Các hồ thủy điện trên sông Đà thiếu 5 tỷ m3 nước: Cần sử dụng hiệu quả nước, tận dụng tối đa dòng chảy

Rate this post

(HNMO) – Đến giữa tháng 9-2022, các thủy điện trên sông Đà thiếu hụt khoảng 5 tỷ m3 nước so với mức bình thường. Thực tế này đáp ứng các yêu cầu liên quan đến đơn vị cần khắc phục tình trạng sử dụng nước không hiệu quả, tận dụng tối đa dòng chảy nhằm mục đích hài hòa giữa các mục tiêu giữ nước cho sản xuất điện và đổ ải, vừa bảo vệ cấp nước active server of the hạ du.

Mùa lũ năm 2022 trên vùng lưu vực sông Đà đến sớm, tuy nhiên, giai đoạn 7-8 gần như không có lũ. Water about only about 50% so with the middle many years. Trong khi đó, theo định nghĩa của Trung tâm Dự báo thủy văn quốc gia, mực nước trên các sông suối ở khu vực Bắc Bộ xuống thấp trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12-2022. Lượng dòng trên dòng sông ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 5-40%, thiếu nhiều đường ở khu vực Hòa Bình. Số liệu cho thấy trong quý III-2022, lượng nước về hồ Hòa Bình chỉ bằng 57% so với trung bình nhiều năm.

Thực tế, để cấp nước đổ ải Đông Xuân cho gần 500.000ha diện tích gieo hạt các tỉnh trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tổng lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện thường dao động khoảng 4,3-5, 1 tỷ m3 / năm. Sau khi xả nước máy đổ ải, mực nước thượng lưu của hồ Hòa Bình giảm từ 5,1-10,9m.

Bên cạnh đó, theo tính toán của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia, yêu cầu xả tối thiểu 750 m3 / s liên tục 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần của Nhà máy nước sông Đà không phù hợp với tình trạng hình ảnh thủy văn hiện tại và không phù hợp với nhu cầu tiêu thụ điện quốc gia. Theo yêu cầu này, hồ Hòa Bình phải xả khoảng 64,8 triệu m3 / ngày, khi Nhà máy nước sông Đà chỉ lấy được khoảng 300.000 m3 / ngày. Điều này gây lãng phí nguồn nước rất lớn, máy chủ này không được tư vấn, giải pháp lấy nước phù hợp để tận dụng nguồn nước khi xả từ hồ Hòa Bình.

Làm việc với Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (đơn vị quản lý Nhà máy nước sông Đà), ông Nguyễn Quốc Chính, Phó Trưởng ban Kỹ thuật – Sản xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nêu rõ, Thiếu khối lượng nước khoảng 5 tỷ lệ so với mức nước thường sẽ không gặp khó khăn khi chuẩn bị phương án cung cấp điện cho mùa khô năm 2023, đặc biệt là công việc cung cấp nước đổ ải Đông Xuân 2022 -2023. Thực tế này hỏi Nhà máy nước Sông Đà cần phục hồi trạng thái sử dụng nước không hiệu quả, tận dụng tối đa dòng chảy của sông Đà nhằm mục đích hài hòa giữa các mục tiêu giữ nước cho sản xuất điện và đổ ải, vừa bảo mật type of the active server of the under du.

“Time Qua, Lòng sông Đà hạ thấp đáng kể, ảnh hưởng lớn đến khả năng lấy nước của Nhà máy nước sông Đà. Trước đây, hồ thủy điện Hòa Bình chỉ cần chạy 3 tổ máy, nhưng hiện tại phải chạy 4-5 tổ máy mới đủ để nhà lấy nước ”, ông Chính nói thêm.

Trong tiền cảnh cuối năm 2022 và dự kiến ​​năm 2023, giá trị đầu tiên vào sản xuất điện vẫn tăng cao, tình hình thủy văn không thuận lợi, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng, EVN đề nghị Công ty cổ phần đầu tư vấn nước sạch sông sớm có giải pháp lấy nước phù hợp, tập trung lấy nước vào ban ngày theo lịch huy động trả lời hệ thống điện của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, đồng thời đủ nước trong các ngày thứ bảy , chủ nhật khi Nhà máy Thủy điện Hòa Bình giảm phát. Cùng với đó, EVN đề nghị công ty đẩy nhanh tiến độ thi công các công ty hoạt động có nguồn cung cấp năng lượng để chủ động sản xuất kinh doanh, không phụ thuộc vào công việc vận hành Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Ông Nguyễn Xuân Quý, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà cho biết, thời gian qua, EVN đã huy động các tổ máy phát điện để bảo đảm Nhà máy nước sông Đà có đủ nguồn nước để sản xuất nước . Mặc dù vẫn duy trì lượng xả theo quy định, nhưng với nhiều nhân viên khác nhau, mực nước ở lòng sông xuống rất thấp, không đạt được mức nước như mọi năm. Trước mắt, công ty cần các cơ quan hỗ trợ thực hiện các giải pháp sớm nhất để thi công các loại cây dã chiến, có nguồn cung cấp cho công ty có thể hoàn thành trong tháng 1-2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *