Du lịch phục hồi sau khi mở cửa: Khách kéo theo dịch vụ của các điểm du lịch trở lại nhịp điệu

Rate this post

Hoàn toàn hồi phục nội địa Du lịch

Sau 6 tháng mở cửa trở lại, trong 3 mảng du lịch (du lịch nội địa, inbound (khách quốc tế vào Việt Nam), outbound (khách việt đi du lịch nước ngoài)) thì chỉ có mạng du lịch nội địa phục hồi hoàn toàn, còn 2 mảng còn lại phụ thuộc vào trường khách, điểm đến và đường bay. Theo Tổng cục Du lịch, nghỉ lễ 2/9 vừa qua, tổng lượng khách hàng mà các phương thức trong cả nước đón trong 4 ngày nghỉ lễ khoảng 3 triệu lượt. Bình thường phòng công suất tại các cơ sở lưu trú đạt 60-65%. Tính chung với các khách hàng số trong 8 tháng đầu năm, lượt khách hàng đạt gần 83 triệu lượt và gần bằng số lượng khách hàng cả năm 2019 (85 triệu lượt). Tổng thu từ khách du lịch trong 8 tháng đầu năm 2022 ước tính đạt 356,600 tỷ đồng, đạt 80,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Chú thích ảnh
Du khách chụp ảnh trên bậc thang tại Mù Căng Chải, Yên Bái. Ảnh: Hà Trường Giang.

Chính sách mở cửa du lịch hoàn toàn từ 15/3, cùng với hàng loạt liên kết, hợp tác, kích hoạt, sự ra đời của nhiều sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của khách du lịch sau khi bệnh dịch. .. đã thúc đẩy thị trường du lịch nội địa phục hồi hoàn toàn. Quốc tế du lịch còn lại đang nóng dần lên.

The list system from the Planning and Investment, the time through, number of business, in the field of travel, trở lại hoạt động tăng 63,5% so với cùng kỳ; dịch vụ làm việc và du lịch tăng 50,5%. Hoạt động du lịch mở cửa trở lại đã tạo ra công việc làm việc cho người lao động. Hiện cả nước có 219 cơ sở lưu trú tiêu chuẩn 5 sao với 73.724 buồng và 338 cơ sở tiêu chuẩn 4 sao với 45.315 buồng. Cả nước hiện có khoảng 33.330 cơ sở lưu trú du lịch với 667.000 buồng, trong đó có 215 khách sạn 5 sao với 72.000 buồng, 334 khách sạn 4 sao với 45.000 buồng.

Ghi nhận từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), thị trường lao động Việt Nam tăng cường sức mạnh về một số người tham gia làm việc trong khu vực dịch vụ. Trong 3 quý gần nhất, bình quân mỗi quý, khu vực này nhận thêm gần 900 công việc lao động, cao hơn rất nhiều so với mức tăng của 2 khu vực còn lại nông, lâm nghiệp, thủy sản và công nghiệp, xây dựng soạn thảo. Chính sách mở cửa hoàn toàn du lịch từ tháng 3/2022 là cú hích quan trọng giúp lao động trong khu vực dịch vụ dần dần lấy lại trạng thái ban đầu khi chưa xuất hiện đại dịch, tạo cơ sở cho trưởng và phát triển. triển.

Là tổng hợp kinh tế, sự phục hồi của du lịch đã kéo theo sự tăng trưởng của các ngành khác. Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch hiệp hội du lịch Việt Nam cho biết: Khi có nguồn khách, các đơn vị doanh nghiệp mới huy động vốn mở lại dịch vụ, tuyển thêm lao động… Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ, giá trị kinh tế mà du lịch nội địa mang lại vẫn chưa đạt như kỳ vọng bởi du lịch nội địa thường chỉ chiếm khoảng 30-40% doanh thu của ngành.

Ông Phùng Xuân Khánh, Giám đốc Công ty du lịch Tiên phong cho rằng: Sau khi nghỉ lễ 2/9, du lịch nội địa sẽ xuống làm hết mùa du lịch hè. Học sinh đã quay trở lại trường học nên du lịch mùa thu với khách hàng nội dung sẽ là dòng sản phẩm du lịch chuyên biệt. Nổi bất nhất là du lịch sinh thái ở Đồng bằng sông Cửu Long và du lịch vòng cung Tây Bắc mùa lúa vàng. Để thu hút khách hàng, các đơn vị phải thiết kế những sản phẩm độc đáo. Đơn cử như tour đi Mộc Châu thường 2 ngày -1 đêm, nay kéo dài hành trình, đơn vị liên kết với tỉnh mở tour đường bộ qua thăm biên giới Lào 1 ngày 1 đêm để tăng tính trải nghiệm cho du client.

Tương tự, một số đơn vị khai thác tuyến vòng cung Đông Tây Bắc cũng đang kết hợp với các địa phương chọn những điểm nhấn, khai thác loại hình du lịch cộng đồng, dân tộc mang lại trải nghiệm văn hóa mới, nhất là các point to du lịch cộng đồng tại Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn…

Quốc tế du lịch đang dần dần ổn định

Theo ông Vũ Thế Bình, nhìn vào cơ cấu giá trị kinh tế do du lịch mang lại những năm trước cho thấy, dù lượng khách du lịch quốc tế thấp hơn khách hàng nội địa nhưng lại sử dụng phần lớn doanh thu toàn ngành. Do đó, recovery and phát triển quốc tế du lịch tại Việt Nam sẽ là định hướng trước mắt cũng như thời gian dài. Khôi phục khách sạn quốc tế, nhất là loại hình du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, chữa bệnh sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyên nghiệp.

Chú thích ảnh
Khách quốc tế đi tham quan phố cổ Hà Nội. Ảnh: XM.

Ngay khi mở cửa sổ hoạt động trở lại từ 15/3, lượng khách quốc tế vào Việt Nam tăng trở lại. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam đón trên 1,4 triệu lượt khách hàng quốc tế. Thống kê số liệu cho các trường quốc tế đã thấy, đang dần dần phục hồi tốc độ không đồng đều. Some school near as East Nam Á restore good, grow from 30% to 200%. Trong khi đó, các trường khách châu Âu phục hồi dần với nhiều tín hiệu khả thi. Thị trường khách Nga tăng trưởng thấp làm ảnh hưởng Nga – Ukraine kéo dài, làm gián đoạn kết nối cũng như thị trường du lịch. Còn lại trường khách Trung Quốc vẫn còn rất thấp do vẫn áp dụng chính sách chống phân định dịch.

Trong khi đó, năm 2019, Việt Nam đón gần 18,1 triệu lượt khách quốc tế, trong đó, khách quốc tế đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan chiếm khoảng 66% lượng khách hàng. Các chuyên gia du lịch nhận định, khi các hệ thống truyền thông thị trường ở khu vực Đông Bắc Á mở cửa hoàn toàn trở lại, thì du lịch Việt Nam mới có thể phục hồi. Trước mắt, trường khách Việt Nam hướng tới là những nước không quá thắt chặt các điều kiện, đường hàng không kết nối. Hiện đang nổi lên là trường Ấn Độ và Ả Rập.

Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, từ tháng 9, số lượng khách hàng quốc tế đến các địa phương có hướng tăng trưởng… Trong đó, chủ yếu là khách hàng mang các quốc tịch như: châu Âu, Mỹ and Úc Sản phẩm du lịch được khách hàng ưa chuộng hơn cả là du lịch trên sông, vịnh và các dịch vụ vui chơi giải trí trên biển. This is signal to the season du lịch inbound of Vietnam from sắp tới tháng 10.

Từ góc độ doanh nghiệp, nhìn về cơ cấu khách sạn vào Việt Nam, ông Phùng Xuân Khánh, Giám đốc Công ty du lịch Tiên phong cho rằng: Thực tế khách hàng đi du lịch thời gian còn ít. Ngay như khách Hàn Quốc được đánh giá là top 3 thị trường khách đến Việt Nam nhưng nhiều người trong số họ là thăm thân, công việc kết hợp. Còn lại như đơn vị tôi chủ đón khách lẻ đến từ châu Âu, Úc nhưng đa phần cũng là công việc kết hợp đi du lịch.

Other face, bay đường và bay quốc tế chưa phục hồi như giai đoạn trước khi dịch, lượng vé khan hiếm. “Chúng tôi đang có một số đoàn, nhưng không thể đặt vé máy bay, giá vé một số đường bay thậm chí còn gấp đôi so với thời điểm trước khi dịch, ảnh hưởng đến địa điểm của khách hàng. Họ có tâm lý chờ đợi, vì giá được giảm, trong khi tâm lý cũng không muốn đi du lịch xa ”, ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc điều hành AZA travel cho biết.

Đồng quan điểm, ông Dương Xuân Tráng, Giám đốc Công ty Du lịch Mai Việt (Hà Nội) cho biết: Trước đây, giá vé từ thị trường Pháp sang Việt Nam tầm 900 Euro nhưng nay tầm 1.300-1.400 euro. Vé thưởng khách phải cân nhắc chương trình và lựa chọn thời điểm đặt vé rẻ.

Ở góc địa phương, bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết: Lượng khách quốc tế đến Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng chưa có kế hoạch đề ra. Riêng Hà Nội, thành phố cũng đặt mục tiêu, đến hết năm 2022 đón khoảng 1-1,2 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, tính đến tháng 8/2022, lượng khách hàng này mới đạt được 582.000 lượt người. Có thể thấy, trường hai thị trong nước và quốc tế có sự chênh lệch khá rõ ràng. Ngoài ra, từ nay đến cuối năm, Sở Du lịch sẽ tổ chức các sự kiện lớn để quảng cáo, thu hút khách, chẳng hạn như: Festival áo dài Hà Nội, trao giải cuộc thi ảnh du lịch Hà Nội và cuộc thi thiết kế sản phẩm quà tặng du lịch Hà Nội năm 2022 …

Trước những khó khăn của ngành du lịch trong công việc thu hút khách quốc tế, ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam chia sẻ, thông thường, mùa cao điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam từ 10 năm trước to 3 years after. Hơn nữa, đặc thù của nguồn khách quốc tế đến từ các trường chi tiêu cao như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản… is thường up plan in time long. Việt Nam mới mở cửa du lịch, nên du khách cần thời gian để sắp xếp kế hoạch.

Đặc biệt, visa chính sách của Việt Nam vẫn là “điểm nghẽn”. Đến nay, Việt Nam mới thực hiện miễn phí thị trường cho công dân 13 quốc gia với thời hạn 15 ngày, khi khách quốc tế thường có nhu cầu đi du lịch 18-30 ngày. This is an nguyên nhân tạo lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng qua không như mong đợi. Các doanh nghiệp du lịch quốc tế Để thị trường inbound (đón khách quốc tế tới Việt Nam) đề nghị áp dụng thị thực xuất, nhập cảnh nhiều lần, có giá trị miễn thị thực 30 ngày, thay vì 15 ngày như hiện nay. Ngoài ra, cần mở rộng danh sách miễn phí thực thi tới một số trường khách mục tiêu. This is the most important solution and can be khai triển ngay để hấp dẫn khách hàng quốc tế.

Ông Ngyễn Tiến Đạt, CEO AZA Travel đề xuất, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch cần phân tích thị trường để xác định những thị trường quốc tế trọng điểm, từ đó quảng bá, xúc tiến có trọng tâm, có những điều sản phẩm và sự phù hợp phù hợp để Việt Nam trở thành điểm đến được du khách ở trường trọng điểm Ưu tiên lựa chọn khi có ý định đi du lịch nước ngoài.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch đánh giá, du lịch Việt Nam đang phục hồi nhanh và tiếp tục định hướng là một trong những điểm hấp dẫn trên thế giới.
Theo Báo cáo chỉ số năng lực phát triển du lịch toàn cầu năm 2021, du lịch Việt Nam xếp hạng 52/117 nền kinh tế, trong đó có 6 trụ cột chỉ được xếp vào đầu thế giới nhóm, bên ngoài số tài nguyên du lịch, đáng chú ý là nhóm “An toàn, an ninh” xếp hạng 33. Cũng theo đánh giá của Nikkei, Việt Nam tăng từ vị trí 14, lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng “Chỉ số phục hồi hồi COVID-19 ”nhờ vào số mắc ca và tử vong liên tục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *