Cử tri và dân chúng lo lắng về các sự kiện nghiêm trọng

Rate this post

Toàn cảnh buổi họp chiều 14/9

(Thanhuytphcm.vn) – Cuối giờ chiều 14/9, Cục Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét, thảo luận về báo cáo dân sự của Quốc hội tháng 8/2022.

Trình bày báo cáo về công tác dân nguyện tháng 8/2022, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và người dân vui mừng vì dưới sự chỉ đạo, điều hành của UBTVQH, Chính phủ, đã giảm giá nhiều times, góp phần gỡ bỏ khó khăn cho sản xuất và đời sống. Tuy nhiên, cử tri và người dân lo lắng về các vụ hỏa hoạn quan trọng, nhất là tại quán karaoke, gây hậu quả đặc biệt quan trọng về người và tài; trạng thái đất diễn ra liên tục ở Kon Tum, trạng thái lũ quét, địa phương và ngập úng tại một số địa phương; tình hình sốt xuất huyết phức tạp diễn biến có chiều rộng hướng lan…

Cử tri và người đặc biệt quan tâm về việc làm tại một số địa phương, một số xi lanh, cửa hàng bán lẻ dầu xin đóng cửa, tạm ngừng bán, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống. Tình trạng người lao động Việt Nam bị các đối tượng lừa gạt, dụ dỗ sang Campuchia “làm việc nhẹ, lương cao” rồi sau đó bị chèn ép, bức xúc lao động, hành động phải chạy… gây bức xúc trong bình luận.

Bên cạnh đó, một số trường đại học công bố mức học phí áp dụng cho khóa tuyển sinh năm học 2022 – 2023 tăng cường so với các năm học trước, tháng 8 và tháng 9 bắt đầu năm học mới cũng cấp lo lắng cho cử tri và người dân. Còn lại tình trạng phụ huynh học sinh phải đóng nhiều khoản thu cho nhà trường, tạo ra sức nặng tài chính cho các gia đình có con đang theo học ở bậc đại học, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Trên cơ sở phản hồi của cử tri và nhân dân, Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành thanh tra, kiểm tra và xử lý xi măng, cửa hàng bán lẻ xăng dầu if have range; have the method of the best list to processors of the scam objects, the left labelling.

Chính phủ cần giải pháp căn bản giải quyết tình trạng ngập úng tại các đô thị và thành phố lớn hiện nay. Chỉ đạo các trường đại học cần lộ trình phù hợp học phí, có hỗ trợ chính sách đối với những sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Edit state. Có những quy định cụ thể để quản lý chặt chẽ, bảo vệ thông tin cá nhân của người sử dụng điện thoại di động, có biện pháp xử lý tình trạng mua bán thông tin cá nhân làm ảnh hưởng tự an ninh xã hội, Quyền và lợi ích hợp pháp của công ty… Đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an và UBND tỉnh thành thực hiện tiêu chuẩn chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Các thành viên Ban Thường vụ Quốc hội tham dự phiên họp Các thành viên Ban Thường vụ Quốc hội tham dự phiên họp

Thông tin về kết quả giải quyết kiến ​​nghị của cơ quan có thẩm quyền tại phiên họp của UBTVQH, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, trong tháng 8, Ban Dân nguyện đã nhận thêm 1.134 văn bản trả lời kiến ​​nghị cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Như vậy, tính đến nay, đã có 1.340 / 1.611 kiến ​​nghị của cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV đã được giải quyết, trả lời. Cùng thời gian, Ban Dân nguyện nhận 109 văn bản trả lời kiến ​​nghị cử tri gửi đến sau kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Tính chung, has 109 / 1.029 kiến ​​nghị của cử tri gửi đến sau kỳ họp thứ ba đã được giải quyết. Tuy nhiên, hết thời hạn trả lời vẫn còn 271 / 1.611 kiến ​​nghị gửi đến trước kỳ họp thứ ba (chiếm 16,8%) không được trả lời.

Cũng theo báo cáo, trong tháng 8/2022, tình hình công việc khiếu nại, tố cáo, kiến ​​nghị, phản ánh có hướng giảm so với tháng 7/2022. Tuy nhiên, tình trạng vẫn diễn ra phức tạp, gây ra tác hại về an ninh, ảnh thứ tự.

Thảo luận về báo cáo, liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy, Chủ nhiệm ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, Quốc hội khóa XIV đã được tổ chức giám sát tối đa về phòng cháy, chữa cháy nhưng to this not the director not. Chủ nhiệm ban Tư pháp đề nghị UBTVQH giao ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội tổ chức giám sát thực hiện Nghị quyết giám sát tối đa của Quốc hội về phòng cháy, chữa cháy của Quốc hội khóa XIV.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, báo cáo cử tri nên rà soát, bổ sung vấn đề hoạt động sản xuất, kinh doanh. By hiện nay kinh tế tuy phục hồi nhưng gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là giá dầu, đầu tư vào, chi phí sản xuất tăng cao… Song song đó, đầu tư công tiếp tục là điểm nghẽn, giải ngân tư vấn chung của cả nước và nhiều địa phương còn thấp, dưới 40%, yêu cầu phải tập trung quyết định để bảo đảm tăng trưởng và phát triển đất nước. Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng nêu ý kiến, nhiều cử tri quan tâm đến thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đời sống một bộ phận dân cư gặp khó khăn, báo cáo cần bổ sung đầy đủ để có sự nhận diện về bức tranh chung của toàn xã hội, tâm tư, tình cảm của cử tri và nhân dân.

UBTVQH đề nghị Ban Dân nguyện tiếp thu ý kiến ​​để hoàn thành bản báo cáo của dân nguyện của Quốc hội tháng 8/2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *