Chủ nhân tăng tính của nền kinh tế, tham gia sâu hơn vào toàn cầu giá trị của chuỗi

Rate this post

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải Toàn thể điều hành.

Chủ nhân tính của kinh tế tế bào

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Tư vấn Trần Quốc Phương phát biểu. Ảnh: An Đăng / TTXVN

Trình bày tham khảo tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Tư vấn Trần Quốc Phương đánh giá, thế giới tiếp tục phải đối mặt với rất nhiều rủi ro, bất định, khó khăn, ngày càng tăng. Tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại dự báo, có cơ chế dẫn tới suy kinh tế. Lạm phát tiếp tục cao, có khả năng kéo dài trong trung hạn tại một số quốc gia. Xu hướng phân vùng, khu vực hóa, cạnh tranh kinh tế ngày càng tăng. Làn sóng chuyển đổi đầu tư, đa dạng hóa, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và mạng lưới sản xuất toàn cầu diễn ra mạnh mẽ.

“If the out of the edge of the active, here also is the basic syndrome for Việt Nam and the water is development other than family deep into the TOÀN chuỗi giá trị” – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Tư vấn chia sẻ.

Ông Trần Quốc Phương cho biết thêm, trong nước, nền kinh tế tiếp tục phục hồi, nhưng tăng trưởng kinh tế khả năng sẽ khó khăn hơn trong Quý IV và năm 2023; xu hướng chung của nhiều tổ chức quốc tế là nâng dự báo tăng trưởng năm 2022 nhưng cũng là hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 của Việt Nam.

Tuy nhiên, với độ mở kinh tế lớn, khi chủ tính toán của nền kinh tế, năng lực sản xuất trong nước còn tự do, tác động của rủi ro, định thức đến tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô của nước ta là rất lớn. Khó khăn, ngày càng tăng, nhất là áp lực phát, tăng chi phí sản xuất, rủi ro về chuỗi cung ứng; nhu cầu lớn xuất khẩu trường, truyền suy yếu hệ thống; khả năng cạnh tranh, bảo vệ và giữ ổn định thị trường trong nước; điều chỉnh chính sách của kinh tế tế bào, thương mại thương mại, các yếu tố đầu tư của nước ta;…

Chia sẻ một số nội dung chủ yếu về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023, Bộ Kế hoạch và Tư vấn tham khảo, xây dựng Kế hoạch năm 2023, dự kiến ​​xác định 15 chỉ phát triển kinh tế – xã hội, trên cơ sở bám sát các mục tiêu phát triển trong cả giai đoạn 2021-2025, dự báo khả năng đạt được trong năm 2022, phấn đấu kiểm soát lạm phát ở mức phù hợp để tạo điều kiện tăng trưởng cân bằng kinh tế , hỗ trợ và phát triển lao động – làm việc, phát triển các lĩnh vực xã hội, tiếp tục nâng cao đời sống nhân dân.

Tập trung cho ý kiến ​​về đặc tính của nền kinh tế, Tiến sĩ Cấn Văn Lực (Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia) cho biết, kinh tế Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn biến động tác động bất lợi từ cú sốc bên ngoài cũng như các yếu tố nội dung. Nâng cao năng lực chống chịu, đặc tính của nền kinh tế là yêu cầu cấp thiết bị trong bối cảnh phát triển mới bởi đây là một trong những yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng XIII, tạo tiền đề to Build the kinh tế độc lập, tự chủ, giảm thiểu phụ thuộc, chi phối bởi bên ngoài nguồn, đồng thời mở rộng không gian phát triển, nâng cao sức cạnh tranh, chất lượng, hiệu quả nội tại của nền kinh tế .

Qua các đánh giá về từng phần và số nhóm chỉ có thể đưa ra, ông Cấn Văn Lực cho biết, năng lực chống chịu và các tính năng của nền kinh tế Việt Nam ở mức “Trung bình – Khá”, trong đó các chỉ tiêu chuẩn và mô-đun macro quản trị; chỉ tiêu kinh tế – tài chính đạt điểm ở mức khá và khá cao, song các tiêu chuẩn về môi trường – xã hội hầu hết đều ở mức thấp và mức thấp trung bình. Mức độ ảnh hưởng của cú sốc đến nền kinh tế Việt Nam không quá lớn và Việt Nam có nhiều lợi thế để tăng trưởng, phát triển. Tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp của bối cảnh hiện tại và sắp tới, ông Cấn Văn Lực lưu ý, rủi ro luôn đan xen, lan truyền; các tiêu chuẩn kinh tế – tài chính có sức chịu đựng trung bình luôn tiềm ẩn nguy cơ chuyển sang trạng thái rủi ro cao hơn (khả năng chống giảm xuống) nếu thiếu các biện pháp hiệu quả.

Về đề xuất, ông Cấn Văn Lực cho rằng cần xây dựng, hệ thống vận hành chỉ định giá, đo lường khả năng chống chịu và chủ tính toán, tự động của nền kinh tế; tăng cường phối hợp chính sách nhằm ổn định mô-đun, kiểm định, phục hồi, phát triển. Đồng thời hoàn thiện thể chế, tạo môi trường thuận lợi hơn để phát triển kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn; có chiến lược, giải pháp có thể nâng cao sức chịu đựng, tính năng chủ động, sức mạnh của nền kinh tế, của các ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp Việt Nam và có kế hoạch huy động nguồn lực để thực hiện các tiêu đề, tiêu đề chỉ về sức chịu đựng, chủ tính toán, sức mạnh của nền kinh tế …

Bắt đầu thực hiện từ một trong những ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn dệt may Việt Nam cho biết, giai đoạn cuối năm 2021 và 8 tháng năm 2022 cho thấy giai đoạn phát triển tốt và tận dụng cơ hội của ngành dệt may. 8 tháng năm 2022, ngành dệt may Việt Nam đã đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 31,2 Tỷ USD, tăng trưởng lên 20,2% so với cùng kỳ năm trước. This is a high end growth speed in 10 years qua.

Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn dệt may Việt Nam Lê Tiến Trường quản lý, theo thống kê, dệt may chỉ có kim ngạch xuất khẩu thứ 4 trong các ngành nhưng cân bằng thương mại của ngành dệt may luôn đứng. Tuy nhiên, chính sách dư và nhu cầu của thế giới có dấu hiệu suy tôn.

“Đến nay, các chính sách dư địa hóa mà Việt Nam đã thực hiện sớm, lại có lợi cho các ngành dệt may và các ngành xuất khẩu khác thì các quốc gia khác cũng được áp dụng. Trong khi đó thị trường thế giới diễn ra Một xu thế ngược lại, tức là trở tự nhiên, nên “lạnh”. Cầu của thế giới giảm sức mạnh làm kinh tế thế giới suy thoái, biểu hiện suy thoái, lạm phát cao. Nếu trong 8 tháng năm 2022, quân đội mỗi tháng export được 3,7 – 3,8 Tỷ USD, dự kiến ​​4 tháng cuối năm chỉ xuất được khoảng 3,1 đến 3,2 Tỷ USD “- ông Lê Tiến Trường phân tích.

Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn dệt may Việt Nam kiến ​​nghị cách tiếp cận chính sách mới trong giai đoạn tới để đảm bảo hệ thống phát triển sử dụng nhiều lao động. Đó là khi chế độ hạn chế nguồn cần phải có ưu tiên quan trọng.

Move number to power gain nhanh

Chú thích ảnh
Ông Andrea Coppola, Chuyên gia kinh tế trưởng, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Theo Chuyên gia Kinh tế Ngân hàng Thế giới trưởng tại Việt Nam Andrea Coppola, qua thống kê, khảo sát, các số liệu cho thấy, khi các nước trên thế giới lên nỗi lo về tình hình Phát triển, Việt Nam vẫn đang thực hiện linh hoạt các sách kinh tế, kìm hãm tốt phát triển. Theation of the Việt Nam is rate rate of low-so up. GDP tăng trưởng ở mức định mức, đặc biệt, cơ cấu kinh tế tương đối hợp lý, đóng góp tỷ lệ của khối ngành dịch vụ trong cơ cấu kinh tế là khá lớn và không ngừng tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Trong Quý II năm 2022, khối ngành công nghiệp và dịch vụ có sự tăng trưởng mạnh mẽ, trong đó, ngành kinh doanh nhà hàng, khách sạn có bước tăng trưởng nhảy vọt. Điều này cho nền tảng kinh tế Việt Nam vẫn còn vững vàng qua hơn 2 năm đại dịch và những hệ thống ảnh hưởng nặng nề nhất cũng đang được đà phục hồi ấn tượng.

Việt Nam đang hướng đến mục tiêu phát triển, ổn định kinh tế vĩ mô thông qua hỗ trợ tính toán chính sách, chính sách tiền tệ linh hoạt và hệ thống ngân sách được tăng cường. Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, để đạt được mục tiêu đó, Việt Nam cần thay đổi mới mô hình tăng trưởng, đẩy mạnh tích lũy đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

“Show at, the main list of management source of Vietnam’s Vietnam are going to xoay quanh nguồn vốn sản xuất và nguồn vốn con người. Trong đó, công ty phát triển doanh nghiệp theo hướng năng động, xây dựng hạ tầng bảo đảm hướng đến tích lũy và phát huy vốn sản xuất; công việc tích cực nâng cao kỹ năng của người lao động, mở rộng cơ hội làm việc hướng đến làm giàu thêm vốn con người “- chuyên gia này phân tích.

To get a set up the break, direction to play development, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đưa ra hai khuyến nghị: cần xác định rõ và chú trọng vào vốn tự nhiên, hướng đến trưởng xanh; đồng thời, cần đầu nhập cuộc sống, thúc đẩy mạnh mẽ thực hiện chuyển đổi số để tăng nhanh năng suất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *