Cô dâu Việt và những điều bất ngờ ở Ấn Độ

Rate this post

Chị Đỗ Thị Ý có tên Yuly Shetty tại Ấn Độ.  (Ảnh: NVCC)
Chị Đỗ Thị Ý có tên Yuly Shetty tại Ấn Độ. (Ảnh: NVCC)

Chị Đỗ Thị Ý kể vào tháng 10/2019, anh Porithosh Shetty quyết định đến Đà Nẵng du lịch. Khi too cảnh tại TP. Hồ Chí Minh, anh vô tình nhìn thấy hình ảnh của chị (một nhân viên y tế làm việc tại một trung tâm y tế ở Quận 5) trên một hẹn hò ứng dụng.

Ấn tượng với hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam có dáng người nhỏ nhắn và nụ cười thân thiện, người đàn ông Ấn Độ mạnh mẽ nhắn tin làm quen. Từ những dòng tin gửi đi không nhận được hồi đáp, dần dần chân thành, vì trì và cái duyên đã kết nối với nhau bằng đám cưới đẹp tại Ấn Độ sau hai năm phải giãn cách xã hội dịch Covid-19.

Trò chuyện với TG&VNchị ấy đã chia sẻ về những phút giây trải lòng, niềm vui cùng những điều bất ngờ khi hát làm dâu ở Bangalore – mảnh đất xa xôi mà trước đây chị chưa từng đặt chân đến…

Other textize is the big method for cô dâu Việt lấy chồng Ấn Độ. Cuộc sống hiện tại của chị ở Bangalore thế nào?

Tất cả các quốc gia, mỗi vùng miền, thậm chí mỗi gia đình cũng khác biệt về văn hóa, thói quen sinh hoạt. But that not a khó khăn đối với tôi.

Tôi có thể gặp chồng và gia đình chồng rất hiểu, không bắt bản thân phải thay đổi điều gì. Chồng tôi nói nếu thay đổi để phù hợp và thích nghi với cuộc sống gia đình Việt-Ấn, thì cả hai cùng phải thay đổi chứ không phải thay đổi từ một mình tôi.

Ở Việt Nam, gia đình tôi chỉ thờ ông bà, còn ở đây gia đình chồng theo đạo Hindu. Tôi thấy mẹ chồng ngày nào cũng hương thơm, trước khi hương thơm sẽ không được ăn mặn, bà luôn làm hương trước giờ ăn.

Một năm chồng tôi đi đền một lần. Những người theo đạo Hindu không ăn thịt bò, nhưng gia đình chồng không bắt tôi phải theo, tôi vẫn ăn thịt bò bình thường. Chồng tôi hiểu tôi phải xa quê hương, xa gia đình đến đây sinh sống là sự hy sinh và thiệt hại rất lớn rồi. Anh luôn cảm ơn tôi vì điều đó và không bao giờ hỏi ở tôi điều gì cả. Chí, ngôn ngữ địa phương anh cũng không muốn tôi học.

Cuộc sống hiện tại của tôi ở Bangalore rất thoải mái. Nhà có người giúp việc, chỉ khi nào tôi thèm đồ Việt thì tự nấu, rảnh thì tập.

Thời tiết ở Bangalore mát mẻ quanh năm. Là doanh nhân kinh doanh bệnh viện tư nhân, khu nghỉ dưỡng nên gia đình chồng có rất nhiều mối quan hệ, bạn bè cuộc sống của tôi luôn vui vẻ.

Tôi nhận thấy lượng nguồn của người Ấn rất lớn, ngoài thời gian làm việc, họ có thể tiệc tùng và nhảy thâu đêm. Jump is a textization is not missing of the người Ấn và họ có thể nhảy ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào miễn là có nhạc.

Chị cùng chồng Ấn Độ là anh Porithosh Shetty.  (Ảnh: NVCC)
Chị cùng chồng Ấn Độ là anh Porithosh Shetty. (Ảnh: NVCC)

Chị là một cô dâu Việt rất may mắn khi có được gia đình chồng tâm như vậy. Tuy nhiên, hòa nhập nhanh vào cuộc sống ở Ấn Độ, những cô dâu Việt Nam cũng phải chuẩn bị trước cho những kỹ năng cần thiết, phải không?

Theo tôi, cô dâu Việt cần chuẩn bị đầu tiên là ngôn ngữ. Ở Ấn Độ, tiếng Anh được sử dụng làm ngôn ngữ chính giống với tiếng địa phương. Trẻ em được học song ngữ từ nhỏ (ở Ấn Độ mỗi bang sử dụng một ngôn ngữ khác nhau).

Hiện nay, tất cả thủ tục giấy tờ hành chính, làm việc ở văn phòng, công ty, phim ảnh, báo sách… đều bằng tiếng Anh, tất cả vẫn có phiên bản của từng ngôn ngữ địa phương nhưng số lượng rất ít. Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp đầu tiên ở đây, các chị em chỉ cần chuẩn bị ngôn ngữ tốt này để giao tiếp với mọi người dễ dàng. Có ngôn ngữ, cơ hội tìm kiếm việc làm cũng nhiều hơn.

Tôi chưa thấy chị em dâu tây nào phải học tiếng địa phương. Tập chí tiếng Anh hiện tại của tôi không giỏi nhưng chồng tôi vẫn luôn động viên như vậy là tiến bộ lắm rồi. Tôi gặp nhau đầu tiên không nói được tiếng Anh chỉ khi sử dụng Google dịch.

Xa gia đình và quê hương đến làm dâu ở đất nước lạ, những người bạn Việt Nam ở đây chắc hẳn là một điểm tựa khác của thần cho chị?

Các chị em người Việt lấy chồng Ấn có chat nhóm trên mạng xã hội nhằm chia sẻ, các thành viên hay đơn giản là thông tin giúp nhau về nơi mua gia vị và rau để nấu các món ăn Việt. Ở đây rất hiếm các loại rau có lá, phải biết chỗ mua mới được và giá thành khá cao. Người Ấn sử dụng nhiều loại củ hơn.

Thực tế, số lượng các cặp vợ chồng Việt Nam – Ấn rất ít với những nước khác nhau. Đất nước lớn lại, các chị em cũng rải rác các bang, các thành phố khác nhau, không phải dễ dàng gặp nhau, chủ yếu là chúng tôi chia sẻ, tâm sự trực tuyến.

The but, at Bangalore cũng có khoảng 20 chị em làm dâu ở đây. Vì ở xa nhau, nên chỉ có ba, bốn chị em gần nhau mới có điều kiện gặp nhau làm đồ ăn Việt hoặc ra ngoài chơi. Vừa rồi, chúng tôi cũng có cuộc gặp mặt để chào mừng ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9.

Chị cũng đã lập một số kênh cá nhân trên mạng xã hội và thu hút nhiều người theo dõi?

Tôi đã lập kênh YouTube Cô dâu Ấn Độ and Fanpage Cô dâu Ấn Độ – Cuộc sống ở Bangalore Ấn Độ, to share for all people to the practice about the life of the Dâu Tây ở Ấn Độ. Vì trước giờ rất nhiều tiêu điểm thông tin không chính xác về cuộc sống và con người ở Ấn Độ. Trước đây, khi nghe những tin tức này tôi cũng rất sợ nhưng khi đến đây rồi thì tôi đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, theo hướng tích cực.

Từ những chuyện nhỏ nhất như từng hộ gia đình sẽ phân loại rác tại nhà, mọi người cũng tự xách túi vải đi mua bảo hiểm tối đa để sử dụng túi nylon, đến việc xe máy để ngoài đường cả ngày đêm Không cần vào kho, đi ngoài đường cầm điện thoại, đeo nữ trang, giỏ xách cũng rất yên tâm không lo bị giật…

Tôi thấy người Ấn rất văn minh, lịch sự, hiền lành thật thà, nhiệt tình và hiếu khách. Cuộc sống về đêm thì rất sôi động và nhiều màu sắc.

Mỗi ẩm thực chỉ là vị trí của mỗi người. Bản thân tôi thì ăn được rất nhiều món Ấn nhưng chỉ ăn đến hai lần mỗi tuần thôi, còn lại mình là người Việt vẫn phải ăn đồ Việt (cười). Tôi cũng luôn giới thiệu với gia đình, bạn bè và họ hàng nhà chồng và tất cả những người gặp gỡ ở đây về đất nước con người và ẩm thực của Việt Nam.

Các cô dâu Việt tại Ấn Độ gặp mặt Quốc khánh Việt Nam 2/9.  (Ảnh: NVCC)
Các cô dâu Việt tại Ấn Độ gặp mặt Quốc khánh Việt Nam 2/9. (Ảnh: NVCC)

Như vậy gia đình và những người bạn Ấn Độ có cảm nhận gì về ẩm thực, văn hóa và con người Việt Nam không?

Rất nhiều người của chồng, tôi đã đi du lịch Việt Nam. Họ khen đất nước chúng ta đẹp, con người hoàn thiện, đặc biệt là đồ ăn rất ngon và tốt cho sức khỏe.

Ở đây, mỗi lần bạn bè họp, tôi luôn làm các món ăn Việt Nam để mọi người thưởng thức. Trước đây, tôi là người nấu ăn ngon, mọi người rất thích đồ ăn do anh làm. Nhưng bây giờ, anh vẫn trêu đùa rằng tôi còn nổi tiếng hơn cả anh nên mọi người cũng thích đồ Việt Nam do tôi nấu.

Đặc biệt, món gỏi cuốn Việt Nam mọi người rất thích và đặt biệt danh “salad lady” cho tôi.

Chồng tôi còn quan tâm đến những gì tôi thích và không thích, cũng như luôn kiếm bằng những giá trị, thực phẩm để tôi có thể nấu những món ăn Việt Nam.

Chấm điểm ngày hội gia đình cộng đồng người Việt tại Bỉ Chấm điểm ngày hội gia đình cộng đồng người Việt tại Bỉ

Ngày 25/9, Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tổ chức Ngày hội gia đình Việt Nam …

Việt Nam đang đứng thứ 4 trong số 100 nước có du học sinh ở Úc Việt Nam đang đứng thứ 4 trong số 100 nước có du học sinh ở Úc

Hiện có khoảng 20.000 cựu sinh viên Việt Nam đang theo học và 80.000 cựu sinh viên Việt Nam đã làm tốt các trường đại học …

'Bông hồng' Việt trong lĩnh vực công nghệ Mỹ ‘Bông hồng’ Việt trong lĩnh vực công nghệ Mỹ

Tốt nghiệp với tấm bằng Khoa học Máy tính tại trường MIT, Vũ Minh Châu đang làm chuyên viên nghệ thuật và kỹ sư …

Tôn vinh ngày tiếng Việt tại Cộng hòa Séc Tôn vinh ngày tiếng Việt tại Cộng hòa Séc

Đại sứ Thái Xuân Dũng đánh giá cao những nỗ lực của các cô giáo trong việc dạy tiếng Việt tại Séc, phấn đấu …

Nghệ sĩ cello Phan Đỗ Phúc: Từ điển âm nhạc cổ điển tình yêu Nghệ sĩ cello Phan Đỗ Phúc: Từ điển âm nhạc cổ điển tình yêu

Học tập và thành danh ở xứ người nhưng nghệ sĩ cello Phan Đỗ Phúc luôn mong muốn có cơ hội trở về việc đóng góp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *