Bác khuyến cáo 4 nguyên tắc để không xảy ra lỗi đáng tiếc

Rate this post

Vừa qua, các bác sĩ khoa Cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận điều trị cho một bé gái 4 tuổi (ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng thương tổn, chạm vào nhu mô phổi, chấn thương và xương vỡ do trẻ bất ngờ trước khi ngồi trước xe gắn máy điều khiển.

Theo Chị H – mẹ của bé chia sẻ, khoảng 17h30 ngày 29/08/2022, khi điều khiển bằng xe tay ga ở trường mầm non về nhà, chị cho con ngồi trước mình. Trên đường về hai mẹ con chị có trước cửa sổ xếp hàng hóa mua đồ. Khi dừng xe mua đồ thì máy tạm ngắt tính năng, chị H sơ đồ không tắt máy.

Lúc này bé leo xuống lấy đồ và sau đó leo lên xe thì đúng lúc chị bỏ tay lái để lấy tiền trả. Vô tình bé Dập vào tay ga và mạnh mẽ lên xe máy chạy lên cả hai mẹ con cùng ngã ba đường. Sau tai nạn bé bỏng ngất lịm đi khoảng 2 phút. Đến khi tỉnh dậy thì được gia đình đưa vào Bệnh viện 198 sơ lược và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Theo BS CKII Nguyễn Tân Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, thời điểm nhập viện trẻ tỉnh không khó thở, các bác sĩ tiến hành kiểm tra chụp Xquang phổi chưa thấy. Tuy nhiên, khi tiến hành siêu âm ổ bụng cho trẻ thì phát hiện trẻ bị đụng chạm như mô gan. Sau một khoảng thời gian theo dõi tích cực hoạt động nhanh chóng xuất hiện trạng thái suy hô hấp và rất nhiều máu tươi qua đường mũi miệng.

Bé gái 4 tuổi nguy kịch do sai sót của mẹ khi cho con ngồi xe máy: Bác khuyến cáo 4 nguyên tắc để không xảy ra tai nạn đáng tiếc - Ảnh 1.

An toàn vị trí cho con khi ngồi trên xe máy. Ảnh: BVNTW

Ngay lập tức, trẻ được các bác sĩ cấp cứu thiết lập nội khí quản và tiến hành cho trẻ chụp CT ngực thì thấy hình ảnh đụng vào ngực áo, ngực áo. Bệnh nhân hồi sức và chuyển lên khoa Hồi sức thở, tiếp tục điều trị.

“Khoa nhập liệu Điều trị tích cực ngoại trừ thương phổi, gan và xương trẻ hóa. Tại đây, chúng tôi tiếp tục cho phép thở máy để bảo đảm chức năng hô hấp chờ đợi phục hồi. Rất có thể, qua 4 ngày tích cực trẻ em được cai máy thở, tự thở, chức năng phổi được cải thiện nhiều, thương hiệu gan chỉ cần tồn tại điều trị và không cần phải giải phẫu. Tuy nhiên, về thần kinh thì trẻ có sang chấn tâm sự và theo dõi thêm ”- TS.BS Đặng Ánh Dương cho hay.

Cũng theo bác sĩ Dương, trong tháng 8/2022, khoa Điều trị tích cực xuất hiện cũng đã tiếp nhận một số trẻ độ tuổi từ 11-15 tuổi bị nhập viện điều trị do ngã xe và xe đạp điện gây thương gan, thương tuỵ, thậm chí có trường hợp bị xúc động. Gần đây nhất là trường hợp bé trai 11 tuổi phải cắt đôi gan làm tai nạn khi đi xe đạp điện.

Các bác sĩ cho hay, hiện nay trạng thái phụ huynh để trẻ em ngồi trước hoặc đứng trên phần để chân của xe tay ga mà không đeo dây an toàn khi điều khiển phương tiện xe gắn máy đang diễn ra khá phổ biến . Có người vừa chạy xe vừa giữ trẻ trước bằng một tay. Điều này rất nguy hiểm bởi trẻ nhỏ không có ý thức bám vào người lớn, khi xe chuyển hướng hoặc đi qua các đoạn đường xốc, trẻ khó giữ được thăng bằng, có thể ngã khỏi xe.

Ngoài ra, trẻ có thể làm tay ga để di chuyển mất kiểm soát. Chưa xác định, vị trí sau tay lái là vị trí nguy hiểm nhất, chỉ cần chạy gấp là có lực quán tính đưa bé về phía trước, đầu hoặc ngực trẻ có thể đập vào tay lái hoặc trẻ bị trượt khỏi sân.

To ensure an toàn cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo bảo đảm 4 nguyên tắc sau:

– Khi cho trẻ tham gia giao thông, cha mẹ lái xe với tốc độ ổn định vừa phải, có đai chắc chắn kết nối với người lái cho những người trẻ nhỏ hơn. Đặc biệt, với trẻ nhỏ 1 – 2 tuổi, an toàn nhất là để bé ngồi giữa 2 người lớn.

– Tuyệt đối không cho trẻ ngồi trước máy điều khiển.

– Bố mẹ xuống xe thì phải tắt máy và cho trẻ xuống xe vì khi trẻ ngồi trên xe có thể có 2 tình huống tức là xe có thể đè lên người, nếu xe nổ trẻ vô tình vào tay ga gây tai nạn.

– Trẻ chưa đủ tuổi đi xe đạp điện và chưa được đào tạo cách lái xe máy thì không nên đi xe đạp điện, vì xe đạp điện đi với tốc độ tương phản cao và không gây tiếng ồn, khi trẻ đi qua ngã ba tư vấn không kiểm tra tốc độ, trẻ có thể ngã tư hoặc tai nạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *