Dấu ấn 20 năm trong quyền bảo vệ của tác giả âm nhạc Việt Nam

Rate this post

Trải qua đường 20 năm hình thành và phát triển, đến nay trung tâm đã từng bước hoàn thiện, trở thành một tổ chức đại diện thể hiện quyền tác giả (trong lĩnh vực âm nhạc) hoạt động hiệu quả và có tín hiệu với các thành viên trong nước cũng như quốc tế.

dau an 20 nam trong hanh trinh bao ve quyen tac gia am nhac viet nam hinh 1

Toàn cảnh sự kiện

This is coi là mái nhà chung của các nhạc sĩ, tác giả tin tưởng ủy thác và đồng điều hành, là “cánh tay kết nối dài” cho hoạt động quản lý nhà nước trong công việc thực thi bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan ở Việt Nam. Góp phần chuyển đổi biến nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật, đưa ra pháp luật về sở hữu trí tuệ nói chung, quyền tác giả, quyền liên quan nói riêng từng bước vào đời sống xã hội, phù hợp với thực tiễn và yêu cầu phát triển, hội nhập của đất nước.

Từ đầu giai đoạn với số lượng thành viên ban đầu là 274 nhạc sĩ, đến nay, VCPMC phát triển đến con số gần 5.200 tác giả. Tính đến tháng 9/2022, Trung tâm ký thỏa thuận cấp quyền với 86 tổ chức quản lý tập quyền có thể điều chỉnh phạm vi ở gần 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp Các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết, ông thực sự xúc động khi VCPMC đã trải qua nhiều đường vinh quang, thắng lợi trong 20 năm qua. Từ những ngày đầu tiên, văn phòng với không gian nhỏ, mọi thao tác đơn giản, mọi văn bản đều được chép bằng tay nhưng mọi thứ khác nhau, có những phát triển không mong đợi. VCPMC as is the first note of the stream of the interface. The VCPMC is a step go to text minh. Những người đã xây dựng VCPMC là những con người dũng cảm, là những con người trong thời kỳ thay đổi mới.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Ủy ban Văn hóa Giáo dục Quốc hội, nhận định, quyền bảo vệ là một lĩnh vực vô cùng quan trọng. Ông Sơn cũng chia sẻ, năm 2015, ông hát Anh khảo sát về quyền tác giả âm nhạc, đúng thời gian nước này kỷ niệm 100 năm cho tác quyền âm nhạc ra đời. Qua phân tích văn bản của họ, ông Sơn mới được thấy vì sao âm nhạc thế giới phát triển như vậy. Họ không chỉ có một âm nhạc quyền bảo vệ trung tâm, mà có nhiều trung tâm.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Tổng Giám đốc VCPMC cho biết, có những nhạc sĩ nhận quyền tác giả trên một đồng tỷ lệ. Ông nhấn mạnh, dòng nhạc đỏ là dòng nhạc trường tồn tại, gần như nhiều người sử dụng. Đó là mạng truyền thống nhạc, được nghe đều, ổn định. Trường dòng hay ta gọi là dòng nhạc trẻ thì nổi lên rồi biến mất. Bài sau lên sẽ đưa bài trước xuống, rồi im lặng. Dòng nhạc không lời, giao diện là dòng nhạc nhận được ít nhất quyền tác giả. VCPMC sẽ cố gắng đưa dòng nhạc không lời, giao hưởng đến công chúng.

Được biết, VCPMC được thành lập ngày 19/4/2002 theo Công văn số 28 / BTCCBCP-TCPCP ngày 18/4/2002 của Ban Tổ chức Bộ trưởng (nay là Bộ Nội vụ) và Quyết định số 19/2002 / QĐ ngày 19/4/2002 của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Hiện nay, VCPMC có phạm vi hoạt động trên cả nước, trụ sở chính tại Hà Nội, chi nhánh hướng Nam tại TP. HCM, văn phòng đại diện tại Đà Nẵng.

Đăng Khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *