CNN ca ngợi nước mắm là linh hồn của ẩm thực Việt

Rate this post

Nhưng theo tác giả Chris Dwyer, quy trình sản xuất nước mắm lại không hề “dễ chịu” vì vị cay nồng tỏa ra từ những người đàn ông trong thùng gỗ lớn một năm.

Tuy nhiên, điều đó cũng không thể ngăn hàng ngàn khách hàng hiếu kỳ mỗi năm tìm đến một đơn vị sản xuất nước mắm trên đảo Phú Quốc.

Đây là đơn vị bắt đầu kinh doanh nước mắm từ những năm 1950 và tự hào với danh sách là một trong những nhà sản xuất hàng đầu trên “đảo Ngọc”, nhiều người Việt Nam có nước mắm ngon nhất cả nước.

Đi tìm bản định vị hương

Theo đầu bếp của một khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất trên đảo Phú Quốc, nhiều món ăn Việt Nam đẹp mắt mà họ phục vụ cho khách, chẳng hạn như hải sản, gỏi cá hay tôm chiên cùng rau xanh, phần to was a fixed by the flavour of the best Blogs – Vị độc đáo nổi bật – đặc trưng của vị mặn đối với các loại nước mắm của địa phương ..

Và hương vị của nước mắm có mặt trong hầu hết các món ăn của người Việt như phở, chả giò, cơm tấm, bánh xèo, cơm niêu và rất nhiều món nữa.

Nước mắm được tạo ra như thế nào?

Các thành phần quan trọng trong nước mắm là cá cơm (cá cơm đen) và cá cơm trắng loại nhỏ. We are to use to khoảng 95% lượng cá được sử dụng. Các loại cá lớn hơn như cá mòi và cá trích lại phần còn lại.

Theo truyền thống, cá sẽ được đánh bắt ở biển quanh Phú Quốc, nhưng ngày hôm nay đa phần cá được lấy từ đảo Thổ Chợ, cách đó khoảng 112 km. We have been đánh dấu trong mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm.

Các đơn vị sản xuất nước mắm có đánh cá riêng, điều này cho phép họ giám sát toàn bộ quá trình sản xuất. Khi cá được đánh dấu, chúng tôi lập tức được làm nóng nước ngay trên thuyền, sau đó ướp muối và kho, nghĩa là quá trình lên men bắt đầu bằng việc sử dụng những con cá mới nhất có thể.

Họ sử dụng muối từ các tỉnh ven biển Nam như Bà Rịa-Vũng Tàu và thêm vào tỷ lệ một cá phần.

Khi cập nhật thông tin cá nhân, các nhân viên trong nhà sẽ chuyển các thùng cá khoảng 200 kg về và kết hợp chúng với nhau trong thùng riêng của họ.

Thùng làm nước mắm

Những thùng nước mắm trước đây được làm thủ công từ gỗ, một loại cây được trồng trong Vườn Quốc gia Phú Quốc, nhưng vì nhiều nguy cơ nên loại gỗ này phải nhập từ Campuchia. Một số người ví tầm quan trọng của gỗ với quá trình sản xuất nước mắm quan trọng như thùng gỗ sồi để ủ rượu, giúp mang lại hương vị độc đáo.

The Koprokenels được làm từ 54 thanh gỗ, buộc lại bằng tay bằng dây cáp. Hai người thợ lành nghề phải mất tới ba tuần để làm một thùng gỗ.

Sau khi thùng đựng đầy cá và muối, người thợ sẽ khởi động lại và bắt đầu nén và ép nó xuống bằng cách thức lên.

Suốt một năm sau đó, lượng chất lượng xuất hiện từ cá chảy ra được đóng lại vào thùng – nhưng quan trọng là không có sự cuốn hút nào nữa. This chính là điểm khác biệt trong công ty sản xuất nước mắm ở Phú Quốc so với các tỉnh khác của Việt Nam.

Thợ lau luôn theo dõi các thành phần, thử nghiệm nước mắm để quyết định khi quá trình ủ xong.

Một phần bí quyết trong nước mắm Phú Quốc là sự kết hợp độc đáo giữa các môi trường yếu tố, bao gồm các chế độ ẩm và nhiệt độ thích hợp để định lượng giảm dần từ ba đến các kênh nước từng thùng.

Giai đoạn cuối là gửi nước mắm đến phòng thí nghiệm để đánh giá đậm đặc, được đo bằng nitơ, một sản phẩm phụ của quá trình lên men.

Hiện có hơn 70 nhà sản xuất nước mắm khác nhau trên đảo Phú Quốc. Đa sản phẩm của họ đều có hàm lượng nitơ cao hơn thị trường, do đó hương vị sẽ đậm hơn.

Water mắm list

Nếu đang tìm kiếm cho mình một loại nước mắm tiền tệ và được đánh giá cao nhất thì đó là loại nước mắm được rút ra trực tiếp từ lần ép đầu tiên của một thùng duy nhất, không pha loãng và không pha trộn hay còn gọi là là “nước mắm nhĩ”. Một số người gọi nó là “nước mắm siêu nguyên chất”.

Đầu bếp Tây Ban Nha Bruno Anon là tín đồ của nước mắm và cho biết: “Nước mắm là quốc hồn, quốc gia của người Việt Nam, là thứ làm nên nét đặc biệt cho nền ẩm thực của quốc gia này so với the part of the world. Trong mỗi bữa ăn của người Việt, bát nhỏ đựng nước chính là thứ kết hợp tất cả trên bàn ăn “.

Ông Anon giải thích rằng nước mắm có nhiều lớp hương vị.

“Sẽ thật sự có mặt nếu nói rằng nước mắm có vị tanh hay còn lại. Nước mắm chỉ có vị ngọt, vị hoặc vị caramel”.

Các nhà hàng ăn ngon nổi tiếng như Toyo ở Manila, Philippines cũng rất hâm mộ nước mắm và được người dân địa phương gọi là patis. Hay thậm chí là một nhà hàng ở Thành phố Hồ Chí Minh còn sử dụng nước mắm để tạo hiệu ứng rực rỡ cho các món ngọt. Chúng tôi được add vào sô cô la và kem để tạo ra cảm giác mặn nồng của caramel.

Quay trở lại năm 2016 khi Anthony Bourdain tiếp đón Tổng thống Mỹ lúc chính thức là Obama trong một nhà hàng bún chả, Bourdain giải thích về hương vị của món ăn này là “nước chấm từ loại nước mắm lên men phổ biến của Việt Nam ”.

Và Obama phải thốt lên rằng: “Đó chính là ‘sát thủ’ của món ăn này”.

Đỗ An (Theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *