Gakuran: Khi đồng phục vào dòng chảy thời trang

Rate this postĐồng phục – cụm từ nghe có quy tắc chuẩn và khô khan nhưng ở Gakuran, đồng phục của nam sinh Nhật, phá vỡ kiến ​​trúc.

Image in High and Low.

Gakuran đã trở thành cảm hứng cho biết bao ông trùm thời trang Nhật Bản và trên thế giới. Người ta đến với Gakuran không nhờ nổi tiếng từ các bộ manga, phim ảnh mà nhờ vào lịch sử, văn hóa và ý nghĩa của bộ đồng phục.

Đồng phục Tây phương cho học sinh Nhật Bản

Gakuran được sinh ra và lớn lên trong “vẻ ngoài hiện đại và phát triển” của văn hóa Nhật Bản. Với nguồn cảm hứng từ quân đội Nhật Bản – trang phục thể hiện lòng dân tộc, những chiếc Gakuran được tạo hình thành. Vì lý do đó, Gakuran thường mang diện mạo bình thường để thể hiện bộ mặt của một quốc gia.

Những chiếc Gakuran này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1879. Trong những năm tiếp theo, chúng tôi chỉ dành cho những trường học quý tộc vì thiết kế và chất liệu vải được xem là “sang trọng”.

Cũng có một số nguồn tin cho rằng, ý tưởng làm nên Gakuran đến từ những chiếc áo của hải quân châu Âu. Do đó, cách giải thích cái tên Gakuran có thể hiểu như sau: Gakuran bắt nguồn từ việc ghép chữ “Ran” chỉ đồ vật thuộc văn hóa phương Tây và “Fuku” có nghĩa là quần áo. Học sinh – “Gakusei” ghép với quần áo Phương Tây là “Ran Fuku” thành “Gakuran”: Quần áo phương Tây dành cho học sinh Nhật Bản.

Nam và nữ sinh thời Minh Trị từ bìa sách năm 1899. Nguồn: ja.wikipedia.org

Trong thời kỳ Minh Trị (1868-1912), tư tưởng tiếp cận cái mới, tinh thần học hỏi phương Tây được lan rộng, Gakuran phổ biến và đến với số đông học sinh. Khi hiến tranh ra, người ta tiết kiệm tiền tập trung cho cuộc chiến, áo Gakuran trở lại với giới nhà giàu ở Nhật Bản. Chiến tranh kết thúc, những bộ đồng phục này dần dần trở lại với người dân bình thường và trở thành đồng phục của đa số nam sinh ở xứ sở hoa anh đào.

Color of the Gakuran thường là màu đen, nhưng một số trường có thể sử dụng màu xanh nước biển. Gakuran đại diện đặc biệt đến từ đứng cổ áo. Thường cúc áo có 5 chiếc, đính từ màu xuống dưới, cúc áo thường có vàng và được trang trí bằng biểu tượng của trường.

Sinh viên Đại học Keio năm 1943. Nguồn: project.fmc.keio.ac.jp

Một cách “chỉnh sửa” để Gakuran mặc định là cổ áo thật thẳng và đóng tất cả các kết hợp cùng dàn áo sơ mi đen, thắt lưng buộc dây. Khi một nam sinh Gakuran phần cúc áo không được cài đặt hết thường sẽ làm đại diện cho những “anh chị” trong trường học (Yankee). Bên cạnh đó, vì một số trường không có phòng thay đồ hoặc thay quần áo không phân biệt giới tính, học sinh phải thay trang phục trong lớp học của mình. Do vậy, họ có thể mặc định đồ thể thao bên dưới lớp áo Gakuran.

Khi đồng phục hóa trang

Trải qua một thời gian dài hình thành và phát triển, Gakuran trở thành một biểu tượng độc đáo trong nền văn hóa Nhật Bản. Không chỉ có nhiều nam sinh yêu thích mà chiếc áo này đã trở thành nguồn cảm hứng lớn của nhiều nhà thiết kế, thương hiệu lớn với các làn sóng của manga, anime.

Gakuran ngày càng trở nên nổi tiếng khi được mặc định bởi hàng loạt nhân vật truyện tranh, đặc biệt là các đại diện nhân vật cho chính nghĩa trong các cuộc xung đột. Có thể thấy Gakuran xuất hiện xuyên suốt các bộ phim, anime, manga như: Crows Zero, Tokyo Revengers, JoJo,…

Gakuran trong Tokyo Revengers.
Gakuran trong manga Crows Zero.

Dần dần đồng phục áo sơ mi vượt qua ý nghĩa ban đầu của mình để trở thành một trang phục hồi, giúp học sinh Nhật Bản nổi bật trên thế giới. Hiện nay khi chọn những món phụ kiện yêu thích cùng đồng phục làm việc để trường trở nên vui vẻ và thú vị.

Hơn cả thế giới, các NTK nổi tiếng hay nhà mốt cũng xem Gakuran như nguồn cảm xúc cho biết bao bộ sưu tập của họ. Không riêng gì thế giới, Gakuran cũng du nhập vào Việt Nam và được nhiều người sử dụng. Nhiều Local Brand hay bộ ảnh đẹp mắt đã ra đời với nguồn cảm hứng từ mẫu đồng phục độc đáo.

Yohji Yamamoto SS15. Nguồn: Dazeddigital
Gakuran đến từ thương hiệu địa phương Việt D Class. Lớp ảnh D

You may not know about Gakuran

Câu chuyện về chiếc cúc áo thứ 2

Một trong những liên kết thú vị đến đồng phục học sinh Nhật Bản chính là vai trò của chiếc áo choàng trong các mối tình học đường. Sau lễ tốt nghiệp trung học, các nữ sinh thường gặp cậu mà mình thích hỏi chiếc áo “daini” – chiếc cúc thứ 2 trên gakuran.

Một cảnh trong Daisakusen cầu hôn, nhân vật Ken cúc áo cho người mình thích. Nguồn: phim.hotakky.com

Nếu chàng trai cũng yêu mến cô, cậu sẽ gỡ cúc áo và trao cho cô gái như một lời thừa nhận tình cảm. This how to have been variable by a warning in the tiểu thuyết của Taijun Takeda. Hoặc các nam sinh cũng có thể sở hữu chiếc cúc áo nhỏ dành cho người trân trọng của mình. Lý do đặc biệt cúc áo như thế đến từ vị trí của nó, đây là chiếc cúc áo ở gần trái tim nhất, chứa đựng toàn bộ tình cảm của con người.

Gakuran and the nhầm lẫn về phong cách của giang hồ Nhật Bản

Có thể nói anime ảnh rất lớn đến cái nhìn của nhiều người về chiếc Gakuran. Phần lớn các bộ truyện tranh lấy cảm hứng rất nhiều từ lứa tuổi nam sinh và nội dung “đánh đấm” giữa các học sinh thường được yêu thích. Gakuran phổ biến và gắn liền với hình ảnh anh hùng trong các trận đấu và rồi nó bị hiểu nhầm là trang phục của giới giang hồ. default of giang hồ Nhật Bản.

Gakuran trong Crows Zero.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *