Du lịch nông nghiệp ĐBSCL khởi sắc | Du lịch

Rate this post

Create the other

Ông Trần Đạt Duy (chuyên gia du lịch ĐBSCL, hiện ở Australia) cho biết, nhiều năm trước, các tỉnh, thành ĐBSCL đã bàn việc hợp tác, liên kết phát triển du lịch. Mục tiêu là kết nối nhiều tỉnh, thành tạo thành các tuyến tham quan với sự khác biệt nhất định. Nhưng kết quả không được như kỳ vọng, mạnh ai nấy làm và đều không thành công.

Nguyên nhân chính là sản phẩm trùng lắp ghép lịch, du khách chỉ cần đi đến một điểm thì gần như đã biết tất cả. Nói là du lịch sinh thái vườn, hay du lịch nông nghiệp, nhưng thực tế là tỉnh, thành nào cũng chỉ khoanh vùng vài khu đất, cũng vét kênh, kho tranh vách lá, cho vài chiếc xuồng vô. Du khách tới thì xuống khỏi loanh quanh rồi lên bờ ăn uống và ra về. Cả vùng ĐBSCL đều làm du lịch sinh thái miệt vườn theo đúng một mô hình nên không có sức hấp dẫn riêng của từng nơi.

Nhưng đó là chuyện trước kia. Vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp ở các tỉnh, thành ĐBSCL, các tập trung chủ yếu ở Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang… đã bắt tay vào đầu tư nhiều khu du lịch sinh thái chất nông nghiệp / nông thôn rất đặc sắc.

The other master is the head of the area du lịch sinh thái xây dựng từ chi tiết nhỏ nhất. Vùng Phong Điền (Cần Thơ) thì nổi tiếng với bánh khéo, trái cây theo mùa, sông nước hữu tình, tiểu cảnh đời sống Nam bộ xưa. Vùng Tiền Giang, Vĩnh Long thì tái xuất hiện những đoạn đường đi trồng hoa kim thời, tái hiện cảnh đặt vó trên kênh, thiết lập lờ bắt cá lúc bình minh ló dạng. Vùng Đồng Tháp nổi tiếng với những vườn hoa, những đầm sen khoe sắc để du khách tha hồ check-in, chụp ảnh…

Không đơn giản chỉ là tạo điểm tham quan, chụp ảnh, hái trái cây, ăn cá đồng, mà nhiều khu du lịch thì bố trí không gian cho du khách tận tay trồng rau cải, thu hoạch trái cây, thậm chí là đồng trồng. lúa… Chị Huỳnh Thanh Trúc, hướng dẫn viên du lịch tại TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) chia sẻ, du lịch miền Tây Nam Bộ hiện có rất nhiều lựa chọn. Du khách di chuyển cự ly gần, chỉ cần thời gian một ngày với chi phí khá mềm là có thể tham quan, ăn uống, vui chơi, thư giãn thoải mái. “Giá vé vào cổng các khu du lịch phổ biến chỉ từ 30.000-50.000 đồng / người, ăn uống cũng chỉ khoảng trên dưới 100.000 đồng / người, cho nên không cần phải giả, chỉ cần có thời gian là gia đình hoặc nhóm bạn sẽ có thể thoải mái kết quả như vậy ba lô lên mà đi ”, chị Trúc nói vui.

Ưu tiên sản phẩm thân thiện với môi trường

Ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, cho rằng, từ sự bùng nổ tăng trưởng du lịch ở Phú Quốc, có thể thấy vai trò đầu tư hạ tầng nói chung, hạ tầng du lịch nói riêng của Nhà nước chính là nền tảng và động lực để phát triển. Nếu Phú Quốc không có đường sá, sân bay, cảng biển, điện lưới quốc gia… thì chắc chắn du lịch sẽ không thể phát triển như hiện nay.

Còn lại ông Nguyễn Văn Được, Bí thư Tỉnh ủy Long An, cho biết, tỉnh Long An sẽ tập trung vốn ngân sách đầu tư đồng bộ hạ tầng, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm để kích hoạt xã hội hóa đầu tư du lịch . Đồng thời, hỗ trợ xã hội hóa du lịch, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính, dịch vụ hỗ trợ cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển du lịch; liên kết cùng nhau khai thác tài nguyên du lịch từng địa phương nhằm mục đích thành sản phẩm du lịch đặc biệt có liên kết đặc tính, hấp dẫn, kết nối tạo tour / tuyến, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan Trọng Long An.

Du lịch nông nghiệp ĐBSCL chụp ảnh 1Du khách nước ngoài tham quan vườn mít ở tỉnh Đồng Tháp

ThS Phan Thị Khánh Đoan, Giảng viên Trường Đại học Tiền Giang, cho rằng, việc đẩy mạnh tư vấn phát triển du lịch là một trong những hàng đầu tiên của nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Tuy nhiên, nếu phát triển quá nhanh các hoạt động du lịch mà thiếu đồng quy hoạch thì sẽ ảnh hưởng đến đời sống dân cư, văn bản hóa địa chỉ, phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, bắt đầu phát triển du lịch trong tương lai .

Theo ThS Phan Thị Khánh Đoan, để tránh tình trạng du lịch tỉnh ĐBSCL phát triển nóng theo kiểu “sớm nở, tàn tàn”, manh mún, thì các tỉnh, thành nói chung, Tiền Giang nói riêng cần ưu tiên phát triển các sản phẩm mỹ phẩm thân thiện với môi trường. Bảo tồn có hiệu quả của các văn bản hóa không gian mang tính đặc biệt của dân cư cộng đồng. Đồng thời tăng cường các biện pháp quản lý, môi trường bảo vệ để phòng, ngăn chặn các nguồn gây ô mới; kiểm tra ô nguồn, suy thoái môi trường từ hoạt động phát triển kinh tế có ảnh hưởng đến môi trường tại các khu, điểm du lịch.


No.199 lượt đón khách hàng

Hiện tại ĐBSCL có 43 điểm du lịch biểu tượng, được hiệp hội Du lịch ĐBSCL và các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch tại địa phương phối hợp, công nhận theo điều kiện chung và lựa chọn bình thường được các tỉnh, to in the mostystem (gồm: An Giang 3, Bạc Liêu 10, Bến Tre 5, Cần Thơ 7, Đồng Tháp 5, Kiên Giang 3, Sóc Trăng 1, Tiền Giang 1, Trà Vinh 2, Vĩnh Long 6).

Hiệp hội Du lịch ĐBSCL thông tin, ước tính 9 tháng đầu năm 2022 tổng số khách hàng đến vùng ĐBSCL đạt 32 triệu lượt, chủ yếu là khách hàng trong nước, tăng 68,24% so với cùng kỳ năm 2021.

QUỐC BÌNH – NGỌC PHÚC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *