Công bố chủ nhân giải thưởng Đột phá – ‘Oscar khoa học’ của nước Mỹ

Rate this post

Giải thưởng tôn vinh những công trình nổi bật trong Khoa học sự sống (3 giải), Toán học (1 giải) và Cơ sở vật lý (1 giải). Mỗi giải trị giá 3 triệu USD.

Theo Ban tổ chức, hai nhà khoa học – chuyên gia Emmanuel Mignot thuộc Đại học Y khoa Stanford (Mỹ) và chuyên gia Masashi Yanagisawa làm việc tại Đại học Tsukuba (Nhật Bản) – sẽ cùng nhau chia sẻ lĩnh vực Khoa học. sống, cho những khám phá giúp làm sáng nguyên nhân của chứng ngủ mê – một chứng rối loạn giấc ngủ tự nhiên.

Các nghiên cứu đặc biệt đề tài của hai nhà khoa học trên đã góp phần tạo ra các loại thuốc gây ngủ. Cụ thể, trong thập niên 90 của thế kỷ trước, Yanagisawa chuyên gia đã phát hiện ra orexin – một loại protein trong não. Thông qua các thí nghiệm trên chuột, ông xác định rằng protein này có thể giúp duy trì sự tỉnh táo của con người. Những liên quan phát triển đến orexin sau đó đã dẫn đến sự phát triển của thuốc ngủ.

Trong khi đó, Mignot chuyên gia đã phát hiện ra gen biến đổi gây chứng ngủ quên thông qua các nghiên cứu thực hiện đối với các loài chó. Ông ấy phát hiện ra rằng ở người, các tế bào của hệ thống miễn dịch có thể tấn công những nhà bào chế xuất orexin, làm rối loạn này.

Nhà khoa học Yanagisawa chia sẻ ông cảm thấy vui vì tầm quan trọng của các nghiên cứu về giấc ngủ được công nhận. Ông cho biết: “Tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để góp phần giải quyết những câu đố như chúng ta đã chuyển từ trạng thái ngủ sang thức như thế nào và tại sao các loài sinh vật ngủ lại”.

Giải nhì trong lĩnh vực Khoa học sự sống thuộc về nhà nghiên cứu Clifford Brangwynne thuộc Đại học Princeton (Mỹ) và Anthony Hyman thuộc Viện sinh học tế bào và di chuyển học Max Planck (Đức), nhờ phát hiện protein hình thành các tập tin giống nhau như nhảy đồng diễn, có nhiều ý nghĩa đối với bệnh nhân hóa thần kinh. Trong khi giải 3 lĩnh vực này được trao cho hai chuyên gia Demis Hassabis và John Jumper ở công ty DeepMind Technologies (Anh). Họ đã giải quyết định thời gian dài 50 năm trong sinh vật học khi dự đoán cấu trúc của gần như mọi loại protein mà khoa học biết đến thông qua chương trình trí tuệ nhân tạo AlphaFold. Do protein style style to the fixed function of it, this thing is there are important important to for the work to find your disease and find for the value.

Giải thưởng trong lĩnh vực Cơ sở hạ tầng thuộc 4 nhà nghiên cứu được đánh giá là những người đặt nền móng cho hệ thống lượng thông tin. This number of, house object theory David Deutsch (69 tuổi) thuộc trường Đại học Oxford (Anh) được biết đến như “cha đẻ của máy tính lượng tử” sau khi đề xuất ý tưởng về một máy kỳ lạ có thể kiểm tra sự tồn tại của vũ trụ song song. Ngõ vào năm 1985 của ông mở đường cho những máy tính lượng nguyên liệu mà các nhà khoa học vẫn sử dụng ngày nay. Ông chia sẻ giải thưởng với Peter Shor, chuyên gia về thuật toán lượng tử ở Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), nhà nghiên cứu Gilles Brassard ở Đại học Montreal (Canada) và Charles Bennett ở công ty IBM tại New York (Mỹ ), người phát triển không thể phá vỡ khối lượng mật mã, giúp ngăn chặn việc tải lượng tử, cách truyền thông tin từ nơi này đến chỗ khác.

Chủ nhân của giải toán là chuyên gia Daniel Spielman thuộc Đại học Yale (Mỹ) với Nghiên cứu giúp TV có độ phân giải cao xử lý nhiễu tín hiệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *