Dự án nhà ở xã hội thủ tục nhiều hơn nhà ở thương mại

Rate this post

You must be simpleization procedure

Sở Xây dựng TPHCM cho biết, đã có báo cáo Bộ Xây dựng liên quan đến chủ đề “Tư vấn xây dựng ít nhất 1 căn hộ chung cư ở xã hội cho thấp thu nhập đối tượng, công nhân”.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, giai đoạn 2021-2025, nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn TPHCM tích lũy dự kiến ​​là 244.550 đối tượng, khả năng TPHCM dự kiến ​​phát triển 30.500 căn hộ. Nhu cầu nhà lưu trú công cụ dự kiến ​​đến cuối năm 2025 là 274.150 người (phòng 68.538 tương đương), TPHCM có khả năng phát triển 4.500 phòng cho công nhân thuê.

Dự án nhà ở xã hội thủ tục nhiều hơn các nhà ở thương mại - Ảnh 1.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, hiện công ty quản lý phát triển nhà ở xã hội còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần phải tháo gỡ.

Giai đoạn 2026-2030, nhu cầu về nhà ở xã hội trên địa bàn TPHCM khoảng 239.100 object. Khả năng TPHCM dự kiến ​​phát triển 50.000 căn hộ. Nhu cầu nhà lưu trú công nhân dự kiến ​​là 285.150 object (tương đương 71.288 phòng), dự án TPHCM có khả năng phát triển 8.000 phòng cho công nhân thuê.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, hiện công ty quản lý phát triển nhà ở xã hội còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần phải tháo gỡ. Theo các quy định của pháp luật hiện nay, thủ tục xây dựng đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phải thực hiện thêm các thủ tục mà dự án nhà ở thương mại không phải thực hiện, bao gồm việc xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất , sau đó thực hiện thủ tục miễn phí sử dụng đất; thẩm định giá bán, giá thuê mua, giá thuê nhà ở xã hội; đối tượng xác nhận. Như vậy, số lượng thủ tục đầu tư dự án ở xã hội nhiều hơn so với dự án nhà thương mại, dẫn đến việc thực hiện thời gian dài, không thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia.

Do đó, Sở Xây dựng đề xuất UBND TPHCM đề xuất Bộ xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ nghiên cứu đơn giản hóa các thủ tục đầu tư dự án ở xã hội. Trường hợp thẩm quyền, kiến ​​nghị Bộ xây dựng có báo cáo Thủ tướng Chính phủ để được xem xét giải quyết.

Show nay, một số dự án phát triển nhà ở thương mại, phát triển đô thị có quy mô sử dụng đất từ ​​2 ha đến dưới 10 ha xin điều chỉnh thời gian thực hiện, khi đó thực hiện điều chỉnh tiến độ hiện dự án theo pháp luật về đầu tư, các ý kiến ​​vẫn thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật tại thời điểm được chấp thuận đầu tư trước đây.

Dự án nhà ở xã hội thủ tục nhiều hơn nhà ở thương mại - Ảnh 2.

TPHCM đang có 20 khu đất được quy hoạch nhà ở xã hội, chủ yếu là nhà cho người có thu nhập thấp hơn, có tổng diện tích hơn 38 ha.

Về hình thức thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội, đối với các dự án có quy mô sử dụng đất từ ​​2 ha đến dưới 10 ha, thực tế, các dự án này quỹ đất 20% tại dự án để bố trí nhà ở xã hội là tương đối nhỏ, quy mô nhà ở xã hội không lớn, dẫn đến chi phí xây dựng nâng cao giá thành căn hộ tăng lên, người có thu nhập thấp khó tiếp cận nhà ở. Do đó, Sở Xây dựng TPHCM đề nghị cho chủ đầu tư có thể thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội bằng tiền tương đương với giá trị 20% đất của dự án, có thể xây dựng nhà ở xã hội trên 20% đất dự án hoặc có thể bàn giao quỹ nhà tương đương với quỹ đất trị giá 20%.

20 khu đất xây dựng ở xã hội

Hiện tại, TPHCM đang có 20 khu đất được quy hoạch nhà ở xã hội, chủ yếu là nhà cho người có thu nhập thấp, có tổng diện tích hơn 38 ha. Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM, nhiều khu vực có quy hoạch 1/500.

Trong đó, quận 12 có nhiều nhà đất ở xã hội nhất và khu nhà ở xã hội phường Hiệp Thành đã có đất sạch, có cơ sở hạ tầng đầy đủ. Quận Bình Tân có 3 khu và quận Gò Vấp có 2 khu. Quy hoạch không có nhà đất ở cho công nhân.

Bên cạnh đó, quỹ đất 20% dành cho nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại có 25 khu dành cho nhà ở cho người thu nhập thấp, tổng diện tích 57 ha. Trong đó, TP Thủ Đức có đến 20 dự án, 3 dự án ở quận Bình Tân, 1 dự án ở huyện Bình Chánh và 1 dự án ở quận 7, trong đó có 14 dự án có đất sạch đang làm thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Dự án nhà ở xã hội thủ tục nhiều hơn các nhà ở thương mại - Ảnh 3.

Bộ xây dựng cần hướng dẫn cách xác định chi phí, cơ quan quản lý bảo trì, phê duyệt chi phí và cách thanh toán cho đầu tư chủ.

Sở Xây dựng đề xuất Bộ xây dựng hướng dẫn xác định chi phí đầu tư hạ tầng và chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng khi chủ đầu tư bàn giao lại quỹ đất thực hiện tại xã hội bằng 20% ​​diện tích dự án nhà ở thương mại. Trong đó, Bộ Xây dựng cần hướng dẫn cách xác định chi phí, cơ quan quản lý bảo trì, phê duyệt chi phí và cách thanh toán cho đầu tư.

Quả thực tiễn, Sở Xây dựng TPHCM nhận thấy, quy hoạch khu vực phát triển nhà ở xã hội bên ngoài việc đáp ứng nhu cầu tích hợp đất cho phát triển nhà ở xã hội phải phù hợp với vị trí (gần các khu công nghiệp , các khu dành cho người có thu nhập thấp …), nhu cầu đai đất của khu vực quy hoạch, điều kiện kinh tế của chủ sở hữu đối tượng, phát huy hiệu quả dự án …

Trường hợp dự án nhà ở xã hội rải rác trong dự án nhà ở thương mại sẽ làm chi phí đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tăng cao, tiền bảo trì công ty lớn, dịch vụ cao cấp dẫn đến khó khăn low entry user. Do đó Sở Xây dựng đề nghị cho phép UBND TPHCM quyết định hình thức thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ ​​2 ha đến dưới 10 ha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *