Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thiếu niên thiếu niên biểu

Rate this post

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Minh Đức / TTXVN

Bày cảm xúc khi gặp mặt đại biểu, Phó chủ tịch nước chia sẻ những khó khăn mà gần 6,2 triệu người khuyết tật phải vượt qua để nâng lên trong cuộc sống. Nhắc lại mong ước vượt bậc của Bác Hồ là “Đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc định, ai được học hành”, Phó Chủ tịch nước quản lý hệ thống quản lý cao nhất, Nhà nước trong quá trình thực thi, công bằng xã hội trong từng giai đoạn phát triển, trong đó quan tâm đặc biệt đến các khó khăn đối tượng, yếu thế, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc.

Cụ thể, năm 2007, Việt Nam trở thành quốc gia thứ 118 tham gia Công ước Quốc tế về Quyền của Người Khuyết tật nhằm mục đích bảo vệ các quyền và nhân sự của người khuyết tật. Năm 2010, Quốc hội thông qua Luật Người khuyết tật quy định về quyền và nghĩa vụ của người khuyết tật; cũng như trách nhiệm của Nhà nước, gia đình và xã hội đối với người khuyết tật. Năm 2019, Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 39-CT / TW về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công việc của người khuyết tật. Ngày 5/8/2020, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình hỗ trợ người khuyết tật giai đoạn 2021 – 2030. Ngoài ra, nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ người khuyết tật đã được các bộ. hệ thống, đầu ra địa phương, triển khai.

Phó chủ tịch nước mạnh mẽ, hiện nay, các công cụ giúp đỡ người khuyết tật, trong đó có thanh niên khuyết tật ngày càng sát sao với yêu cầu, thực hiện phát triển của đất nước, mắt cận với công ước, thông tin quốc tế về quyền con người, quyền của công dân. This is the force is very big of Đảng, Nhà nước, cộng đồng và toàn xã hội. Cùng với quan tâm, sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, cộng đồng và hội nghị, đó là lực lượng toàn xã hội, vượt qua khung cảnh của người khuyết tật Việt Nam, là tấm gương sáng cho nhiều người.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm hỏi các đại biểu thiếu niên toàn quốc. Ảnh: Minh Đức / TTXVN

Ghi nhận, gửi lời cảm ơn các tổ chức, cá nhân, trong thời gian luôn đồng hành với các chính sách của Đảng, Nhà nước để giúp người khuyết tật gửi lên trong cuộc sống, Phó Chủ tịch nước biểu dương các hội nghị , đoàn thể chính trị – xã hội, cá nhân ngày càng có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết bị thực thi, tiếp tục bổ sung cho người khuyết tật. Trong đó, chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” do Trung ương Đoàn tổ chức từ năm 2013 đến nay đã bình chọn được 140 tấm gương thanh niên khuyết tật, xuất sắc, với cách làm việc cải tiến, thay đổi mới, tạo sự lan tỏa trong xã hội, thể hiện tinh thần nhân văn, nhân ái, lòng yêu thương, đùm bọc của người dân Việt Nam.

Cho rằng cơ hội để lập khoảng thời gian hòa nhập cộng đồng người khuyết tật còn tồn tại, Phó Chủ tịch nước yêu cầu Trung ương Đoàn ghi nhận, phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ tư vấn, tinh thần cho người khuyết tật theo lộ trình, kế hoạch cụ thể. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cần có những đề xuất chính sách cho người khuyết tật ngày càng tốt hơn, thiết bị thực hiện hơn trên cơ sở nghiên cứu, rà soát kỹ luật, quy định về người khuyết tật, phù hợp với mong muốn muốn, nguyện vọng, điều kiện sống, sinh hoạt của người khuyết tật cũng như cam kết của Việt Nam trong thực hiện công ước quốc tế về người khuyết tật; trong đó, bao gồm các chính sách về bảo hiểm xã hội đối với người lao động là người khuyết tật; quy định trong thiết kế, công trình xây dựng, hạ tầng cơ sở, đồng bộ chất lượng, thuận lợi cho người khuyết tật trong lao động, học tập, vui chơi, giải trí, khám chữa bệnh…

Phó Chủ tịch nước tin tưởng, các đại biểu thiếu niên tiếp tục thực hiện được ước mơ, hoài bão trong cuộc sống, giúp đỡ những người xung quanh, nhất là những người đồng cảnh ngộ cùng lên, lan tỏa tình cảm cảm, lòng yêu thương, nhân ái, xây dựng một xã hội giàu nghị lực, nhân văn, văn minh.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với các đại biểu thiếu niên toàn quốc. Ảnh: Minh Đức / TTXVN

Cảm ơn Phó Chủ tịch nước dành thời gian gặp mặt đoàn đại biểu, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương định hướng, phát biểu chỉ đạo của Phó Chủ tịch nước gợi mở những hướng dẫn rất quan trọng cho các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt hơn nữa công ty hỗ trợ, thiết bị, đồng hành với người khuyết tật. Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn chia sẻ, buổi gặp mặt xúc động, tình cảm với Phó Chủ tịch nước là kỷ niệm khó quên, tiếp thêm động lực, lửa quyết tâm, nhiệt huyết cho các thanh niên khuyết tật lên chính mình, nhân lên hình ảnh đẹp của thanh niên Việt Nam nói chung, thanh niên khuyết thiếu nói riêng.

Được tổ chức từ năm 2013, Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” với mục tiêu tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật có ý chí phát triển, chiến thắng số và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội. Từ đó đến nay, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cùng các tổ chức, cơ sở tổ chức nhiều chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt Nam” Cấp Trung ương và cấp địa phương, thu hút sự quan tâm của cộng đồng khuyết thiếu, thanh niên khuyết tật, tạo sức lan tỏa, ấn tượng tốt trong xã hội.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 được tổ chức trong hai ngày 28 – 29/9 tại Hà Nội. 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm nay đang sinh sống, học tập, lao động, công việc tại tất cả các địa điểm trong cả nước từ nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa đến vùng đô thị; mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội; trong đó có 7 đại biểu là dân tộc thiểu số, thuộc 5 dân tộc Nùng, Tày, Giẻ Chiêng, Mường, Khùa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *