Cái “bắt tay” đầy cảm hứng giữa âm nhạc và du lịch

Rate this post

LCĐT- Thời gian qua, âm nhạc có nhiều MV với những cảnh quay đẹp và tham gia các phần quảng cáo hình ảnh du lịch Lào Cai. Bằng tình yêu và tự hào dành cho quê hương, các đạo nhạc, ca sĩ đã trở thành “đại sứ du lịch”, lan tỏa những hình ảnh đẹp của Lào Cai đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Những cảnh quay tuyệt đẹp tại Sa Pa trong MV “Phải lòng” của Tăng Duy Tân.

Đầu tháng 9, ca sĩ Tăng Duy Tân ra mắt MV “Phải lòng”. Ca khúc được nhận nhiều lượt xem không chỉ vì lời bài hát, giọng ca mà còn bởi những hình ảnh tuyệt đẹp trong MV. Toàn bộ clip ca nhạc được quay tại Khu Du lịch quốc gia Sa Pa. Hình ảnh Mường Hoa, bản Cát Cát, vườn Vô cực, những bậc thang vàng óng ả… hiện lên trong MV cuốn hút người xem. Tăng Duy Tân là ca sĩ nổi tiếng được người hâm mộ hâm mộ, bài hát nhanh chóng nhận về nhiều lượt tương tác và chia sẻ, trong đó có những người bình luận khen ngợi hình ảnh đẹp tại Sa Pa. Các facebooker bình luận : “Mình không ngờ Sa Pa đẹp đến thế, thiên đường là đây chứ đâu, nhất định phải có một lần đến nơi này” hoặc “Việt Nam mình có một nơi tuyệt vời như vậy sao? Lên lịch tới Sa Pa check-in ngay thôi ”… Với hiệu ứng tốt từ ca khúc, chắc chắn sẽ có thêm lượng lớn người yêu âm nhạc tìm đến Sa Pa.

Music project “Tây Bắc và em” có nhiều cảnh quay tại Y Tý, Bát Xát.

Là người sinh ra và lớn lên tại quê hương Lào Cai, quán quân Sao Mai dòng nhạc dân gian 2017 – Sèn Hoàng Mỹ Lam cũng ra mắt nhiều MV ca nhạc lấy bối cảnh tại Lào Cai. Biểu tượng phải kể đến MV “Mời anh về Tây Bắc”. Hầu hết tiên cảnh được quay tại bản Cát Cát, Mỹ Lam không chỉ dùng lời nói mời khách đến Tây Bắc, mà đưa ra cho người giả mạo nét độc đáo từ thiên nhiên, đặc biệt văn hóa của “ngôi làng cổ kính”. tích ”tại Sa Pa. Vừa qua tháng 7, Mỹ Lam ra mắt thêm dự án âm nhạc mang tên“ Tây Bắc và em ”. Bức tranh vùng cao Tây Bắc đẹp như cổ tích không chỉ được hiện lên qua các giai điệu, ca từ âm nhạc, mà được tái hiện bằng hình ảnh đẹp đến nao lòng. Công chúng như trải nghiệm du lịch qua màn hình nhỏ để lấy biển mây Y Tý, những bậc thang trùng điệp, núi non hùng vĩ… và những nét văn hóa truyền độc đáo của người dân Tây Bắc nói chung , Lào Cai nói riêng. Được biết, để có những cảnh quay sinh động, chân thực, e-kip của dự án tìm đến những bản, làng xa nhất của vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, nâng cấp chuyển đổi thiết bị, cuốc bộ trên những con đường mòn, mong muốn giới thiệu đến đông đảo người hâm mộ những bức ảnh đẹp nhất của Lào Cai – Tây Bắc.

Không chỉ thông qua MV của các ca sĩ nổi tiếng, các nhạc sĩ ở tỉnh cũng giới thiệu và gửi gắm tình yêu quê hương qua nhiều tác giả âm nhạc. Tại Lễ hội đền Bảo Hà năm 2022, trong số các khúc biểu diễn trên sân khấu, bài hát “Hẹn hò mùa xuân Bảo Yên” của tác giả trẻ Mã Thanh Quân, qua giọng hát của ca sĩ Thu Lượn nhiều lời. khen ngợi. Là tập hợp nhạc am hiểu văn hóa của đồng bào Tày và vẻ đẹp của “mảnh đất hai dòng sông”, bằng những điệu điệu mà, ca từ sâu lắng, tác giả đưa ra giả mạo với vùng đất tươi đẹp, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc. “Cánh đồng lúa, nước, những ngôi nhà dưới hàng hóa, con người giàu tình cảm, bản sắc văn hóa độc đáo của Bảo Yên nói riêng và Lào Cai nói chung là chất lượng, nguồn cảm hứng bất tận để tôi sáng tác động nhiều khúc. Tôi hy vọng những khúc ca của mình được công chúng đón nhận, đồng thời góp phần quảng cáo hình ảnh du lịch Lào Cai đến người dân và du khách ”, tác giả Mã Thanh Quân chia sẻ.

Cánh đồng lúa, nước sôi, những ngôi nhà dưới cửa hàng, con người giàu tình cảm, bản sắc văn hóa độc đáo của Bảo Yên nói riêng và Lào Cai nói chung là chất liệu, nguồn cảm hứng bất tận để nhạc trung hòa tác giả.
Tác giả Ma Thanh Quân đã sáng tác nhiều bài hát hay giới thiệu về quê hương Lào Cai.

Trong bối cảnh ngành du lịch đang cần khôi phục sức mạnh sau thời gian dài bị “đóng băng” vì đại dịch Covid-19, sự xuất hiện của những MV ca nhạc, những bài hát giới thiệu về vẻ đẹp của quê hương Lào Cai càng có nhiều ý nghĩa, khơi gợi cảm hứng từ du khách. Chi hội Âm nhạc Lào Cai hằng năm thường tổ chức các buổi học thực tế, tìm nguồn cảm hứng sáng tác cho hội viên; tham gia cuộc thi âm nhạc do tỉnh và các phương tiện phát triển, từ đó, nhiều bài hát ra đời, đưa hình ảnh Lào Cai đến gần hơn với người dân trong và ngoài nước. Nhạc sĩ Phùng Chiến, Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Lào Cai cho biết: Âm nhạc luôn có sức thu hút mạnh mẽ, có tác động lớn đến cảm xúc. Các ca khúc “vẽ” nên những bức tranh rất đẹp về thiên nhiên, con người, từ đó khơi gợi cảm hứng, khám phá đến người nghe. Là nhạc sĩ, tôi vui mừng khi tác phẩm của mình và đồng nghiệp được họ đón nhận.

Không chỉ lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước, âm nhạc khơi gợi cảm hứng du lịch theo cách đầy độc đáo, ấn tượng. Tin rằng, với nhiều hình thức tuyên truyền, quảng bá, du lịch Lào Cai sẽ ngày càng được nhiều du khách biết đến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *