Giới trẻ thỏa mãn sức hút ‘vùng’ tại lễ hội mùa hè Nhật Bản

Rate this post

Lễ hội mùa hè Natsu Matsuri năm 2022 được tổ chức trong hai ngày 16 và 17.7 tại Cung văn hóa lao động TP.HCM (55B Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM) với những hoạt động hấp dẫn và sôi động dành cho các bạn trẻ thích cosplay (hóa trang) và văn hóa Nhật Bản.

Văn hóa truyện tranh thu hút người trẻ

Tại lễ hội, với sự tham gia của hơn 30 gian hàng được thiết kế với nhiều hình ảnh, tiểu cảnh đậm chất văn hóa Nhật Bản với nhiều không gian hoạt động như tham gia các trò chơi dân gian Nhật Bản, trình diễn nghệ thuật Yosakoi, sân khấu nhạc, hội chợ…

Giới trẻ thỏa mãn sức hút 'vùng' tại lễ hội mùa hè Nhật Bản - ảnh 1
Trình diễn Yosakoi tại sân khấu

Điểm đặc biệt thu hút của lễ hội mùa hè chính là văn hóa truyện tranh và hoạt hình Nhật Bản (hay còn gọi là văn hóa anime và manga). Các bạn trẻ có cơ hội được hóa trang thành những nhân vật mình yêu thích được lấy cảm hứng từ trong các bộ phim, truyện tranh và game nổi tiếng của Nhật Bản.

Khoác trên mình trang phục của bộ truyện tranh nổi tiếng “Tokyo Revengers”, Kim Long (học sinh lớp 11) cho biết: “Em mất hai tuần chuẩn bị cho trang phục cosplay này để tham gia lễ hội. Đối với giới trẻ hiện nay, việc tiếp cận văn bản hóa truyện tranh, hoạt động của Nhật Bản khá nhiều. Do đó, tổ chức một lễ hội liên quan đến những chủ đề đó sẽ thu hút rất đông người trẻ tham gia ”.

Giới trẻ thỏa mãn sức hút 'vùng' tại lễ hội mùa hè Nhật Bản - ảnh 2
Giới trẻ thỏa mãn sức hút 'vùng' tại lễ hội mùa hè Nhật Bản - ảnh 3
Giới trẻ thỏa mãn sức hút 'vùng' tại lễ hội mùa hè Nhật Bản - ảnh 4
Giới trẻ thỏa mãn sức hút 'vùng' tại lễ hội mùa hè Nhật Bản - ảnh 5
Giới trẻ thỏa mãn sức hút 'vùng' tại lễ hội mùa hè Nhật Bản - ảnh 6
Giới trẻ thỏa mãn sức hút 'vùng' tại lễ hội mùa hè Nhật Bản - ảnh 7
Giới trẻ thỏa mãn sức hút 'vùng' tại lễ hội mùa hè Nhật Bản - ảnh 8
Giới trẻ thỏa mãn sức hút 'vùng' tại lễ hội mùa hè Nhật Bản - ảnh 9

N

Giới trẻ thỏa mãn sức hút 'vùng' tại lễ hội mùa hè Nhật Bản - ảnh 10
Giới trẻ thỏa mãn sức hút 'vùng' tại lễ hội mùa hè Nhật Bản - ảnh 11

Nhiều bạn trẻ cosplay hóa trang thành những nhân vật mà mình yêu thích

Đi cùng bạn đến lễ hội, Nguyễn Trần Kim Anh, sinh viên Trường ĐH Tài chính – Markerting, chia sẻ: “Tôi cảm thấy giới trẻ hiện nay yêu thích văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là văn hóa cosplay giống như Halloween ở phương Tây. Halloween trang Hóa trang thì ở Việt Nam chưa nổi tiếng bởi các bạn trẻ hóa trang thành các hoạt động nhân tạo ”.

Thoải mái “vùng” với sở thích

Chia sẻ với PV Thanh Niên, chị Trần Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Orochi, cho biết ý tưởng tổ chức lễ hội bắt nguồn từ chính niềm đam mê văn hóa Nhật Bản của chị, đặc biệt là văn hóa truyện tranh. Thông qua các lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật như thế này, chị Nguyệt muốn lan tỏa tình yêu văn hóa đến với nhiều người trẻ.

“Lễ hội năm nay có điểm đặc biệt là sự trở lại rất mạnh của những người trẻ sau khi dịch, các bạn có một khoảng thời gian dài ở nhà và không có nơi nào để sinh hoạt, thỏa mãn niềm đam mê của mình. Sau một thời gian kiềm chế, thì sự kiện này chính là dịp để các bạn ‘xả’ hết năng lượng vào đó ”, chị Nguyệt cho hay.

Giới trẻ thỏa mãn sức hút 'vùng' tại lễ hội mùa hè Nhật Bản - ảnh 12

Người trẻ tham gia ký tặng với những cosplayer nổi tiếng đến từ Nhật Bản

Sự kiện lễ hội mùa hè Natsu Matsuri được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2010 và hôm nay là tổ chức thứ 11 của năm với nhiều sự mở rộng về quy mô cũng như chất lượng của từng hoạt động. Với hơn 30 gian hàng giao văn hóa Nhật Bản, có sự tham gia của nhiều người nổi tiếng trong giới cosplay đến từ Nhật Bản như Hakken Ryou, Taro …

Đặc biệt, vào ngày 17.7 sẽ có ngày lễ trùng lặp với ngày lễ Gion của Nhật Bản, nhưng thay vì chỉ hành động theo định thức thông thường tại Nhật Bản, thì tại Việt Nam sẽ đặc biệt hơn là hành động với những bộ trang phục cosplay from people young.

Giới trẻ thỏa mãn sức hút 'vùng' tại lễ hội mùa hè Nhật Bản - ảnh 13
Giới trẻ thỏa mãn sức hút 'vùng' tại lễ hội mùa hè Nhật Bản - ảnh 14
Giới trẻ thỏa mãn sức hút 'vùng' tại lễ hội mùa hè Nhật Bản - ảnh 15

Các gian hàng bán những sản phẩm liên quan đến văn hóa Nhật Bản

Khi được hỏi lý do vì sao nhiều người dành sự quan tâm cho các lễ hội văn hóa Nhật Bản, chị Nguyệt cho biết: “Giao lưu văn hóa Việt – Nhật có từ rất lâu và đã đi sâu vào đời sống của người trẻ, cho nên, việc làm lễ hội này được dành cho sự quan tâm của các bạn cũng là một điều dễ hiểu. Người trẻ hiện nay ai cũng có sở thích và được thỏa mãn ‘vùng’ với sở thích đó. Không chỉ là đam mê với lễ hội văn hóa Nhật Bản này, nếu các bạn có niềm yêu thích với những văn bản hóa nước khác, thì cũng sẽ hưởng ứng nhiệt độ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *