Người Nga tranh luận về tương lai quân sự ở Ukraine

Rate this post

Một người lính Ukraine near xe tăng Nga bị phá hủy ở khu vực Kharkiv vào ngày 11-9-2022. Ảnh: AP

Trong lúc quân đội Nga hứng chịu một số bước tiến ở Ukraine, nhiều câu hỏi đã được đặt ra trong công ty và giới hạn gia đình chính.

Tin tức chiến sự từ Donbass, khu vực bao phủ phần lớn miền Đông Ukraine, tiếp tục đưa về Nga. Ngay cả trên một kênh Telegram ủng hộ Điện Kremlin, tin tức về cuộc tấn công mới của Ukraine nhằm vào thị trấn Lyman do Nga nắm giữ gần đây cũng đã được đăng tải. Trên hệ thống truyền thông của Nga, các cuộc giao tiếp ở miền Đông Ukraine cũng được đưa ra rộng rãi.

Những trích dẫn chỉ bất ngờ

“Đặc công quân sự của Nga ở Ukraine, xung đột vẫn diễn ra. Tuần qua có thể là một trong những tuần tồi tệ nhất cho đến nay”, chương trình tin tức nổi tiếng của Nga Dmitry Kiselev bắt đầu chương trình tin tức hàng tuần hôm 11-9.

Cùng lúc, Bộ Quốc phòng Nga gọi rút lui quy mô lớn của Nga xung quanh Kharkiv là một tập hợp hoạt động tái tạo thành công. Nhưng các chuyên gia tham khảo một số chương trình bình luận lớn nhất của đất nước – được phát sóng vào giờ vàng và được hàng triệu người xem trên khắp nước Nga – như không thích thông tin như vậy về các biến diễn đàn Ukraina. Một số trích dẫn chỉ đáng giá bình thường đã được đưa ra trên sóng truyền hình trực tiếp

Karen Shakhnasarov, Tổng giám đốc hãng phim lớn nhất Nga Mosfilm, nói: “Chúng tôi cần thừa nhận rằng chúng tôi phải chịu một thất bại ở khu vực Kharkiv. Chúng tôi cần thừa nhận điều đó! Bởi vì chúng tôi không có ý kiến nghĩa là khi bạn thừa nhận nó và rút ra bài học từ nó. “

Lan truyền rộng rãi trên Twitter là một đoạn video từ NTV, kênh truyền hình nhà nước của Nga, trong đó một cựu chính trị gia tuyên bố Nga khó thắng trong cuộc xung đột. Cựu học viên Boris Nadezhdin cho biết: “Đã đến lúc chúng ta phải hiểu rằng khó có thể đánh bại Ukraine bằng cách sử dụng các nguồn lực và phương pháp chiến đấu hiện có”.

Ông nói thêm: “Quân đội Nga đang chiến đấu chống lại một đội quân mạnh mẽ được hỗ trợ đầy đủ bởi các quốc gia hùng mạnh nhất về kinh tế và công nghệ.”

Bản đồ các khu vực lực lượng Ukraine mới tái quyền kiểm tra (màu xanh) so sánh giữa điểm 4-9 (trái ảnh) và 12-9 (ảnh phải). Nguồn: Viện Nghiên cứu Chiến tranh / CNN

New thảo luận

Tại Nga cũng ngày càng xuất hiện nhiều lời kêu gọi tổng hợp các thành viên dân tộc nhập ngũ. Ngày 13-9, Lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga, Gennady Zyuganov, phát biểu trước Hạ viện nói rằng chiến trường quân đội đặc biệt leo thang thành một cuộc chiến toàn diện. Ông nói: “Chiến tranh và các chuyên biệt chiến tranh khác nhau hoàn toàn… Chiến tranh chỉ có hai cục: thắng hoặc bại”, ông Zyuganov nói.

Đáp lại, Điện Kremlin đã nhanh chóng bác bỏ mọi đề xuất về kêu gọi tổng động viên. Phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, nói rằng điều này không nằm trong chương trình.

Chuyên gia về Nga, ông Mark Galeotti – giáo sư danh dự tại Trường Nghiên cứu Slavonic và Đông Âu UCL của Anh, cho biết ngay cả công việc huy động lực một phần cũng là một “vấn đề lớn”.

“Nó có nghĩa là trước hết, cuộc chiến không theo kế hoạch. Và thứ hai, nó sẽ báo động cho rất nhiều người rằng cuộc chiến còn kéo dài”, ông Galeotti bình luận.

Cho đến nay, chiến dịch của Nga tại Ukraine đang được tiến hành bởi các chuyên gia quân sự. Một tổng đài viên sẽ thu hút nhiều gia đình Nga bình thường hơn.

“Nếu bạn bắt đầu chuyển sang một cuộc tổng động viên, bạn sẽ khiến người Nga ở các thành phố chính bị cuốn vào, và sẽ có rất nhiều vợ, con gái, mẹ và bạn gái của họ, hãy lo lắng về những điều sắp xảy ra ra ”.

Một tổng hợp lệnh sẽ cuốn thêm nhiều gia đình Nga vào nỗi lo xung đột ở Ukraine. TASS ảnh minh họa

Chính phủ Nga quan tâm đến việc xây dựng một hình ảnh bình thường trong cuộc sống hàng ngày bất chấp nhận ở Ukraine.

Tuy nhiên, quân đội Nga cũng phải căng mình trên nhiều khu vực khác nhau. Do vậy, binh lính không thể luân chuyển khỏi tiền tuyến để nghỉ việc. Quân nhân chuyên nghiệp sắp hết hợp đồng cũng từ giới hạn.

Để giải quyết các vấn đề của nhân lực như vậy, các nhà tuyên truyền chủ sở hữu ở Nga đã kêu gọi tổng động viên trong nhiều tháng qua. Nhưng đến nay, lời kêu gọi của họ không được Điện Kremlin trả lời. Và cũng không có khả năng diễn ra một cuộc tổng động viên, hay huy động thêm lực lượng trong mùa Đông.

Chuyên gia Galeoti nhận định rằng việc huy động thêm quân là có thể nhưng hiện tại thì không. Anh ấy nói: “Sẽ mất khoảng ba tháng kể từ thời điểm tuyên bố lính đến khi bạn có quân, có thể thêm 100.000 người”.

Ba tháng từ bây giờ sẽ rơi vào giữa mùa Đông, khi công việc hoạt động sẽ gặp khó khăn nhất, ông Galeotti nói: “Tôi nghĩ rằng rất nhiều khả năng nếu chúng ta sẽ thấy một cuộc vận động, sau đó chúng sẽ có lực lượng cho một cuộc tấn công mùa Xuân; hoặc nhiều khả năng, để chống lại một cuộc tấn công mùa Xuân của Ukraine. “

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *