Cựu đại úy công an chống lậu cầm đầu đường dây

Rate this post

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất việc điều tra kết thúc, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng đề xuất truy tố 26 người trong đường dây lậu quy mô lớn do một công ty cũ cầm đầu.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đề nghị truy tố Hoàng Duy Tiến (cựu đại úy) và Võ Đông (cựu Trung tá Văn phòng, chống buôn lậu thuộc Phòng CSĐT tội phạm về tham chiếu, kinh tế và buôn lậu (PC03), Công an TP.HCM) cùng 24 người khác về tội “Buôn lậu”.

Kết luận điều tra, Hoàng Duy Tiến là cây chủ, cầm đầu dây buôn lậu quy mô này.

Theo đó, Tiến là bộ đội phòng, chống lậu của Phòng PC03, nên hiểu chính sách của Nhà nước trong việc cho phép máy nhập khẩu, thiết bị, dây chuyền sản xuất được sử dụng từ bên ngoài nước về để phục vụ sản xuất tại nhập chính doanh nghiệp. Từ đó, Tiến trình kết hợp cùng nhiều người thiết lập một đường dây lậu quy định.

Tiến và đồng phạm vi lập 47 công ty, do 15 cá nhân đứng trên đại diện tên pháp luật để sử dụng hàng nhập nhân pháp. Công an tra, làm rõ các công ty này thực tế không có hoạt động kinh doanh.

Tiến hành chỉ sử dụng các công ty nhân sự của nhóm mình để nhập hàng hóa làm máy, thiết bị đã qua sử dụng, từ Nhật Bản, Trung Quốc về rồi bán lại kiếm lời.

Theo quy định, hàng hóa loại theo danh mục nhập khẩu đã được sử dụng như trên, là sản phẩm xuất không quá 10 năm. But group of Tien mua hàng sản xuất hơn 10 năm để thu lợi cao.

Tiến hành và điều chỉnh phạm vi thông tin trên hồ sơ để nhập khẩu đủ điều kiện, kết hợp với công ty giám sát để thiết lập biên bản giám sát, cấp giấy chứng nhận sai sự thật. Từ đó, hàng hóa được chuyển qua cửa quan.

Điều tra xác định, các chủ hàng đã thỏa thuận với Tiến để buôn lậu hàng hóa về Việt Nam, bán lại kiếm lời, chứ không phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất. Các hàng chủ phải trả cho nhóm của Tiến 78 – 90 triệu đồng / container, từng thời điểm.

Kết quả tra cứu, từ tháng 9/2019 đến ngày 24/5/2021, Tiến và đồng phạm vi sử dụng phương pháp nhận 47 công ty, mở 1.146 tờ khai hải quan, nhập lậu 1.280 container hàng hóa về Việt Nam, với tổng giá trị lên đến 211 tỷ đồng.

Và ngày 24/5/2021, lực lượng Phòng PC03 – Công an TP.HCM phân phối cùng Chi cục Hải quan Sài Gòn khu vực I thuộc Cục Hải quan TP.HCM đã kiểm tra, bắt giữ 7 container hàng hóa trong đường dây lậu trên. Từ những mắt xích ban đầu, công an tra, làm rõ ràng đầu dây buôn lậu là một đại úy công an của lực lượng phòng chống buôn lậu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *