Enterprise niêm yết trên chứng khoán có “sập hầm nóng” khi đồng USD liên tục tăng giá?

Rate this post

Tại cuộc họp mới đây ngày 20-21 / 09/2022, Khu cấm Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã quyết định tăng tốc độ điều hành thêm 75 điểm cơ bản lên mới biên độ từ 3,0% đến 3,25 %. FED cũng đã đưa ra các điểm quan trọng có phần “dây buộc” hơn về việc thắt chặt tiền tệ, theo đó các chức năng FED dự án điều hành hệ thống có thể tăng lên mức 4,25-4,5% vào cuối năm 2022 (tương đồng với kỳ vọng của thị trường trước khi cuộc họp diễn ra) và 4,5-4,75% vào cuối năm 2023 (cao hơn khoảng 25 điểm cơ bản so với kỳ vọng của trường trước khi cuộc họp diễn ra).

Tỷ lệ USD / VND up cao nhất lịch sử, khả năng hạ nhiệt vào năm 2023

Trong báo cáo mới cập nhật, chứng khoán VNDirect cho rằng tỷ giá hối đoái của Việt Nam sẽ tiếp tục chịu áp lực trong những tháng cuối năm 2022. Nguyên nhân đồng USD mới ở mức cao trong bối cảnh FED duy trì chương trình tăng trưởng lãi suất. Tại thời điểm ngày 21/9, đô la chỉ đạt 110,6 điểm, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm. USD mạnh hơn so với tỷ giá USD / VND trên thị trường liên ngân hàng đã tăng khoảng 3,8% lên 23,688 đồng – mức lịch sử cao nhất. Trong khi đó, Tỷ giá trung tâm do NHNN ấn định cho cặp tỷ giá USD / VND ở mức 23.316, tăng 0,7% so với cuối năm 2021 và tỷ giá USD / VND trên thị trường tự do tăng khoảng 2,7% từ đầu năm 2022.

Doanh nghiệp niêm yết trên chứng khoán có hầm lò quay khi đồng USD liên tục tăng giá?  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, so với đồng tiền trong khu vực, VNDirect đánh giá Việt Nam Đồng vẫn là một trong những đồng tiền ổn định nhất khi mà kể từ đầu năm 2022 hầu hết các loại tiền tệ trong khu vực đã giảm hơn 5% so với USD.

VNDirect vẫn nhận định giá tỷ lệ phần mềm hỗ trợ, bao gồm dòng vốn FDI mạnh hơn, cân thương mại cải thiện (dự án đạt khoảng 8,9 tỷ USD trong năm 2022), cân bằng thanh toán, dự trữ xuất hiện toàn cảnh xuất hiện (the import 3,3 month). Tựu chung, đội ngũ phân tích của VNDirect dự báo, đồng VND có thể mất giá khoảng 3,5 đến 4,0% so với đồng USD trong năm 2022.

Doanh nghiệp niêm yết trên chứng khoán có hầm lò quay khi đồng USD liên tục tăng giá?  - Ảnh 2.

Sang tới năm 2023, kỳ vọng áp lực lên tỷ giá hối đoái của Việt Nam sẽ hạ nhiệt đáng kể. VNDirect dự báo VND sẽ tăng giá so với USD trong năm 2023 do Fed chuyển từ “thắt chặt chính sách tiền tệ” sang “bình thường hóa chính sách” trong năm tới, (2) Lãi suất USD giảm nhẹ trong nửa cuối năm 2023 , (3) Drift VND duy trì xu hướng tăng trong năm 2023 và (4) bộ đệm tốt từ cân thương mại và cân thanh toán, dự trữ ngoại hối cải thiện trong năm 2023.

Rủi ro owner for the business business using the Debit loanisation with USD

Theo VNDirect, biến động bất lợi của tỷ giá hối đoái và lãi suất đồng USD tăng cao làm gia tăng chi phí đối với những doanh nghiệp có cơ cấu nợ lớn bằng đồng USD. Tuy vậy, ảnh hưởng mức độ sẽ có sự khác biệt giữa thanh toán thanh toán định hình (suất thanh toán cố định hay lãi suất thả nổi) và cho vay kỳ hạn (shortout or long term).

Đối với thanh toán thanh toán cấu hình, VNDirect cho rằng những doanh nghiệp có Vay bằng đồng USD dù vay mượn cố định hay thả nổi đều phải chịu áp lực tăng chi phí vay và lỗ tỷ giá vì ảnh hưởng bất lợi của giá tỷ lệ biến đổi và vay đồng USD.

Trong đó, các doanh nghiệp có tài khoản vay USD với lãi suất cố định sẽ chịu áp lực gia tăng chi phí vay và lỗ tỷ giá khi đánh lại các tài khoản vay do tác động của tỷ giá hối đoái. Cụ thể, đồng USD mạnh lên sẽ kéo theo chi phí vay nợ gốc đều sẽ tăng lên khi quy ra tiền VND.

Tương tự, các doanh nghiệp sử dụng khoản vay USD với lãi suất thả nổi sẽ chịu áp lực lớn hơn các khoản vay có cố định. Nguyên do không chịu tác động về tỷ giá lên chi phí thanh toán và gốc nợ, tài khoản vay thả nổi sẽ chịu thêm áp lực tăng chi phí khi vay lãi suất bằng đồng USD. Tăng lên do FED thắt chặt chính sách tiền tệ.

Đối với thanh toán hạn chế, report for that những doanh nghiệp có tỷ lệ nợ vay ngắn hạn lớn sẽ tác động tiêu cực hơn những doanh nghiệp có tỷ lệ nợ vay ngắn hạn lớn.

FED with the point “hâu” hơn về thắt chặt tiền tệ, sẽ cho áp lực lớn lên tỷ giá hối đoái, làm cho giá trị các khoản vay ngắn hạn gia tăng về gốc nợ, đưa ra những rủi ro về dòng tiền khi doanh nghiệp phải xoay sở để trả nợ gốc và vay tiền thanh toán. Hơn nữa, khi tài khoản vay ngắn hạn này, doanh nghiệp có khả năng cao sẽ phải vay mới với năng suất cao hơn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó cũng làm gia tăng chi phí vay.

Ngược lại, những DN có tài khoản cao tỷ lệ vay USD dài hạn theo VNDirect sẽ không phải đối mặt với gốc nợ kỳ hạn. Tuy nhiên, biến bất lợi của tỷ giá hối đoái cũng sẽ làm cho các doanh nghiệp này phải đánh giá lại khoản vay và ghi nhận lỗ kế toán trên báo cáo kết quả kinh doanh, cũng như gia tăng chi phí vay. Tuy nhiên, trong thời hạn dài, các khoản vay USD dài hạn sẽ bớt rủi ro hơn do kỳ vọng áp dụng tỷ giá có thể hạ nhiệt và đồng VND sẽ tăng giá so với USD trong năm 2023.

VNDirect cũng đưa ra hệ thống niêm yết doanh nghiệp về cơ cấu nợ bằng USD, trong đó Vingroup (VIC) đang có nợ tổng bằng USD lên tới 65,559 tỷ đồng trên tổng số gần 166,600 tỷ đồng nợ, tương ứng với 39,4%. This is the Debit account with the rate of Ads, 4% / year for the short account; Rò rỉ thanh toán từ 0,91% / năm đến 5,53% / năm đối với khoản vay có TSĐB và không có lãi suất hoán đổi; and Cố định suất theo quy tắc chuyển đổi HĐ từ 4,1% -9,15% / năm cho suất chuyển đổi tài khoản vay. Ngoài ra, VIC đang có hơn 108.500 tỷ đồng tiền tệ.

Ngoài ra, PGV cũng là cái tên nổi bật với công cụ nợ bằng đồng USD chiếm gần 87% tổng dư nợ, con số có thể xạc lại 38,900 tỷ đồng. Trong đó, Nhiệt điện Mông Dương nợ bằng USD là 23.360 tỷ đồng; Libor 6T + compile Nhiệt điện Vĩnh Tân Debit bằng USD 3.800 Tỷ đồng với 3,45% / năm và Debit Debit bằng USD 9.600 Tỷ đồng với Libor tỷ lệ 6T 2,65%.

Một cái khác tên thuộc ngành dầu khí là PVD hiện có 100% dư nợ bằng đồng USD, giá trị hơn 3.900 Tỷ đồng. Theo VNDirect, 77% tổng số nợ vay USD theo LIBOR 3 tháng + 3% (thả nổi); 13% tổng số nợ vay USD theo LIBOR 3 tháng + 3,8% (tối thiểu 4,8% / năm) (thả nổi) và 10% tổng số nợ vay USD theo LIBOR 6 tháng + biên (thả nổi).

Doanh nghiệp niêm yết trên chứng khoán có hầm lò quay khi đồng USD liên tục tăng giá?  - Ảnh 3.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *