Cả nước ghi nhận trên 211.300 ca sốt xuất huyết, 87 trường hợp tử

Rate this post

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, tính từ đầu năm 2022 đến nay trên địa bàn đã có 21 trường hợp tử và làm xuất huyết, tăng 17 trường hợp so với cùng kỳ năm 2021.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Bệnh viện Sản – Nhi Kiên Giang khám, điều trị cho trẻ sốt xuất huyết. Ảnh minh họa: Lê Huy Hải / TTXVN

Cụ thể, từ ngày 1/1 đến ngày 16/9, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 56.234 ca mắc sốt xuất huyết. Riêng trong ngày 16/9, hệ thống giám sát của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố phát hiện có 306 ca mắc mới.

Hiện có 1.258 trường hợp đang điều trị tại các bệnh viện (trong đó có 915 ca cư trú tại Thành phố). Trong số 1.258 ca đang điều trị tại bệnh viện có 732 ca là người lớn (có 18 ca phụ nữ mang thai), 526 ca trẻ em, 111 trường hợp xuất huyết nặng đang được điều trị, 7 ca đang lọc máu. Đáng chú ý, tính đến nay, tại Thành phố đã ghi nhận 21 trường hợp tử làm sốt xuất huyết, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2021.

Tại Hà Nội, trong tuần qua, số ca mắc lỗi xuất huyết tiếp tục tăng cao so với tuần trước. Tính từ đầu năm đến ngày 16/9, Hà Nội ghi 3.023 ca mắc bệnh xuất huyết (tăng gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm), trong đó có 4 ca tử vong. Bệnh nhân bố tại 30/30 quận, huyện và 395/579 xã, phường, thị trấn.

Cộng từ năm 2022 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 311 ổ dịch tại 28 quận, huyện. Show còn 118 ổ đang hoạt động tại 26 quận, huyện, trong đó, 2 ổ đang hoạt động có nhiều bệnh nhân là vùng thôn dịch, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (có 55 bệnh nhân) và thôn bản dịch Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất (có 56 bệnh nhân).

Dự báo, số mắc ca xuất huyết tại Hà Nội tiếp tục gia tăng trong thời gian tới làm trong cao điểm mùa dịch.

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, tính từ đầu năm 2022 đến ngày 11/9, toàn tỉnh đã có 5.738 trường hợp mắc, tăng 285% so với cùng kỳ năm 2021. Các huyện có số lượng mắc phải: Tánh Linh (1.565 ca), Đức Linh (882 ca), Bắc Bình (825 ca), Hàm Thuận Nam (615 ca) … Bình Thuận đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong tại huyện: Đức Linh, Hàm Tân và Hàm Thuận Bắc. Như vậy từ tháng 6/2022 đến nay toàn tỉnh ghi nhận hơn 5.000 ca mắc mới.

Tại huyện đảo Phú Quý, sau nhiều tháng không ghi nhận bệnh, từ giữa tháng 6/2022 đến nay, bệnh sốt xuất huyết và diễn biến phức tạp, có xu hướng lan rộng. Toàn bộ ghi nhận gần 50 ca với 7 ổ bệnh. Xã Long Hải có số mắc cao nhất huyện. Trước tình hình này, huyện Phú Quý xây dựng kế hoạch động lực và phun hóa chất phòng, chống bệnh xuất huyết. Đồng thời, kêu gọi người dân loại bỏ công cụ chứa nước mưa, nước lắng đọng làm nơi sinh sản; dọn dẹp cửa sổ.

Trước diễn biến ca khúc hứng xuất huyết tăng nhanh, cách đây 10 ngày, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đề nghị các cơ sở sản xuất thuốc khởi động liên kết, tìm kiếm các nguồn cung cấp ứng dụng cho thuốc chứa dextran 40 or dextran 70 sốc xuất huyết điều trị.

Cục Quản lý Dược phẩm cũng yêu cầu sau khi tìm thấy nguồn cung cấp ứng dụng, các cơ sở nhập khẩu này phải liên kết với các cơ sở khám chữa bệnh để xác định nhu cầu, hợp đồng ký kết và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Cục.

Cục Quản lý dược yêu cầu các đơn vị cung cấp đầy đủ thuốc theo dự án của các Sở Y tế, các bệnh viện, bệnh viện có bệnh trực thuộc Bộ khi nhập khẩu được thuốc và báo cáo về Cục Quản lý Dược về tình hình Import.

Theo chuyên gia, bệnh sốt xuất huyết gặp cả trẻ em và người lớn. Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến giảm bớt tuần hoàn, rối loạn máu, suy đa tạng, nếu không được xử lý sớm và dễ dàng xử lý. to vong. Bệnh viện thường khởi động phát mật và diễn biến qua ba giai đoạn: giai đoạn hấp, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn phục hồi.

Bắt đầu từ ngày thứ 4, bệnh có dấu hiệu nguy hiểm. Vì thế, trong những ngày đầu người bệnh có thể ở nhà, uống thuốc hạ sốt, dịch hoặc đi khám để bác sĩ đơn và hẹn tái khám. Từ thứ 4, nên vào thư viện vì đây là lúc có thể xuất hiện những dấu hiệu nguy hiểm.

Người dân khi có biểu hiện nổi lên, đau đầu, đau mỏi người… cần đến cơ sở y tế ngay để làm thử nghiệm bệnh, tránh những chứng chỉ biến như sốc, suy đa tạng, chảy máu.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, sau khi bệnh nhân nhiễm phải một trong các chủng virus sốt xuất huyết, thì có thể có cơ chế dịch miễn phí với đời sống đó. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể tái nhiễm huyết xuất huyết do khác biệt gây nên. Điều đáng lo ngại là lần đo sau đó sẽ nặng hơn lần đo trước đó.

Để phòng bệnh huyết áp, Bộ Y tế kêu gọi người dân mỗi tuần dành 10 phút để tiêu diệt bệnh / xuất huyết và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: kiểm tra, phát hiện và hủy diệt trong các công cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên rửa, đậy kín nắp và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng kính.

Bên cạnh đó, các gia đình thường xuyên thay đổi nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất tẩy rửa vào bát nước chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước lạnh …; loại bỏ bã thải vật liệu, nước tự nhiên, lật ngược các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho ra đời trứng nước.

Người dân cần ngủ màn màn che ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, sử dụng bình thư gỗ, hương, kem xua, màn hình … để sử dụng quyền và màn hình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *