Bí ẩn về những chiếc áo lao từ gạc tuần lộc của người Inuit

Rate this post

Hình dưới đây là một vật thể được khai quật từ vùng Bắc Cực – mũi tên, mũi lao được làm từ gạc (tiêu) tuần lộc với kích thước 131 × 12mm. Đây là di vật của người Inuit, đã được lưu trữ trong băng vĩnh cửu ở Bắc Cực qua nhiều thế kỷ, do đó vật mẫu được quản lý một cách vô cùng hoàn thiện và hầu như không có bất kỳ thời tiết và hư hỏng hỏng, có chỉ là lớp oxy hóa theo thời gian.

Công nghệ nguyên thủy: Bí ẩn về những chiếc lao động từ gạc tuần lộc của người Inuit - Ảnh 1.

Người Inuit, được gọi là người “Eskimo”, phân bố trong và ngoài Vòng Bắc Cực từ Siberia, Alaska đến Greenland, trong lịch sử, họ chủ yếu dựa vào đánh cá và săn bắn các loài sinh vật sống trong khu vực biển. Theo truyền thống văn bản mô hình của người Inuit, họ hoàn toàn thích nghi với lớp phủ môi trường cực kỳ lạnh giá.

Người Inuit ở trong môi trường có ít thức ăn thực (chỉ có một số loại quả mọng và lá non nhất định có thể ăn vào mùa hè), và thức ăn nguồn của họ nói chung là tuần lộc, hải cẩu, hải mã, voi cá và nhiều loài cá khác nhau ở Bắc Cực.

Công nghệ nguyên thủy: Bí ẩn về những chiếc áo lao từ gạc tuần lộc của người Inuit - Ảnh 2.

This mũi tên loại là công cụ, vũ khí săn bắn hệ thống của người Inuit, gắn liền với sản xuất và đời sống của họ, sử dụng vị trí quan trọng trong Inuit văn hóa.

Gạc tuần lộc có độ cứng cao, và những cái tên làm từ loại vật liệu này có thể bắn xuyên qua lông của hầu hết các loài động vật có nhựa sống ở Bắc Cực và gấu Bắc Cực cũng không ngoại lệ.

This mũi tên thường được đặt trên trục tên hoặc mũi giáo, lao động sau đó được người dùng Inuit sử dụng để săn các loài cá lớn hơn như cá hồi, cũng như các loài động vật có vú ở biển như hải cẩu và thậm chí Bắc Cực chí chí.

Công nghệ nguyên thủy: Bí ẩn về những chiếc lao động từ gạc tuần lộc của người Inuit - Ảnh 3.

Tuy nhiên, khi được sử dụng để săn những con nhỏ, mũi lao này sẽ được gắn vào những sợi dây và có chức năng tương tự như những câu chuyện. Cũng bởi vì vô cùng thiết kế mà sau khi được gắn vào cơ thể, mũi tên sẽ gắn chặt vào bên trong con mồi mà không thể thoát ra theo cách tự nhiên.

Người Inuit cũng sử dụng loại mũi lao này để tạo ra một loại vũ khí có thể tự động tách tên ra khỏi trục sau khi bắn trúng hoặc xiên con mồi. Một khi người Inuit bắn con mồi với loại vũ khí này, mũi tên sẽ bị ép và tách khỏi trục, ngăn con mồi bị cố định vào trục trong quá trình lộn xộn, và ngăn con mồi chạy thoát.

Ngoài ra, sau khi mũi tên có ngạnh bắn trúng hải cẩu và các động vật khác, dù mũi tên không trúng vị trí mạng hay giết chết con cá mập ngay lập tức, thì nó cũng có khả năng làm con mồi liên tục and to the one of the dead, as lost in too many. Có thể nói mũi lao chính là kinh nghiệm được người Inuit thu được trong hàng năm, và đó là chìa khóa cho sự tồn tại của họ ở vùng Bắc Cực.

Công nghệ nguyên thủy: Bí ẩn về những chiếc lao động từ gạc tuần lộc của người Inuit - Ảnh 4.

Khi đi săn vào mùa hè, người Inuit sẽ đến biển bằng những chiếc thuyền kayak bắc cực (thường được làm bằng nhiều lớp da hải cẩu), mang theo các công cụ bao gồm cả tên, lao và đĩa săn ra biển hải cẩu thường lang thang để tìm kiếm con mồi. Do training from small nên hầu hết các thợ săn Inuit có thị lực tốt và có thể nhìn thấy chuyển động của con cá mập trong khoảng rất xa. Và một khi người Inuit tìm thấy con mồi, họ sẽ âm thầm theo dõi, theo dõi và khi đến gần, họ sẽ giảm tốc độ chuyển hết mức có thể, chèo nhẹ nhàng và yên lặng tiếp tục giám sát.

Công nghệ nguyên thủy: Bí ẩn về những chiếc lao động từ gạc tuần lộc của người Inuit - Ảnh 5.

Khi ở trong công cụ vũ khí, thợ săn Inuit sẽ bắn nhanh tên, hoặc ném vào phạm vi con mồi với một lực lượng lớn. Có thể nói đây chính là một bài kiểm tra sự kiên nhẫn và kỹ năng rất cao của thợ săn, nếu không cẩn thận, hải cẩu có thể lặn xuống nước và thoát hiểm. Và ngay cả khi bạn bắn trúng một con hải cẩu, điều đó cũng không có nghĩa là bạn sẽ bắt được con phạm tội, bởi vì con hải cẩu có thể có hiệu lực rất tốt, chúng tôi có thể vùng hết sức lực sau khi bị thương và thậm chí là những con thuyền đi với khoảng cách rất xa. Vì vậy, người Inuit phải làm cạn kiệt sức lực của những con hải cẩu càng nhanh càng tốt trước khi tiếp cận nó, giết nó và mang nó trở lại trên bờ biển để xử lý.

Công nghệ nguyên thủy: Bí ẩn về những chiếc lao động từ gạc tuần lộc của người Inuit - Ảnh 6.

Khi đi săn vào mùa đông, khi biển đóng băng vì lạnh, người Inuit sử dụng một phương pháp khác để săn hải cẩu.

Vì hải cẩu là động vật có vú và dựa vào phổi để thở, chúng ta sẽ bị chết nếu không thở được, vì vậy chúng ta phải thường xuyên nổi lên mặt biển để hô hấp hoặc nghỉ ngơi trên băng. Để bảo đảm hô hấp, hải cẩu sẽ tìm kiếm các lỗ hổng trên băng tần, hoặc tạo các lỗ hổng, và các lỗ hổng chính là chìa khóa để người Inuit săn hải cẩu.

Hải cẩu thả có thể ở dưới nước từ 7 đến 9 phút mỗi khi chúng tôi thở phào, và lâu nhất có thể ở dưới nước khoảng 20 phút.

Công nghệ nguyên thủy: Bí ẩn về những chiếc lao động từ gạc tuần lộc của người Inuit - Ảnh 7.

Một khi người Inuit tìm thấy lỗ hổng hải cẩu trên băng, họ sẽ yên tâm xung quanh lỗ thở, cầm vũ khí, có thể tạm dừng thở, giảm tốc độ chuyển càng nhiều càng tốt, giữ im lặng và chờ đợi . Ngay khi nhìn thấy hải cẩu thả từ trong lỗ thở, những người thợ săn người Inuit sẽ chớp lấy những tấm băng giá trị và sử dụng tên hoặc lao băng vào hải cẩu con, sau đó lôi cuốn lên băng.

Tham khảo: ZME; Reuters; AFP


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *