Ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật

Rate this post

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại phiên họp này, Ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ​​vào dự án Khám bệnh, chữa bệnh (bản sửa đổi). Đây là dự án luật rất quan trọng, mang tính chất của xương sống của ngành y tế, được sửa đổi nhằm mục đích hóa các vấn đề quyết định của Trung ương liên quan đến lĩnh vực này.

Dự án luật thứ hai được ban Thường vụ Quốc hội xem xét là Luật Đất đai (sửa đổi) để kịp thời hóa Nghị quyết 18 tại Hội nghị lần thứ 5 của Ban chấp hành Trung ương về việc tiếp tục thay đổi mới, hoàn thành thiện chế, chính sách, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý và sử dụng đất, tạo hiệu lực cho ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét các dự án: Luật sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử, Luật Giá (bản sửa đổi), Luật Hợp tác xã (bản sửa đổi), Luật Đấu thầu (bản sửa đổi). Đây là dự án luật sẽ được Quốc hội cho ý kiến ​​lần đầu tiên tại Kỳ họp thứ tư.

Riêng với dự án Luật Phòng thủ dân sự, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét tại Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8-2022. Đây là mới dự án luật, hiện đang có các yêu cầu của điều chỉnh phủ Chính. The Issue cũng vừa ban hành các vấn đề về vấn đề này. Dự án Luật Phòng thủ sự có giao thoa và có liên quan đến một số luật khác, trong đó có Luật Quốc phòng; Luật Phòng cháy, chữa cháy; Luật Phòng, chống thiên tai; Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; Pháp lệnh về trạng thái khẩn cấp…

Trên cơ sở kiến ​​trúc của Ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp chuyên đề luật tháng 8-2022, cơ quan chỉnh sửa và Chính phủ tiếp tục chuẩn bị lại dự án luật này để Trình ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến ​​lần thứ 2 tại buổi họp này.

Cùng với đó, ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ​​với dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí nghiệm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, với mục tiêu đưa ra Ma Thuột trở thành động lực phát triển của tỉnh Đắk Lắk và cho cả khu vực Tây Nguyên. Đây là lần đầu tiên Ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị một dự thảo quyết định Quốc hội xem xét thử nghiệm các điểm đặc thù cho một đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh, nhưng có đặc điểm chất lượng.

Ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét dự thảo quyết định đấu giá biển số ô tô, đồng thời xem xét và quyết định bổ sung dự thảo quyết định vào Chương trình xây dựng luật, lệnh năm 2022 của Quốc hội. Với tư duy biển số cũng là một loại tài nguyên, một loại tài sản cần được quản lý, khai thác, sử dụng một cách hiệu quả nhất, đây là dự thảo quyết định rất quan trọng, đã được chuẩn bị kỹ lưỡng trong nhiều năm.

Về nhiệm vụ lập pháp thuộc thẩm quyền, Ban thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự án Nghị quyết quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết quyết định số 1210/2016 / UBTVQH13 về thị trường phân loại; dự thảo sửa đổi nghị quyết, bổ sung một số điều chỉnh của nghị quyết số 1211/2016 / UBTVQH13 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và chính đơn vị phân loại.

Cục Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét dự thảo Nghị quyết ban hành Quy chế Bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội, Cục Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, Các khối ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan thuộc Ban Thường vụ Quốc hội. Dự thảo do Văn phòng Quốc hội chủ chỉnh sửa để triển khai thi hành Luật Bảo vệ bí mật nhà nước trong tổ chức và hoạt động của Quốc hội nói chung.

Ngoài ra, Khối ban Thường vụ Quốc hội cũng bổ sung một số nội dung liên quan tới hoạt động giám sát Chương trình Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến ​​và chuẩn bị cho Quốc hội hoặc quyết định theo thẩm quyền , before eye is standard for the full National integration, đánh giá công ty giám sát năm 2022 và triển khai công việc giám sát năm 2023 theo quyết định của quốc gia hội nghị.

Theo đó, tại phiên họp này, Ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến ​​vào dự án Kế hoạch giám sát chi tiết và đề cương báo cáo của Đoàn giám sát Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng use the source of the company office, Covid-19 dịch vụ; thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng ”; dự thảo Kế hoạch giám sát chi tiết và đề cương báo cáo của Đoàn giám sát Quốc hội về “Việc triển khai thực hiện các quyết định của Quốc hội về các mục tiêu chương trình về xây dựng nông thôn mới 2021-2025, giảm nghèo nền tảng giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 ”.

Ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét, quyết định dự thảo Kế hoạch giám sát chi tiết và đề cương báo cáo của Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021 ”; dự thảo Kế hoạch giám sát chi tiết và đề cương báo cáo của Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014 / QH13 và Nghị quyết số 51/2017 / QH14 của Quốc hội about to change new program, the list of education science ”.

Cuối cùng nội dung là Ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ​​về giải pháp xử lý mắc kẹt, bất cập tại một số điểm thu phí / dự án BOT.

17 nội dung mà ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định tại phiên họp này đều rất lớn, quan trọng, có nội dung rất mới và khó, khi hiện tại là thời gian mà các cơ quan cũng phải tập trung cho rất nhiều công việc khác. Nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tập trung cao độ, Nghiên cứu kỹ lưỡng, phát biểu sôi nổi, chuyên sâu về nội dung đã được ban Thường vụ Quốc hội quyết định đưa vào chương trình, to the meet the best results.

CHIẾN THẮNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *