Cô gái trẻ hoảng sợ, cầu cứu vì bị “khủng bố”, nợ oan

Rate this post

Feded liên tục, dù nợ không vay tiền

Gần đây, nhiều người tổ chức tín hiệu đen “khủng bố”, nợ bản thân không cho vay tiền trở thành một vấn đề luân chuyển của xã hội. Các đối tượng không sử dụng cách đối thoại thông thường, hiện có sẵn sàng lọc, đe dọa mạng và sức khỏe của các nhân viên.

Chị Dương Thị Bích N. (31 tuổi, nhân viên văn phòng tại một công ty tại Hà Nội) mới đây đã phải gửi thư yêu cầu đến báo Dân trí, mong nhận được sự giúp đỡ để bảo vệ cho chị và gia đình. Chị là một nhân viên bị “khủng bố”, đe dọa bởi một nhóm được làm chủ nợ, dù chị và gia đình không vay tiền của các đối tượng.

Cô gái trẻ hoảng sợ, cầu cứu vì bị khủng bố, nợ oan - 1

Chị N. lo sợ khi ra khỏi cổng công ty.

Cô gái trẻ hoảng sợ, cầu cứu vì bị khủng bố, nợ oan - 2

Những lời đe dọa ảnh hưởng tới tâm lý chị N.

Chia sẻ với viên phóng to Dân trí, chị N. cho biết, giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2020 chị làm việc tại một công ty cung cấp ứng dụng lao động tạm thời trên địa bàn quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Tại thời điểm đó, chị N. sử dụng số điện thoại cá nhân để liên lạc với người lao động nhằm giải đáp thắc mắc về lao động chế độ.

Dù đã nghỉ việc từ tháng 10/2020, nhưng đến khoảng tháng 5/2022 chị N. mới bắt đầu nhận những thông điệp, cuộc gọi từ ngân hàng và nhiều công ty tài chính yêu cầu cung cấp thông tin nhân sự là người. lao động, làm điều này người lao động đang có tài khoản vay quá hạn. Chị N. trả lời họ rằng, đã nghỉ việc và cung cấp số điện thoại bàn của công ty cũ cho các công ty liên kết tài chính.

Cô gái trẻ hoảng sợ, cầu cứu vì bị khủng bố, nợ oan - 3

Không hiểu bằng cách nào, các đối tượng có được các nhân viên thông tin của chị N. để đe dọa.

Gần đây, tần suất cuộc gọi, tin nhắn có nội dung đe dọa, khủng bố tinh thần chị N. ngày càng nhiều hơn. Đáng nói, không hiểu từ nguồn nào mà các đối tượng này có thông tin về ngày sinh, địa chỉ, quá trình làm việc, số điện thoại của người thân chị N.

“Các đối tượng trên tin nhắn, gọi điện, biểu tượng của tôi đưa lên mạng xã hội bôi nhọ. Họ biết cả ở, nơi làm việc của tôi. Họ giết người bố mẹ tôi và kẻ gây hại đến tôi nếu không yêu cầu người lao động trả nợ cho họ “, chị N. chia sẻ trong phần lắng nghe.

Cô gái trẻ hoảng sợ, cầu cứu vì bị khủng bố, nợ oan - 4

Các tổ chức tín dụng đen gửi hình ảnh chị em và gia đình lên mạng xã hội.

Cô gái trẻ hoảng sợ, cầu cứu vì bị khủng bố, nợ oan - 5

Cháu N. bị “khủng bố” bằng hàng loạt điện thoại ẩn.

This ảnh hưởng không hề nhỏ đến tinh thần của chị N. và mặc dù người thân không thể vay nợ và chia nợ do chị gây ra. Chị N. cho rằng, this vi phạm quyền quan trọng đến cá nhân thông tin bảo mật mà không xác định được thông tin của chị là cá nhân / tổ chức nào làm lộ trình.

Từ khi bị nợ oan, chị N. luôn sống trong lo sợ. Cháu N. cảm thấy sợ hãi khi nhìn những thanh niên trốn đi, thường xuyên giật mình sợ hãi. “Mỗi sáng thức, tôi đều phải nhận những thông điệp khủng khiếp từ các đối tượng xấu. Điều đó làm cho tâm trạng mỗi ngày của tôi đều chìm trong lo lắng, khủng hoảng”, chị N. nói thêm, chị phải bỏ qua. cũ điện thoại để tránh bị “khủng bố” tiếp theo.

Bộ hướng dẫn đối phó

Bộ Công an cho biết, thời gian gần đây, qua theo dõi, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao (PA05 – Công an tỉnh Quảng Ninh) nhận thấy có nhiều trường hợp dân dù không vay mượn, không bảo lãnh, thậm chí không hề quen biết người vay tiền qua các ứng dụng (app) cho vay tiền nhưng lại bị các đối tượng “khủng bố” bỏ nợ bằng điện thoại, tin nhắn và thậm chí là bị hỏng trên các mạng xã hội trang.

Nguyên nhân chính là người thân, bạn bè, đồng nghiệp của các nhân viên đã tham gia vay tiền qua ứng dụng và không trả tiền đúng hạn, các đối tượng nợ sẽ sử dụng danh sách dữ liệu của họ để gửi tin nhắn, cuộc gọi điện thoại nhằm mục đích nợ; cho dù người được gọi điện không liên quan đến khoản vay đó.

Nguyên nhân tiếp theo là thủ tục vay tiền qua ứng dụng hết sức đơn giản, người vay chỉ cần cung cấp chứng chỉ thông tin nhân dân / căn cước là có thể vay tiền.

Từ tình hình trên, Cơ quan công an khuyến cáo người dân một số biện pháp xử lý khi các đối tượng gọi điện, tin nhắn “khủng bố” nợ mặc dù không vay tiền, cụ thể như sau:

Trước hết cần phải bình tĩnh xử lý, giải thích ngắn gọn về việc không quen người vay hoặc không có trách nhiệm đối với các khoản nợ mà các đối tượng được cập nhật. Đồng thời, hỏi rõ đơn vị thông tin nợ, buộc nợ và yêu cầu cung cấp các chứng từ, đồng hợp đồng, thông tin về việc vay nợ của mình (Nên ghi âm cuộc gọi, lưu các thông điệp để làm bằng chứng chỉ);

Thông báo, hướng dẫn cách xử lý cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình khi các đối tượng gọi điện, nhắn tin phức tạp với nội dung như trên;

Sử dụng tính năng có sẵn trên điện thoại để chặn các cuộc gọi, thông báo phức tạp của nợ đối tượng. Đối với cá nhân trang Facebook có thể khóa bình luận của người lạ;

If the state are doing well life, even come to the power of “khủng bố”, người dân có thể báo cáo đến cơ quan công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời;

Tuyệt đối không cung cấp các bản thân thông tin cho các đối tượng gọi điện như: Thông tin về giấy tờ tùy thân, quan hệ gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, nơi làm việc, sinh mạng…

Cũng theo Bộ công an, để vừa bảo đảm nhu cầu vay tiền, vừa bảo vệ người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, người dân khi có nhu cầu vay tiền phải tìm hiểu, đơn vị lựa chọn cung cấp dịch vụ uy tín, có thể hiện đầy đủ các thông tin trên trang web như: công ty tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các công cụ chính có thể về vay lãi suất với phù hợp thức.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần yêu cầu Bộ quản lý, công nhân viên chức, người lao động trong đơn vị mình không cho mượn qua ứng dụng không rõ nguồn gốc, không được nhân danh đơn vị hoặc cung cấp số điện thoại của cơ quan, đồng nghiệp để vay tiền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *