính bản thân ngành du lịch. Cụ thể, với lực lượng bao phủ vắc-xin toàn quốc nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho mỗi người dân đã giúp đỡ cho cuộc quay cuộc sống trong những ngày bình thường mới từng bước vào hoạt động ổn định và nhịp nhàng. Tính mạng con người được an toàn, kinh tế được bảo đảm chắc chắn đã góp phần thúc đẩy nhu cầu đi du lịch trở lại.


Từ đó, ngành du lịch đã tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động quan trọng như: lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2022 – Quảng Nam dưới sự bảo trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính diễn ra vào cuối tháng 3; sau đó là hoạt động liên kết phát triển du lịch TP.HCM với các tỉnh ĐBSCL, TP.HCM, Hà Nội với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, liên kết giữa các tỉnh Bắc Trung Bộ, liên kết tác động với các tỉnh Tây Nguyên tại Kon Tum, Tuần văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội năm 2022 …


Du lịch Việt Nam rất cần có những chính sách, giải pháp mạnh mẽ, quyết định, vi phạm - 2


Quảng Nam đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2022. Ảnh: Internet


Gần đây nhất, Hội chợ du lịch TP.HCM (ITE HCMC) 2022 đã trở lại chính thức sau hai năm gián đoạn, tạo nhịp cầu nối giúp các đơn vị kinh doanh du lịch tại TP.HCM nói riêng và tỉnh thành , doanh nghiệp trên cả nước nói chung quảng cáo sản phẩm du lịch ra thị trường nước ngoài nhằm thu hút khách du lịch trong nước. Diễn ra quy mô và trang trọng, sự kiện xúc tiến du lịch quốc tế này đã thu hút 160 người mua từ hơn 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, cùng sự tham gia triển lãm của 260 gian hàng đến từ 41 tỉnh to and the doanh nghiệp du lịch uy tín trong nước. Sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Lãnh đạo cơ quan quản lý du lịch, lãnh đạo cơ quan quản lý du lịch, đại diện tổ chức du lịch quốc tế, các tổ chức chuyên gia, cơ quan báo chí và doanh nghiệp du lịch đã chứng minh tầm quan trọng của ITE HCMC trong chiến lược phục hồi ngành du lịch hậu COVID-19.


Du lịch Việt Nam rất cần có những chính sách, giải pháp mạnh mẽ, quyết định, vi phạm - 3


Người mua quốc tế trao đổi với doanh nghiệp Việt Nam tại ITE HCMC. Ảnh: BTC ITE HCMC


Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, ngành du lịch Việt Nam đang triển khai chiến dịch quảng cáo với chủ đề “Sống trọn vẹn ở Việt Nam” nhằm thu hút khách du lịch nước ngoài, chú trọng tăng cường thực hiện đổi số, ứng dụng công nghệ trong du lịch, xác định chuyển đổi số là điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế số và phát triển du lịch thông minh, du lịch “không chạm”, “liền mạch” tại Việt Nam.


Bằng những quyết sách mang tầm nhìn chiến lược xa rộng, phù hợp với thời đại, ngành du lịch Việt Nam đại sức mạnh như Thánh Gióng. Trong cuộc trao giải thưởng Du lịch Thế giới WTA tổ chức tại TP.HCM vừa qua, Việt Nam đã được trao 46 giải thưởng khác nhau, thể hiện sự hấp dẫn, uy tín của ngành du lịch nói chung và các điểm , sản phẩm, dịch vụ du lịch Việt Nam nói riêng trên phạm vi thế giới.


“Trong tiền bối và xu hướng chung phục hồi du lịch khu vực và trên thế giới, với mục tiêu tiếp tục khôi phục đà tăng trưởng như trước đại dịch, ngành du lịch Việt Nam rất cần có những chính sách, giải pháp mạnh mẽ , quyết định, phá vỡ. Qua đó quyết định vai trò, vị trí của ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong thời gian tới, ” Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết.


Du lịch Việt Nam rất cần có những chính sách, giải pháp mạnh mẽ, quyết định, vi phạm - 4


Hình ảnh quảng bá du lịch Việt Nam đẹp ấn tượng trong chiến dịch “Sống trọn vẹn tại Việt Nam – Sống trọn vẹn ở Việt Nam” đã góp phần giúp tăng lượt tìm kiếm du lịch Việt Nam trên toàn cầu. Ảnh: Tổng cục Du lịch Việt Nam


Chuyên gia châu Âu đề xuất ý kiến ​​thúc đẩy du lịch Việt Nam


Bộ VHTTDL đánh giá cao sự hỗ trợ của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và đặc biệt là nhóm chuyên gia quốc tế dày công nghiên cứu, xây dựng Báo cáo Kế hoạch tổng thể phục hồi Du lịch Việt Nam giai đoạn 2022 – 2026. Trong đó có những đề mục xuất chính sách trên nhiều lĩnh vực để tiếp tục duy trì đà phục hồi, phát triển ngành du lịch, cụ thể như: chính sách về thị thực, truyền thông, tài chính, quảng bá xúc tiến du lịch, đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ du lịch, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, đa dạng hóa thị trường, tăng cường hợp tác công – tư, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, chuyển đổi số…


Trưởng Ban Hợp tác và Phát triển, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Kristina Bunde đánh giá, Việt Nam là một đất nước có rất nhiều khả năng để phát triển du lịch. Tuy nhiên, cần phải chú ý nhiều hơn để phát triển du lịch xanh, công ty vững chắc, có trách nhiệm với môi trường và xã hội để phát triển chung của du lịch không làm ảnh hưởng đến tự nhiên tài nguyên.


Du lịch Việt Nam rất cần có những chính sách, giải pháp mạnh mẽ, quyết định, vi phạm - 5


Theo bà Kristina Bunde, Việt Nam cần chú trọng phát triển du lịch xanh, học tập vững chắc. Ảnh: Internet


Bà Kristina Bunde cũng cho rằng, thời gian qua Việt Nam đã khôi phục sức mạnh cho trường du lịch nội địa. Muốn khôi phục trường quốc tế, thu hút khách quay lại sau COVID-19, Việt Nam cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các bộ, ngành để tạo điều kiện tốt nhất cho du khách. Bà cũng mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hệ thống giữa Việt Nam và khối EU để tăng cường tìm hiểu lẫn nhau, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển du lịch trong tương lai.


Tại buổi họp, các chuyên gia của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã trình bày mục tiêu và nội dung của dự án. các lĩnh vực ưu tiên chiến lược; tăng cường thực hiện du lịch có trách nhiệm tại Việt Nam – phát triển sản phẩm du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch; quản lý điểm đến vững; tiếp thị và quảng bá du lịch; chuyển đổi số trong du lịch…


Trong khổ cuộc họp, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cũng đã bàn giao thức tài liệu Kế hoạch tổng thể phục hồi du lịch Việt Nam giai đoạn 2022 – 2026 cho Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch và TAB. Time to, Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên kết để nghiên cứu, sớm cụ thể hóa các đề xuất trong kế hoạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *