Cơ hội ‘làn sóng hồng’ trở lại Brazil

Rate this post

Chú thích ảnh
Đương kim Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters

Ngày 2/10, trên 150 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu bầu ra một hệ thống mới cho nhiệm kỳ 2022 – 2026 sau giai đoạn toàn bộ biến động về chính trị xã hội kinh tế hoạt động của COVID-19 đại dịch cũng như các thông thường chính sách của các quyền sở hữu trong 4 năm qua.

Mặc dù có 11 ứng cử viên tham gia chạy đua trong cuộc tổng cử lần này, bài hát giới thiệu và cân đối Brazil đều có sự góp ý của hai ứng cử viên có năng lực nhất là đồng kim Tổng thống Jair Bolsonaro, đại diện cho tập đoàn tự do, và Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, người ghi dấu ấn đậm nét không chỉ trong xã hội Brazil mà cả trên trường quốc tế trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp thập niên 2000, đại diện cho Lao động cánh tả.

Cuộc bầu cử này diễn ra trong tiền cảnh đất nước Brazil đang bước vào giai đoạn phục hồi hậu kỳ COVID-19 sau 2 năm suy giảm kinh tế, Tỷ lệ tệ phát lần đầu tiên sau nhiều năm đã lên mức 2 con số . Tác vụ của đại dịch đã trầm trọng thêm nhiều vấn đề trong xã hội khi số người thất nghiệp, làm việc bán thời gian hoặc tìm kiếm công việc đã tăng lên 27 triệu người, trong khi có khoảng 36 triệu người làm việc trong các lĩnh vực phi chính thức với mức lương thấp và không được hưởng bất kỳ sự hỗ trợ nào của xã hội bảo vệ chính sách.

Theo một số nghiên cứu của mạng lưới Penssan, có tới 14,7 triệu gia đình Brazil (khoảng 41,1 triệu người, tương đương 19% dân số) sống dưới mức nghèo khổ và 28% dân số phải đối mặt với tình yêu mất an ninh lương thực. Các hoạt động của bao phủ chính Jair Bolsonaro cung cấp các gói hỗ trợ cấp hằng tháng cho các đối tượng gia đình dễ bị thương trong xã hội trong thời kỳ COVID-19 hoành hành vẫn không thể kiểm tra được nhu cầu thực tế. dân tộc.

Từ khi lên quyền năm 2019, Tổng thống Bolsonaro đã định hướng đất nước quay trở lại và làm sâu sắc hơn mô hình kinh tế tự động làm mới vốn xuất hiện lần đầu tiên ở Brazil từ đầu năm 1990, trong đó cắt giảm lon để chi tiêu công, bao gồm cả dịch vụ y tế và giáo dục, bất chấp những phản ứng đồng tính trong cân bằng xã hội.

Network parserión.org đánh giá những chú thích chính quá nhiều đến lĩnh vực tư nhân, các tập đoàn lớn và các tầng lớp cao trong xã hội mà chính phủ ủy quyền thi đã tạo ra những sự việc ngày càng lớn, khoảng cách giàu – nghèo ngày càng được mở rộng, đặc biệt là trong các năm 2020 và 2021 khi COVID-19 hoành hành. Cùng với đó, những điều quyết định “khác thường” đối phó với đại dịch của Tổng thống Bolsonaro trong một thời gian dài khi cho rằng đây chỉ là một dạng “nhẹ” cũng không gây tranh cãi trong xã hội Brazil, đặc biệt is in the stage that of the country of this Nam Mỹ.

Trong tiền bối cảnh đó, uy tín của Tổng hệ thống Bolsonaro ngày càng đi xuống, tâm lý bất mãn với chính quyền gia tăng, đặc biệt là trong giai đoạn cuối của kỳ hiện tại, thậm chí là cả trong những cử tri có truyền thống phiếu cho chủ sở hữu cũng xuất hiện những ý kiến ​​trái chiều, câu hỏi có sự thay đổi. Trong cuộc khảo sát cân bằng bầu cử trước bầu cử, tỷ lệ ủng hộ với ông Bolsonaro luôn chỉ ở mức từ 25% đến 33%, low hơn rất nhiều so với đối thủ trực tiếp là cựu Tổng thống Lula da Silva, người thu hút khoảng 45% đến 47% số cử tri dự kiến ​​bỏ phiếu ủng hộ.

Nhà báo Giancarlo Summa, chuyên gia bình luận chính trị Brazil, nhận định, cuộc bầu cử này có thể sẽ là một “đòn bẩy phạt” đối với những sai sót chính sách mà Tổng thống Bolsonaro đã theo đuổi và bảo vệ trong suốt 4 năm qua. Ổ đĩa, giá trị chính của chủ sở hữu này có thể bị lỗi ngay trong vòng 1 nếu một bộ phận cử tri vẫn còn lưỡng tính quay sang ủng hộ ông Lula da Silva.

Ở một mặt phẳng khác, Tổng hệ thống Bolsonaro liên tục kích hoạt những người ủng hộ các chế độ khác nhau như Tòa án Tối cao và Quốc hội, hay tạo ra các cuộc chiến truyền thông trên mạng xã hội khi đưa ra cáo buộc một cách vô căn cứ về tính minh bạch và tiêu chuẩn xác định của hệ thống bỏ phiếu điện tử mà Brazil áp dụng từ nhiều năm nay, bất kỳ phần nào cũng làm cho hình ảnh của ông trước khi công việc trở nên xấu đi. Trong lịch sử Brazil kể từ khi khôi phục dân chủ đến nay, không có hệ thống tổng hợp lại có một số lần được thiết lập theo phương pháp xem xét tiến hành quy trình tự luận nhiều như ông Bolsonaro trong một nhiệm kỳ.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva Ảnh: Reuters

Trong khi đó, mặc dù phải đối mặt với án tù kéo dài hơn 20 tháng làm những điều quyết định mà sau đó được chứng minh là thiếu căn cứ, không khách hàng, Tổng thống Lula da Silva vẫn là gia trị chính uy tín nhất trên trường chính Brazil hiện nay. Nhà sáng lập Lao động Brazil này luôn nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ mọi tầng lớp xã hội trong nhiều năm qua.

Trang điện tử Nueva Sociedad bình luận, những thành tựu mà ông Lula da Silva đã đạt được trong hai nhiệm vụ liên quan đã giúp thay đổi hoàn toàn bộ mặt đất nước Brazil. Trong 8 năm trên lãnh đạo cao nhất, ông đã thúc đẩy nhiều chương trình phúc lợi xã hội trợ giúp trên 20 triệu người Brazil thoát cảnh nghèo cùng cực, tầng lớp trung lưu lần đầu tiên vượt quá 50% dân số. Brazil trở thành nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới các mặt hàng như đậu nành, đường, ethanol, bò, gà, thuốc lá … và trở thành nền kinh tế lớn thứ tám thế giới.

Chính vì vậy, người dân Brazil rất kỳ vọng vào sự quay trở lại của ông Lula da Silva để giúp đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn về thời kỳ hậu COVID-19, mở rộng thêm nhiều chương trình xã hội mà ông đã có từng ghi dấu ấn trong những năm còn tại nhiệm vì lợi ích của đại bộ phận của họ. Trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua, ông Lula da Silva cũng nhiều lần nhấn mạnh vào những cam kết xã hội có trách nhiệm, cũng như quyết tâm thực hiện những điều chỉnh mang tính cấu trúc của nền kinh tế và những người định hướng phát triển hạn chế từng bước đưa Brazil quay lại con đường phát triển.

Một trong những yếu tố khác được cho là tác động không nhỏ tới chiến dịch tranh cử của ông Lula da Silva là làn sóng mô tả quay trở lại các quyền ở Mỹ Latinh trong những năm qua như Argentina, Chile, Bolivia, Peru và thậm chí là một đất nước có kênh truyền thông chủ sở hữu Khuynh hướng như Colombia cũng lần đầu tiên có một hệ thống tổng hợp theo đường lối mòn. Trang mạng Rebelión.org bình luận, “Làn sóng hồng” tại Mỹ Latinh sẽ có tác động lớn tới cuộc cử tri Brazil trong cuộc bầu cử tới. Brazil dưới thời của ông Lula da Silva trước đây cũng từng là đầu tàu tạo ra tập đoàn và hội nhập trong khu vực khi các chiến sĩ tiến hành hồi sinh thế kỷ này.

Mặc dù có lợi nhuận rất lớn trong cuộc chạy đua với đồng kim Tổng thống Bolsonaro, nhưng Lula da Silva khả năng có thể chiến thắng ngay tại vòng 1 vẫn bỏ ngỏ quy định người chiến thắng phải đạt được từ 50 % number of vote ủng hộ. Trong trường hợp đó, việc thu hút được ủng hộ từ các cử tri nhóm nhỏ bỏ phiếu cho các cử tri đã được loại sẽ mang tính quyết định trong vòng 2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *