Định danh du lịch nông nghiệp, nông thôn Thái Nguyên

Rate this post

(HNMCT) – Thái Nguyên là một tỉnh trung du thuộc vùng Đông Bắc Bộ và nằm trong vùng thủ đô Hà Nội. Trước và trong cuộc chiến kháng chiến, Thái Nguyên là cái nôi cách mạng. Ngày này, Thái Nguyên được biết đến là địa chỉ sở hữu nhiều chức năng phát triển các loại hình du lịch, nông thôn. Tuy nhiên, cần “đánh thức” những chức năng này sau thời gian “ngủ đông” khá dài để phát triển một cách chuyên nghiệp, đồng bộ hơn, từ đó định danh cái tên Thái Nguyên trên bản đồ du lịch để thu hút client.

Những đồi chè là điểm nhấn trong sản phẩm du lịch của Thái Nguyên.

Các lợi ích khác biệt

Với lợi thế nằm ở vùng trung du, miền núi phía Bắc, Thái Nguyên sở hữu địa chỉ điều kiện, tự động và khí hậu thuận lợi cho công việc phát triển du lịch, nông thôn. Tự động tạo địa hình cho Thái Nguyên nhiều cảnh quan đẹp, hấp dẫn; khí hậu quanh năm trong lành, mát mẻ, phù hợp với việc phát triển các loại cây trồng, vật nuôi để tạo nên nhiều sản phẩm và mô hình nông nghiệp thu hút khách.

Trong số 9 đơn vị hành chính cấp huyện (gồm 3 thành phố và 6 huyện), tại Thái Nguyên có hai địa chỉ chủ sở hữu năng lực nổi bật về du lịch, nông thôn gắn với thái độ du lịch, đó là huyện Võ Nhai và Đại Từ. Huyện Võ Nhai chủ sở hữu đa dạng về du lịch sinh thái, tham quan mô hình phát triển kinh tế, vườn cây ăn quả và quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm tại làng nghề như Làng nghề đậu phụ xã Bình Long , Làng nghề chè Tân Thành; các cây ăn quả như na La Hiên, ổi Phượng Hoàng, bưởi Tràng Xá hay mô hình nuôi cá tầm, thưởng thức ẩm thực truyền thống tại xóm Mỏ Gà … Còn lại huyện Đại Từ được biết đến với lợi thế về du lịch cộng đồng, nông nghiệp gắn kết với trà văn hóa. Tại hai xã La Bằng, Hoàng Nông có nhiều đồi chè đẹp nhất khu vực phía Bắc với sản phẩm chè ngon trong nước và quốc tế. Đây là lợi thế nổi bật giúp Đại Từ có khả năng phát triển du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp so với các khu vực khác nhau trong tỉnh.

Văn hóa trà là sản phẩm chủ đạo

Thái Nguyên nổi tiếng với đặc sản chè qua câu “Trà Thái, gái Tuyên” đã ăn sâu vào tiềm thức của bao thế hệ người Việt. Nhiều thập kỷ qua, Thái Nguyên luôn giữ vững ngôi vị “Đệ nhất danh trà” với diện tích chè lớn nhất cả nước: 22,7 hecta, sản lượng đạt 244,5 nghìn tấn. Đây là tưởng tượng điều kiện để tỉnh phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng và du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với văn hóa trà.

Chia sẻ về lợi thế này, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên Lê Ngọc Linh cho biết: “Với mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, tỉnh Thái Nguyên đã và đang tập trung nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm mục đích “đánh thức” tiềm năng du lịch của tỉnh. Đề án phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. hóa trà, có thương hiệu và sức cạnh tranh cao ”.

Cũng theo ông Linh, trong những năm qua, hoạt động du lịch cộng đồng, sinh thái, nông nghiệp, nông thôn gắn với văn hóa trà tại các xã đã được đầu tư, khai thác, hình thành nên nhiều điểm du lịch hấp dẫn , thu hút khách; góp phần tạo ra công việc, nâng cao đời sống cho người dân địa phương; đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn và phát huy các sản phẩm văn hóa giá trị …

Tuy nhiên, bên cạnh những chức năng, lợi thế có sẵn, du lịch Thái Nguyên nói chung và các loại hình du lịch, nông thôn nói riêng không được phát huy tương ứng với chức năng. Qua khảo sát, nhiều doanh nghiệp lữ hành cho rằng, lý do chính là bởi trạng thái phát triển manh mún, tự phát nhiều năm qua; while near here, tỉnh mới bắt đầu quan tâm đến việc phát triển du lịch. Điều đó đã dẫn đến trạng thái dân cư tự xây dựng, điều hành, quản lý mô hình homestay mà không có công cụ hướng dẫn có thể hay những người định hướng chiến lược của tỉnh, làm cho việc phát triển du lịch khó đồng bộ, hiệu quả.

Theo Tiến sĩ Ngô Kiều Oanh, chuyên gia du lịch nông thôn, Thái Nguyên cần tổ chức, sắp xếp lại các không gian du lịch; đưa công nghệ thông tin vào xây dựng “làng thông minh”, sự tự nguyện của các nông hộ, tư vấn sinh kế để bật lợi thế sản phẩm của mình. Bà Kiều Oanh cũng nhấn mạnh: “Trà Thái Nguyên phải giữ vị trí hàng đầu trên cả nước và phải trở thành một di sản, một sản phẩm cốt lõi của du lịch thông qua các câu chuyện về văn hóa trà, kinh tế trà, công nghệ trà … Các bản quyền chính cần đồng hành cùng người dân, mời gọi các nhà tư vấn và các chuyên gia vào cuộc để rút ngắn thời gian, đích đến cho các dân cư và địa phương ”.

Đề cập đến vấn đề lan tỏa, tăng cường truyền thông quảng cáo hình ảnh đồi chè, qua đó tháo gỡ thương hiệu du lịch Thái Nguyên, Tổng Giám đốc Công ty du lịch Travelogy Việt Nam Vũ Văn Tuyên hiến kế: “Thái Nguyên cần mạnh mẽ tuyên truyền hình ảnh du lịch của tỉnh, đặc biệt là đồi chè mộng mơ trên mạng xã hội. Cùng với khung cảnh hoang sơ, tỉnh nên kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các khu cắm trại (cắm trại), cổng trại cao cấp (glamping) để thu hút nhiều trường, phân khúc khách du lịch tại đây; đồng thời tăng cường truyền thông, định vị thương hiệu của tỉnh là không gian văn hóa liên kết với du lịch nông nghiệp sinh thái, du lịch nông nghiệp, nông thôn ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *