Bài full tháng cho bé gái, tiêu chuẩn bé trai: 6 điều lưu ý khi đầy tháng

Rate this post

Cúng đầy tháng (cúng mụ) là lễ đầu tiên và quan trọng nhất của trẻ. Dưới đây là bài viết đầy tháng cho bé gái, tiêu chuẩn bé nhất là những điều cần chuẩn bị, cần lưu ý khi đặt đầy tháng cho bé, các mẹ ghi nhớ nhé.

Cúng đầy tháng là đầu cột trong quá trình phát triển của bé, đồng nghĩa với việc bé sống trên thế giới an toàn. Như vậy lễ đầy tháng cần chuẩn bị những gì, bài dịch đầy tháng cho bé gái, bé trai chuẩn là như thế nào, hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu các thông tin chính xác nhất dưới đây nhé.

Tháng đầy đủ là gì?

Cúng đầy tháng hay còn gọi là mụ mụ. (Ảnh: Internet)
Cúng đầy tháng hay còn gọi là mụ mụ. (Ảnh: Internet)

Cúng đầy tháng hay còn gọi là bà già, là một dân gian nghi thức, một đời truyền thống lâu đời của dân một số nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc… Theo quan niệm của dân gian, sự ra đời của một em bé trong gia đình là một sự kiện quan trọng, nghĩa là gia đình có nghĩa là kết nối, có thêm một hệ thống mới để lưu truyền huyết mạch. Từ khi em bé chào đời cho đến khi trẻ tròn 1 tuổi đều có những nghi thức dân gian để ăn mừng, chúc phúc và bảo vệ cho thành viên mới của gia đình, yêu cầu bé lớn lên bình thường vui vẻ, yêu cầu bé sẽ làm quan lớn, làm ăn phát tài, cuộc sống chung, vinh hoa phú quý, hiếu thuận ngoan hiền…

Trong đó lễ đầy tháng được tổ chức sau khi trẻ được sinh ra trong một tháng, với mục đích tạ ơn 12 Bà Mụ và Đức ông đã kiếm trẻ đến nhà, giúp mẹ tròn con vuông. Gia đình sẽ tổ chức lễ cúng thần linh, đãi tổ tiên hoặc chiêu đãi họ hàng thân thích, chúc phúc cho những đứa trẻ an toàn khỏe mạnh, mong muốn dành cho những đứa trẻ những điều tốt đẹp nhất và thường có thêm phần “dự đoán tương lai ”ngành nghề hoặc sở thích mà trẻ mong muốn.

Nghi lễ đầy tháng cho bé gái, bé trai

Tính toán đầy đủ date cho bé

Dân gian có khái niệm ngày đầy tháng cho bé là: “gái ngược hai, trai ngược một” và toàn tháng được tính theo âm lịch. Nghĩa là nếu bé sinh vào ngày 15 âm lịch, thì cách tính toàn tháng sẽ là:

 • Cúng tháng đầy đủ cho bé gái vào lịch 13 ngày
 • Cúng tháng đầy đủ cho bé trai vào lịch 14 ngày

Choose the full time for the bé

The time full month for baby can see by the history of the date of the days, những ngày đẹp trời đều có thể lựa chọn để đặt lời chúc cho bé. Còn lại nếu bạn muốn kiểm soát kỹ hơn, thì gia đình có thể chọn thời gian đầy tháng của bé cho hợp tác phong thủy, tránh xung khắc:

 • Tuổi Tý -> select time Ngọ.
 • Tuổi Sửu -> chọn Tý giờ.
 • Tuổi Dần -> chọn giờ Sửu, Mùi.
 • Age Mao -> chọn giờ Thìn, Tuất.
 • Tuổi Thìn -> select time Hoi.
 • Tuổi Tỵ -> chọn giờ Dậu.
 • Tuổi Ngọ -> select the time.
 • Age Mùi -> select time Tý.
 • Age than -> select Mao time.
 • Age Dau -> Pick up time.
 • Tuổi Tuất -> chọn giờ Hợi.
 • Tuổi Hợi -> select time Tý.

Chuẩn bị đầy đủ tháng cho bé gái, bé trai

Chuẩn bị đầy đủ tháng cho bé gái, bé trai (Ảnh: Internet)
Chuẩn bị đầy đủ tháng cho bé gái, bé trai (Ảnh: Internet)

Việc chuẩn bị lễ cúng bà sẽ bao gồm 12 món đồ giống nhau cho 12 bà mụ và 1 món đồ lớn hơn cho bà chúa. Theo gia đình thì có thể chọn lễ mặn hoặc lễ chay đều được nhưng những món lễ bắt buộc phải có:

 • Xôi, cháo, cánh phượng đều được chuẩn bị 12 phần nhỏ và 1 phần lớn.
 • Đồ chơi mã vàng được bán sẵn theo bộ gồm 12 phần nhỏ 1 phần lớn, có thể dễ dàng mua được.
 • Bộ đồ chơi bát đĩa, bát đũa, xe đẩy, mũ nón… để sau đó trẻ sẽ chọn món đồ mình thích, dự đoán tương lai.
 • Phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả chia đều thành 12 phần giống nhau và 1 phần lớn hơn.
 • Bát hương, lọ hoa tươi nhiều màu, tiền vàng, cốc nước thanh tịnh (trưng bày trên cùng lễ mặn).

Lễ đầy tháng cho bé trai: Miền Bắc thưởng thức chè hoa cau, miền Trung thưởng thức chè đậu xanh, miền Nam thưởng thức chè đậu nước, có nghĩa là mong con trẻ sau này học hành đạt chuẩn.

Lễ hội đầy tháng cho bé gái: Cúng chè trôi nước tương ứng với sự trợ giúp của màu sắc, trôi nổi và ứng dụng trong tình cảm.

Full tháng cho bé gái, bé trai

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỉ đại tiên nữ

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa

Con kính chào Thập nhị bộ Tiên nương

Con kính lạy Tam lục cung chư vị Tiên nương

Hôm nay là ngày… tháng… năm

Chồng con là ………………… ..

Sinh con (trai, gái) set name is ……………………

Chúng tôi tồn tại tại: …………………………………… ..

Nay nhân ngày đầy tháng (full cữ, full year), chúng tôi thành tâm biện pháp hương hoa lễ vật và các thứ bày ra trước, trước bàn tọa thiền Tôn thân kính chiếu chương trình:

Nhờ ơn phương pháp thập phương, chư vị thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các vị thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là …………… sinh ngày ……………. được mẹ tròn con vuông.

Úi xin chư vị Tiên Bà, chư vị tôn thần giáng lâm, chứng giám thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, tấm che chủ cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn lớn, vô bệnh vô hạn, vô tai vô bù, vô hạn vô tắc. Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân bình yên, cường tráng (nếu là bé trai), kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý.

Toàn gia chúng ta được hưởng phúc an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp tiêu tan, bốn mùa không hạn chế phân loại, bát tiết vinh quang thịnh vượng.

Xin thành tâm kính lễ, xin được chứng nhận lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Cẩn cáo!

Nghi thức đầy đủ tháng cho bé gái, bé trai

 • Người chủ lễ (là ông nội hoặc người lớn tuổi bên trong) đứng thường xuyên nén hương cho tổ tiên, tuyên bố tổ chức lễ kỷ niệm đầy tháng.
 • Bố mẹ trẻ tập 3 nén hương trên bàn thờ gia tiên, sau đó bế em bé ra trước buổi lễ và luyện theo bài hát đầy tháng cho bé, chuẩn bị cho bé.
 • Gia đình thành tâm những điều tốt đẹp nhất cho những đứa trẻ.

Nghi thức khai hoa

Sau khi bảo trợ, đại lễ xong, em bé được đặt ở giữa bàn, chủ lễ hương xin phép khai hoa bằng cách cầm một cành hoa tươi đưa lại trước khi đưa em bé, vừa đọc:

 • Open a ra to have bông, có hoa,
 • Open a ra cho kẻ thương, người nhớ,
 • Open the open to have silver, has money,
 • Open mở rộng cho xóm mến quý mến…

Nghi thức này nhằm mục đích yêu cầu con sau này ăn nói khéo léo, tính cách hiền hòa tốt bụng được mọi người yêu mến giúp đỡ.

Lưu ý khi đầy tháng cho bé gái, bé trai

Bảo đảm an toàn cho bé khi đầy tháng

Hầu hết các gia đình sẽ chuẩn bị chia sẻ toàn bộ tháng và chiêu đãi người thân, bạn bè đến chúc phúc cho em bé mới sinh. Đây là buổi lễ đầu tiên mọi người cùng tổ chức sau khi em bé chào đời, rất sôi động có thể sắp xếp quan trọng của gia đình lớn đối với em bé.

Nhưng nên lưu ý bé vẫn còn quá nhỏ, không nên tiếp xúc với quá đông người. Mẹ em bé cũng vẫn tương tác các yếu tố, các vị trí không nên làm phép hay hỏi thăm quá lâu. Cố gắng không chạm vào mặt bé để lây lan mầm bệnh

Không nên cạo full tháng (cắt tóc)

Ở nhiều nơi, tục cạo đầu tháng cho trẻ được cạo cả tóc và lông mày để sau này tóc sẽ mọc dài và đen hơn. Trên thực tế điểm này không đúng với khoa học và công việc cạo tóc, cạo lông mày nếu không cẩn thận có thể làm chi phí cho da bé và gây nhiễm trùng.

If if young slow and thưa thớt, hoặc khi thời tiết lạnh, bạn có thể chờ đợi khi trẻ được 100 ngày tuổi, hãy cắt tóc cho bé.

Không nên cạo full tháng (cắt tóc) (Ảnh: Internet)
Không nên cạo full tháng (cắt tóc) (Ảnh: Internet)

Theary image for the bé

Chụp ảnh toàn tháng cho bé cũng là một quan niệm để cầu phúc, mong trẻ sau này sống lâu. Nhưng theo khoa học thì bạn nên đợi trẻ được 100 ngày tuổi thì chụp ảnh sẽ tốt hơn vì lúc này sữa của bé giảm hẳn, da mặt sạch bóng, chụp ảnh đẹp hơn. Và các mẹ cần lưu ý chọn studio chụp ảnh sử dụng ánh sáng tự nhiên, đồng thời chú ý bảo vệ mắt cho bé khi lên hình.

Exp Exposure date đầy đủ

Phong tục ở một số nơi cho rằng em bé chưa tròn tháng tuổi phải kiêng cữ trong phòng, không được ra ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe. Cũng vì vậy mà toàn tháng thường là em bé đầu tiên được ra khỏi phòng, tiếp xúc với bên ngoài môi trường, bên ngoài phơi sáng.

This is very good for the value of the gold skin of the young sơ sinh, tổng hợp vitamin D, giúp hấp thụ canxi trong cơ thể bé, có thể khử trùng, thúc tuần hoàn máu… Tư thế tắm nắng tốt nhất cho bé is the back, the back in the hand of the life, is a lot of the hand, is on the life to start, back and foot baby next to the light up the face. Chú ý không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt bé. Best time to Exposure mình dưới ánh nắng mặt trời từ 8-9h sáng hoặc 4-5 giờ sáng.

Tiêm phòng cho bé khi đầy tháng

Sau khi trẻ sinh ra viện sẽ tiêm vắc xin viêm gan B và tiêm nhắc lại khi trẻ đủ 1 tháng tuổi. Các mẹ hãy đưa em bé đến bệnh viện để kiểm tra tổng quát sau khi trẻ đầy tháng để kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng đầy đủ nhé.

Xem thêm

100+ hình xăm đẹp cho nữ mang ý nghĩa phong thủy may mắn, thịnh vượng

Xăm hình không xấu, xấu mới. Và ngoài việc lựa chọn hình xăm đẹp cho nữ, bạn gái đã biết đến việc chọn hình xăm theo phong thủy để cầu duyên, cầu may hay cầu công danh, tài lộc chưa? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *