Bí quyết cuộc sống: Những kim loại dẫn điện tốt nhất bạn nên biết

Rate this post

Trong tự nhiên có rất nhiều kim loại dẫn điện tốt, điều này đã được con người khám phá ra và ứng dụng vào đời sống. Ngoài ra nó cũng được sử dụng phục vụ mục đích khoa học. Vậy đâu là những kim loại dẫn điện tốt nhất?

Kim loại dẫn điện tốt nhất – Bạc (Ag)

Kim loại dẫn điện tốt nhất là bạc với đặc tính vô cùng dễ thay đổi. Bạc màu trắng có tính dẻo, mềm và khá dễ uốn. Mặc dù nó có khả năng dẫn điện vô cùng tốt những vì giá thành khá cao nên người ta không dùng bạc để dẫn điện. Với kim loại bạc, nó được dùng để tráng gương, đúc tiền, làm đồ trang sức hay làm bát đũa cao câp. Ngoài ra cũng được sử dụng để làm công tắc điện hay que hàn. Có thể nói, bạc có rất nhiều những công dụng giúp ích cho cuộc sống của bạn.

kim loại dẫn điện tốt nhất- bạc
Bạc là kim loại có tính dấn điện tốt nhất

Vậy lời giải đáp cho câu hỏi kim loại nào dẫn điện tốt nhất? Câu trả lời chính là bạc – kim loại vô cùng quen thuộc trong cuộc sống chúng ta.

Đồng (Cu)

Xét về khả năng dẫn điện thì đồng xếp thứ hai chỉ sau bạc. Về mặt tính chất, đồng mềm, dễ uốn và tạo hình. Trong cuộc sống hàng ngày, đồng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Đồng là kim loại được sử dụng chế tạo các dây dẫn điện phổ biến nhất.

kim loại dẫn điện tốt nhất-đồng
Đồng có tính dẫn điện tốt với giá thành rẻ hơn so với bạc nên có tính ứng dụng cao

Ngoài ra, nó còn được sử dụng để chế tạo đồ gia dụng vì đặc tính dẫn điện cùng giá thành rẻ. Với các hợp chất của đồng có màu xanh lam hay xanh lục thì sẽ được sử dụng làm thuốc nhuộm trong những nhà máy sản xuất vải. Như vậy, trong số các kim loại dẫn điện tốt nhất, đồng xếp thứ hai chỉ sau bạc.

Vàng (Au)

Vàng là kim loại dẫn điện tốt thứ 3 với khả năng chống oxi hóa cao cùng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên giá thành của vàng lại rất cao cho nên tính ứng dụng không được nhiều. Vàng chủ yếu được dùng làm trang sức và quy đổi thành giá trị tiền tệ.

kim loại dẫn điện tốt nhất-vàng
Vàng có tính dẫn điện nhưng ít được sử dụng vì giá thành cao

Tuy nhiên, vì đặc tính dẫn điện lại được dùng làm trang sức nên nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với điện thì rất nguy hiểm. Đặc biệt, với những nạn nhân bị điện giật cần nhanh chóng tháo bỏ những trang sức bằng vàng trên cơ thể.

Kim loại nhôm (Al)

Trong bảng xếp hạng các kim loại dẫn điện tốt nhất, thì nhôm xếp thứ tư. Nhôm có tính chất dẻo, khó bị oxi hóa và có nhiệt độ nóng chảy rất cao. Với một số trường hợp đặc biệt, nhôm được sử dụng làm dây dẫn điện. Với đặc tính chịu nhiệt tốt, nhôm được ứng dụng rất nhiều trong ngành xây dựng. Nó được sử dụng làm mái tôn, vách ngăn xây dựng, cột hay trụ nhà…

kim loại dẫn điện tốt nhất-nhôm
Nhôm được sử dụng làm dây dẫn điện với đặc tính chống oxi hóa

Natri (Na)

Natri là kim loại mềm, thuộc nhóm kim loại kiềm. Nó có khả năng dẫn điện ở mức trung bình. Riêng ở môi trường bình thường nó có khả năng dẫn điện khá tốt. Natri có tính chất mềm và có thể cắt được bằng dao. Nó là thành phần quan trọng nhất tạo thành muối ăn. Ngoài ra Natri còn được sử dụng để làm đèn hơi, xà phòng và những chất bôi trơn trên bề mặt của kim loại.

kim loại dẫn điện tốt nhất-natri
Natri có khả năng dẫn điện trung bình và là thành phần cấu thành muối ăn

Wolfram (W)

Wolfram cũng là kim loại dẫn điện với đặc tính cứng, giòn và hơi khó gia công. Tuy nhiên nó có khả năng chống lại quá trình axit hóa ăn mòn và oxi hóa vô cùng tốt. Chính bởi có đặc tính dẫn điện nên nó được sử dụng để chế tạo dây tóc bóng đèn sợi đốt. Tính trơ và độ dẫn điện tốt nên người ta sử dụng Wolfram làm kính hiển vi và điện cực. Có thể nói Wolfram cũng là một trong những kim loại dẫn điện tốt nhất được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày cũng như phục vụ nghiên cứu.

kim loại dẫn điện tốt nhất-wolfram
Ít ai biết tới Wolfram – kim loại dẫn điện được sử dụng làm bóng đèn sợi đốt

Đồng thau (CuZn37)

Đây là một hợp kim của kẽm và đồng có sắc vàng lấp lánh. Đồng thau sẽ có độ sáng khác nhau tùy thuộc vào sự pha trộn giữa đồng cùng kẽm. Nó có giá thành rẻ và khả năng dẫn điện, nhiệt nên được sử dụng để làm đầu đạn súng, vật liệu hàn.

kim loại dẫn điện tốt nhất-đồng thau
Đồng thau là hợp kim của đồng và kẽm có vẻ ngoài giống vàng

Đặc biệt, đồng thau có độ sáng bóng và lấp lánh giống vàng nên nó còn được sử dụng làm đồ trang sức, đồ mỹ nghệ cùng nhạc cụ. Đồng thau là kim loại được ứng dụng trong rất nhiều những lĩnh vực từ trang trí, nghệ thuật, trang sức cho đến khoa học, quân sự.

Sắt (Fe)

kim loại sắt có khả năng dẫn điện và vô cùng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Sắt được sử dụng nhiều nhất trong hầu hết các lĩnh vực và ngành nghề.

kim loại dẫn điện tốt nhất-sắt
Sắt có tính dẫn điện tốt và rất phổ biến trong đời sống

Kim loại này được dùng để làm cuốc, xẻng và các công cụ lao động…Sắt cũng được sử dụng để làm giường, bàn hay cầu thang,…Đặc biệt, một tính ứng dụng khác vô cùng quan trọng của sắt đó là trong các công trình xây dựng. Sắt tạo độ cứng và chắc chắn, bền vững cho những công trình.

Crôm (Cr)

Crôm cũng là một kim loại có khả năng dẫn điện. Tuy nhiên khả năng dẫn điện không cao. Crôm có thể chống xước cao và khá cứng, giòn và rất khó có thẻ nóng chảy. Có thể khi nhắc tới kim loại này, bạn sẽ thấy nó hiếm khi được nhắc đến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên đây lại là kim loại được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp. Ví dụ như làm khuôn đúc gạch, phụ gia xăng, đánh bóng hay tạo màu cho sơn, thuốc nhuộm,..

kim loại dẫn điện tốt nhất-crôm
Crôm được ứng dụng nhiều trong các ngành nghề công nghiệp

Kim loại chì (Pb)

Chì cũng được xếp vào danh sách những kim loại dẫn điện tốt nhất. Tuy không có tính dẫn điện cao bằng bạc, vàng, đồng,..tuy nhiên nó cũng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống nhờ đặc tính này. Chì là kim loại mềm nhưng lại có khối lượng rất nặng, đặc biệt khi chạm vào. Tuy nhiên, nó lại là kim loại vô cùng độc hại đối với cơ thể người cùng như động vật.

kim loại dẫn điện tốt nhất-chì
Chì có khả năng dẫn điện nhưng lại rất độc hại với cơ thể

Chì được sử dụng làm tấm chắn phóng xạ, chế tạo động cơ ắc quy, dùng trong nhựa PVC. Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, chì còn được dùng trong chế tạo son , phấn để tạo đồ lì và bền màu. Thế nhưng chì lại có độc tính khá lớn, sẽ gây ảnh hưởng cho sức khỏe. Chì có thể gây ung thư và có hại với hệ thần kinh con người nếu tiếp xúc lâu dài. Đặc biệt với những ai thường xuyên sử dụng son, phấn có chứa thành phần chì.

Hy vọng rằng những thông tin về 10 kim loại có tính dẫn điện tốt sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích và thiết thực nhất trong cuộc sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *