Build environment du lịch not khói thuốc

Rate this post

(TN&MT) – Khách sạn, nhà hàng là những dịch vụ du lịch có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của mỗi địa phương. Môi trường du lịch không khói thuốc là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được kích thích bầu không khí trong lành không có khói thuốc, tạo môi trường du lịch, lịch sự.

Tổ chức Y tế thế giới ước tính mỗi năm có khoảng 890.000 người tử vong thường xuyên kích thích thuốc lá thụ động. Với hơn 7000 chất hóa học, trong đó có 69 chất là tác nhân gây ung thư, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của hơn 25 căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, ung thư, ung thư thanh quản, bệnh tim mạch , bệnh phổi tắc nghẽn tính toán… cho cả người thu hút và những người không thu hút nhưng thường xuyên phải hút thuốc.

Ngày 18/6/2012, Quốc hội nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Luật PCTH thuốc lá). Một trong những nội dung quan trọng của Luật là quy định về các điểm hút thuốc, trong đó cơ sở lưu trú du lịch, khu vực trong nhà của các nhà hàng là nơi cấm hút thuốc.

Giúp các cơ sở thực hiện tốt các quy định của Luật PCTH của thuốc lá, Đại lý Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế đã xây dựng tài liệu hướng dẫn xây dựng khách sạn, nhà hàng, điểm du lịch shisha of the single and tools builded.

Khách sạn môi trường xây dựng không khói thuốc

Đối với khách sạn xây dựng tiêu chuẩn không khói thuốc lá, theo hướng dẫn Bộ y tế, cơ sở kinh doanh phải có biển báo hút thuốc lá tại các điểm hút thuốc như khách sạn, phòng nghỉ, hành lang, cầu thang, phòng ăn, phòng làm việc, các khu vực trong các nhà khác của khách sạn. Iêm cấm thuốc hút cần xác định rõ ràng, treo / đặt tại những vị trí dễ quan sát; có chỗ dành riêng cho người hút thuốc bảo đảm điều kiện: có phòng và tách biệt thông tin hệ thống với khu vực không hút thuốc lá; has used tool contains the peps, butfrecole; có báo cáo tại phù hợp vị trí, dễ quan sát; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Đối với khách sạn không đủ điều kiện bố trí các khu vực dành riêng cho người hút thuốc theo đúng quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá thì cần phải thu hút thuốc hoàn toàn tại các khu vực trong nhà của khách sạn.

anh-minh-hoa-1.jpg
Tuyên truyền không hút thuốc tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Bên cạnh đó, khách sạn phải không có hiện tượng mua, bán thuốc lá tại các điểm hút thuốc; không hiển thị, sử dụng tên, nhãn hiệu, lá thuốc biểu tượng với các sản phẩm, dịch vụ khác; không có thuốc hút và đầu thuốc lá tại các điểm hút thuốc lá; không quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá dưới mọi hình thức.

Để xây dựng khách sạn không khói thuốc gồm 5 bước, cụ thể: Một là, xây dựng nội quy hút thuốc. Nội quy cần niêm yết tại nơi dễ quan sát và nhiều người qua lại. Hai là, phổ biến nội quy cấm hút thuốc cho nhân viên, khách hàng bằng nhiều hình thức: niêm yết tại khách sạn, trong phòng nghỉ, thông báo khi khách đặt phòng … Ba là, treo biển cấm hút thuốc, phát tờ thông tin về quy định cấm hút thuốc, bố trí cho các quy định thông tin không hút thuốc tại khách sạn. Bốn là, triển khai các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc như: huấn luyện cho nhân viên về tác hại của thuốc, kỹ năng nhắc nhở không thu hút thuốc tại các điểm có quy định cấm thu hút thuốc; duy trì việc truyền thông về tác hại của thuốc lá và quy định cấm hút thuốc; có chính sách khen thưởng, khuyến khích đối với nhân viên khi họ thực hiện tốt nội dung hoặc khi họ bỏ hút thuốc lá; Tuyên truyền và toàn bộ vận hành. Năm là giám sát tuân thủ và nhắc nhở.

Nhà môi trường xây dựng không khói thuốc lá

Về tiêu chí thực hiện nhà hàng không khói thuốc, theo hướng dẫn của Bộ Y tế phải có nội quy hoặc biển báo cấm hút thuốc nội dung rõ ràng, được treo hoặc đặt ở những vị trí dễ quan sát. Trong nhà hàng, có nhân viên thường xuyên nhắc nhở khách hàng không hút thuốc; không có hoạt động mua, bán, quảng cáo, khuyến mại và tiếp thị các sản phẩm thuốc lá dưới mọi hình thức; does not get anybody support online or gián tiếp của công ty sản xuất, kinh doanh thuốc lá cho các hoạt động của nhà hàng. Có hình thức nhắc nhở hoặc phạt đối với nhân viên có hành vi hút thuốc lá, không có hiện tượng hút thuốc lá, không có tàn phá, đầu thuốc lá trong nhà hàng.

nha_hang.jpg

Nhà môi trường xây dựng không khói thuốc lá

Các bước thực hiện nhà hàng không khói thuốc bao gồm: Trang bị cho nhân viên các cơ sở kiến ​​thức về tác hại của máy hút thuốc và máy hút thuốc và kỹ năng nhắc nhở khách hàng không hút thuốc; message quy định của pháp luật về việc cấm hút thuốc trong nhà hàng; phổ biến những lợi ích của công việc thực thi nhà hàng không khói thuốc … Trong nhà hàng, loại bỏ tất cả các vật dụng để thu hút thuốc tại khu vực ăn uống; loại bỏ các ứng dụng quảng cáo lá, các vật thể như phá hủy, bật lửa trên bàn ăn. Treo, đặt biển báo thu hút thuốc tại các khu vực bên trong nhà hàng: phòng ăn, nhà bếp, phòng làm việc … Đào tạo cho nhân viên các kỹ năng xử lý khi có hành vi hút thuốc trong nhà hàng. Theo dõi thường xuyên việc thực hiện quy định cấm hút thuốc.

Eposter environment build in the du lịch địa điểm

Đối với điểm xây dựng tiêu chuẩn, khu du lịch không khói thuốc, các cơ sở phải treo biển báo cấm hút thuốc lá nội dung rõ ràng ở những vị trí dễ quan sát tại các khu vực trong nhà của điểm, khu du lịch.

Tại điểm, khu du lịch không có hiện tượng hút thuốc, đầu thuốc lá ở các khu vực trong nhà, không có hiện tượng mua bán thuốc lá, không có quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá; đồng thời không nhận bất kỳ sự hỗ trợ hoặc tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của các công ty thuốc lá hoặc các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá và có tổ chức phổ biến quy định cấm thuốc cho bộ quản lý, nhân viên, hướng dẫn viên du lịch.

anh-minh-hoa-2.jpg
Hội An xây dựng thành phố không khói thuốc

Các môi trường xây dựng không khói thuốc tại điểm, khu du lịch bao gồm: Xây dựng nội quy với các nội dung: cấm hút thuốc hoàn toàn tại các khu vực trong nhà, các biện pháp xử lý mọi người.

Phổ biến nội quy tới toàn bộ nhân viên, những người làm việc tại địa điểm, khu du lịch, hướng dẫn viên du lịch, khách du lịch.

Giám sát việc tuân thủ nội quy: Người đứng đầu, khu du lịch chỉ đạo theo dõi, giám sát việc thực hiện quy định thu hút thuốc tại các khu vực trong nhà. Base on the database management of the content, Management is being a parse report to send to the headers, user management of the location du lịch, khu du lịch.

Hướng dẫn xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe du khách, giảm thiểu các vụ cháy, nổ ở các điểm du lịch, mà còn góp phần xây dựng môi trường du lịch, lịch sự và giải pháp thực hiện để thu hút khách, phát triển du lịch một cách vững chắc.

Đưa ra nội dung Phòng chống tác hại thuốc vào xếp hạng tiêu chuẩn

Để triển khai thực hiện tiêu chuẩn, hiệu quả Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức nhiều buổi hội thảo, tập huấn cho quản lý bộ phận khách sạn 3 miền Bắc, Trung, Nam. Đồng thời phối hợp với Vụ Khách sạn – Tổng cục Du lịch xây dựng tài liệu hướng dẫn môi trường du lịch không khói thuốc, tổ chức huấn luyện, chỉnh sửa, hoàn thiện nội dung tiêu chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng Nhãn du lịch vững chắc Bông sen xanh cho các cơ sở lưu trú.

Theo đó, Tiêu chí Nhãn du lịch vững chắc Bông sen xanh bổ sung thêm một số nội dung theo Luật phòng chống tác hại thuốc lá nhằm nâng cao ý thức của cơ sở quản lý lưu trú và khách du lịch về môi trường du lịch. khói thuốc. Trong đó tiêu chuẩn xếp hạng cơ sở lưu trú, không có hiện tượng hút thuốc và đầu thuốc lá tại các điểm cấm hút thuốc của cơ sở lưu trú; dành riêng cho người hút thuốc phải bảo đảm các điều kiện như: có phòng và tách biệt thông tin hệ thống với các khu vực không hút thuốc lá; has used tool contains the peps, butfrecole; có báo cáo tại phù hợp vị trí, dễ quan sát; có thiết bị phòng chống cháy nổ; has no current object kinh doanh drug leaf at database stay du lịch …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *