Việt Nam – New Zealand còn nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác

Rate this post

(HNMO) – Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Nanaia Mahuta, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm chính thức New Zealand từ ngày 13 đến 15-9.

Ngay sau lễ đón chính thức theo nghi lễ trọng thể Maori tại Nhà Quốc hội, hai Bộ trưởng đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – New Zealand lần thứ nhất theo tinh thần Kế hoạch Hành động triển khai hệ thống đối kháng tác chiến chiến lược Việt Nam – New Zealand giai đoạn 2021-2024.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – New Zealand lần thứ nhất.

Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Nanaia Mahuta đánh giá cao công việc hai nước lần đầu tiên triển khai cơ chế Hội ​​nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – New Zealand có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – New Zealand trên các lĩnh vực tác nghiệp, song phương cũng như trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn quyết định, Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường hệ thống hữu nghị tốt đẹp với New Zealand, một chiến lược chiến lược của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương, đồng thời là chiến lược chiến lược của ASEAN.

Tại hội nghị, hai bên cho rằng, kể từ khi nâng cấp lên đối tác chiến lược (7-2020), quan hệ thống Việt Nam – New Zealand đã có nhiều bước phát triển thực sự, hiệu quả ở mọi lĩnh vực trên cơ sở tích cực triển khai các sự kiện hợp tác đã ký kết, trong đó có chương trình hành động Việt Nam – New Zealand giai đoạn 2021-2024 …

Mặc dù khó khăn trong quá trình dịch bệnh Covid-19, hai bên duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc bằng các hình thức linh hoạt, thông qua đó tăng cường tin cậy và giữ toàn bộ tác vụ; kim ngạch thương mại song phương năm 2021 tăng 26,7% so với năm 2020, đạt 1,3 tỷ USD; New Zealand cam kết tiếp tục dành vốn ODA cho Việt Nam 26,7 triệu đô la New Zealand trong giai đoạn từ tháng 7-2021 đến tháng 6-2024. Các lĩnh vực khác nhau như an ninh – quốc phòng, giáo dục – đào tạo, nông nghiệp … đều được thúc đẩy trên cơ sở phát huy tinh thần hợp tác.

Hải Bộ trưởng nhất trí cho rằng hai nước còn có nhiều năng lực và cơ hội hợp tác, khai thác lợi nhuận và đáp ứng nhu cầu của nhau. Trên tinh thần đó, hai Bộ trưởng đã trao đổi các biện pháp để tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực. Cụ thể là tiếp tục cố định hệ thống chính trị tin cậy thông qua tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, duy trì các hoạt động hợp tác và phương thức đối thoại; thúc đẩy hơn hợp tác kinh tế, thương mại, tận dụng hiệu quả những cơ chế hoạt động như ban hành kinh tế và kinh tế thương mại và đối tác nông nghiệp cấp cao cũng như triển khai tốt các hiệp định thương mại thế hệ mới như CPTPP, RCEP mà hai bên đều là thành viên.

Trao đổi về việc xem xét thuận lợi cho hàng hóa tiếp cận thị trường của nhau, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hướng New Zealand tạo điều kiện hơn nữa cho hàng hóa sản xuất Việt Nam xuất khẩu sang New Zealand, trước mắt là kết quả tươi, bưởi và nhãn.

Về giáo dục – đào tạo, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị, New Zealand tăng số lượng học bổng chính phủ cho sinh viên Việt Nam, cấp học bổng cho quản lý bộ, ngành và địa phương Việt Nam và tạo thuận lợi cho sinh viên Việt Nam trở lại học tập tại New Zealand sau đại dịch.

Về hợp tác lao động, du lịch và giao lưu nhân dân, Hải bộ trưởng đã thảo luận về việc tăng hạn ngạch cho công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động kỳ nghỉ New Zealand và nối lại các chuyến bay thẳng giữa hai nước .

Về hợp tác an ninh – quốc phòng, Bộ trưởng Mahuta nhất trí tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo lực lượng giữ hòa bình, hợp tác chống phạm tội xuyên quốc gia, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống thiên tai, nghiên cứu hộ, cứu nạn …

Về các lĩnh vực mới, hai bên cho rằng cần nghiên cứu, thúc đẩy các lĩnh vực phù hợp với chức năng và yêu cầu, mục tiêu của hai bên như chống biến đổi khí hậu và giảm phát hướng hiện thực hóa COP26 các cam kết; bảo tồn và phát triển rừng, phát triển nông nghiệp và thân thiện với môi trường, cá tác nghiệp và biển môi trường bảo vệ …

This nhân dịp, hai Bộ trưởng thảo luận về tình hình khu vực và quốc tế; nhất là liên tục phối hợp và ủng hộ nhau ở các tổ chức và diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc và ASEAN. Hai bên chia sẻ lập trường về hòa bình bảo mật, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực dựa trên luật, giải quyết các vấn đề, trong đó có Biển Đông, trên quốc tế cơ sở , tôn trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

* Sáng ngày 14-9, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chào xã giao Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe.

Sau khi nghe Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn báo cáo về những thành tựu gần đây trong hệ thống hai nước cũng như kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – New Zealand lần thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe đánh giá cao hiệu quả của tác động cơ chế, bài hát đối thoại; bày tỏ ý ủng hộ xuất đề của Bộ trưởng Ngoại giao nước về việc tiếp tục duy trì linh hoạt trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao và các cấp, tích cực triển khai các bài hát hợp tác phương thức, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trong các lĩnh vực truyền thông như kinh tế – thương mại – đầu tư, quốc phòng – an ninh, giáo dục, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương …; đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực mới như ứng phó biến đổi khí hậu, biển môi trường bảo vệ, tăng trưởng xanh, vững chắc, cùng phối hợp thực hiện các kết nối tại COP26.

Chủ tịch Quốc hội New Zealand quyết định, Quốc hội New Zealand coi trọng Việt Nam và sẽ tích cực thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương hợp tác với Việt Nam, đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand, trưng bày mong muốn có nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập tại New Zealand, qua đó không góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Việt Nam mà còn giúp tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ.

Hai bên nhất trí cho rằng, hai nước chia sẻ nhiều giá trị chung trong việc coi trọng đại đoàn kết dân tộc, bảo tồn và phát huy sắc màu của các dân tộc, tạo điều kiện cho các dân tộc cùng phát triển và hội nhập , đóng góp vào quá trình phát triển chung của đất nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *