Đồng Tháp phát triển du lịch nông nghiệp gắn với OCOP sản phẩm

Rate this post

Tỉnh Đồng Tháp chú trọng xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng gắn kết với nông thôn mới phát triển và chương trình OCOP; đẩy mạnh xúc tiến quảng cáo sản phẩm du lịch cộng đồng và sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề, lễ hội văn hóa gắn với hình ảnh du lịch địa phương để tạo điểm nhấn thu hút khách hàng.

Kéo giá trị chuỗi dài, gia tăng giá trị sản xuất

Hiện tỉnh Đồng Tháp đã nhận được hơn 265 sản phẩm OCOP, trong đó có nhiều sản phẩm OCOP thuộc nhóm du lịch cộng đồng. Đây là lực lượng để Đồng Tháp xây dựng nền nông nghiệp liên kết với khai thác du lịch.

Ông Ngô Quang Tuyên – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp cho biết, loại hình du lịch nông nghiệp ở Đồng Tháp hình thành và phát triển từ năm 2016, đến nay trên địa bàn Đồng Tháp đã có 65 điểm tham quan du lịch gắn với nông nghiệp và trải nghiệm làng nghề được thiết lập, đi vào hoạt động.

Đồng Tháp phát triển du lịch nông nghiệp gắn với OCOP sản phẩm
Một điểm du lịch nông nghiệp tại tỉnh Đồng Tháp

Các mô hình du lịch kết hợp với nông nghiệp hoạt động khá hiệu quả, giúp kéo dài chuỗi giá trị, gia tăng giá trị sản xuất, tạo thêm công việc ở nông thôn, lấy lại nguồn ổn định cho nông dân. Du lịch gắn kết với nông nghiệp và làng nghề tại Đồng Tháp hình thành và phát triển sau các tỉnh trong khu vực ĐBSCL và mang tính chất tự phát nhưng thời gian qua cũng đạt được một số kết quả. Nổi bật nhất là các hình ảnh ở thành phố Sa Đéc và huyện Tháp Mười, huyện Lai Vung.

Cụ thể, phát huy thế mạnh về sen, các hộ kinh doanh ở Khu Đồng Sen huyện Tháp Mười khai thác loại hình du lịch trải nghiệm: chèo chống ngắm cảnh đồng sen, thu hoạch sen, câu cá, thưởng thức ẩm thực đồng quê with nhiều món ăn được chế biến từ sen. Hiện tại đã có 12 hộ gia đình khai thác du lịch. Đây là điểm thu hút đông đảo khách du lịch từ TP.HCM và các tỉnh lân cận vào cuối tuần và các kỳ nghỉ lễ. Trung bình một tháng các điểm tham quan ở khu đồng Sen đón và phục vụ trên 10.000 lượt khách. Vào những dịp cao điểm lễ, Tết trung bình một ngày có trên 1.000 lượt khách du lịch đến đây tham quan và trải nghiệm.

Đồng Tháp phát triển du lịch nông nghiệp gắn với OCOP sản phẩm
Cánh đồng sen Tháp Mười

Trong khi đó, tại TP. Sa Đéc có 12 điểm tham quan trải nghiệm du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, làng nghề. Trong đó có 6 điểm cộng đồng đủ điều kiện được UBND tỉnh Đồng Tháp ra quyết định công nhận là Điểm du lịch theo Luật Du lịch 2017, có 3 điểm cộng đồng được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao theo bộ tiêu chí lịch nông thôn.

Những năm như 2018, 2019 (When not not RA Great services Covid – 19) Sa Đéc đón và phục vụ hàng năm một lượng khách hàng rất lớn, trên 1 triệu lượt khách, trong đó khách hàng quốc tế gần 50.000 lượt / năm, sử dụng gần 1/3 tổng số lượt du khách toàn tỉnh… Ngoài ra, các địa phương khác trong tỉnh đều có các mô hình du lịch của nông nghiệp đang khai thác, bước đầu mang lại hiệu quả xứng đáng.

Còn lại ở phía Bắc sông Hậu, huyện Lai Vung là một điểm sáng về sản xuất công việc kết hợp du lịch. Với lợi thế trái cây nổi tiếng khắp nước, đến Lai Vung vào đặc biệt màu hồng, du khách không thể chỉ thở ra trong lành mát, mà có thể tự tay hái trái, thưởng thức trái đặc quyền. vừa hái và sản phẩm chế biến từ các loại như quấn nước, mứt vỏ quýt, ..

Cấp quyền và chính quyền huyện Lai Vung chỉ đạo lựa chọn một số nhà vườn tiêu biểu điểm liên kết phát triển du lịch nông nghiệp liên kết mua sắm. Đến đây, du khách có thể chụp hình lưu niệm cùng bạn bè với những cây hồng, cam xoàn, dây quấn, thưởng thức các món ăn đặc sản miền Tây, nhất là thư giãn với món ăn tinh thần đặc sắc miền quê sông nước như nghe “Đờn ca tài tử”, hế Đồng Tháp vốn rất nổi tiếng từ lâu trên đất Lai Vung. Các điểm tham quan vườn quýt hồng từ khi khai trương hoạt động đến nay đã đón tiếp và phục vụ hơn 145.000 lượt khách, tổng thu khoảng 43 Tỷ đồng.

Đồng Tháp phát triển du lịch nông nghiệp gắn với OCOP sản phẩm
Một vườn hoa tại TP. Sa Đéc

Mẫu hình cho các tập tin học địa phương

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp đạt được kết quả trên, thời gian qua, Đồng Tháp thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về du lịch nông nghiệp, cộng đồng du lịch và chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh. Từ đó, mỗi thành viên là một sứ giả cho du lịch thương hiệu phát triển tại địa phương;

Đồng thời tỉnh Đồng Tháp cũng chú trọng xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng với sự phát triển mới của nông thôn và chương trình OCOP; đẩy mạnh xúc tiến quảng cáo sản phẩm du lịch cộng đồng và sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề, lễ hội văn hóa gắn với hình ảnh du lịch địa phương để tạo điểm nhấn thu hút khách hàng.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Tháp cũng tổ chức cho các cộng đồng du lịch tham gia thực hiện mô hình phát triển nông nghiệp vững chắc tại một số địa phương trong nước để giúp người dân có thêm kiến ​​thức, trải nghiệm và quyết định làm du lịch nông nghiệp – nông thôn; mở khởi động truyền cảm hứng lớp, huấn luyện kiến ​​thức về phát triển du lịch gắn kết với các nông nghiệp hoạt động. Nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư địa phương về phát triển nông nghiệp sạch, công nghệ cao và chủ sở hữu cơ sở…

Với các kết quả Đồng Tháp đã đạt được, một số tỉnh đến Đồng Tháp để học tập kinh nghiệm về việc xây dựng và phát triển mô hình du lịch của nông nghiệp.

Quang Tuấn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *