Bảo tồn và phát huy giá trị Đồn Nhất – Hải Vân Quan với sự phát triển kinh tế du lịch tại Đà Nẵng

Rate this post

Lịch sử hình thành và phát triển để trở lại thành phố Đà Nẵng. Việc phát huy giá trị các di động để phát triển du lịch không thu lại các lợi ích kinh tế – xã hội, mà còn đóng góp các phần bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích. Những năm qua, du lịch Đà Nẵng tăng trưởng mạnh, trong đó có sự đóng góp lớn và vững chắc của du lịch văn hóa.Việc bảo tồn, phục hồi và tôn tạo di tích Đồn Nhất - Hải Vân Quan trong thời gian đạt được nhiều kết quả, sẽ góp phần tạo nên điểm du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước.  Ảnh: XUÂN DŨNG
Việc bảo tồn, phục hồi và tôn tạo di tích Đồn Nhất – Hải Vân Quan trong thời gian đạt được nhiều kết quả, sẽ góp phần tạo nên điểm du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước. Ảnh: XUÂN DŨNG

Show nay, xu hướng du lịch hóa đang chiếm tỷ trọng khá lớn trong nền kinh tế du lịch. Trong đó, di sản văn hóa được xem như là một trong những tiền đề và yếu tố thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội. Di sản văn hóa nếu được đặt vào đúng vị trí sẽ phát huy được tối đa giá trị trong ngành kinh tế du lịch. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, bên cạnh những thành quả đạt được, việc khai thác giá trị du lịch của các di động vẫn còn nhiều trăn trở. Minh chứng thực nhất cho vấn đề này chính là di tích Đồn Nhất – Hải Vân Quan.

Các giá trị của Đồn Nhất – Hải Vân Quan

Đồn nhất là trong quần thể, là một bộ phận không thể tách rời của Di tích cấp quốc gia Hải Vân Quan, tọa lạc trên đỉnh đèo Hải Vân, thuộc địa phận quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng và huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là một lịch sử văn hóa mang trong mình nhiều giá trị, tiêu biểu về lịch sử – quân sự và cảnh quan giá trị. Do đó, công việc bảo tồn và phát huy giá trị Đồn Nhất liên kết chặt chẽ với công việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan.

Hải Vân Quan là nhân chứng cho những người thay đổi lớn lao của vận hành dân tộc từ dấu ấn mở bờ biển cho những cuộc đối đầu khốc liệt với thực dân đế quốc. Nằm ở vị trí chiến lược hết sức quan trọng “đất hầu hết của vùng Thuận Quảng”[1], Hải Vân Quan is a pháo đài có tác dụng hiệu quả trong phòng thủ cửa ngõ phía nam kinh thành Huế. This thing has been used to certificate of the France – Tây Ban Nha tấn công Đà Nẵng vào năm 1858, uy quyền Hải Vân Quan. Tuy nhiên, với sự quyết tâm bảo vệ của cửa ải quan trọng của triều đình Huế, đội quân hàng không thể vượt qua lá chắn chắc chắn của Hải Vân Quan và từ bỏ chiến lược “đánh nhanh thắng nhanh”, chuyển hướng tấn công vào Gia Định.

Theo thời gian, cùng với quá trình phát triển lịch sử, Hải Vân Quan từng chứng kiến ​​những chiến tích oai hùng trong công cuộc giữ nước của dân tộc. Năm 1947, nơi đây ghi dấu chiến công của Trung đoàn 108 của Vệ quốc quân khi tiêu diệt trung đoàn cơ giới Pháp tại chân cầu Roger ở bắc đèo Hải Vân. Trong chiến dịch Hè Thu năm 1952, sáng ngày 25-9, Đại đội 6 của Tiểu đoàn 59, Trung đoàn 803 thuộc quân đội chủ lực Liên khu V của Quân đội nhân dân Việt Nam tấn công tiêu diệt và bắt sống một số tên trong trung đội lính Âu – Phi của Pháp trấn giữ Đồn Nhất. Trong trận chiến mùa xuân Mậu Thân 1968, Tiểu đoàn đặc công 87 của quân Giải phóng đã tập trung tiêu diệt toàn bộ tiểu đoàn Lỗ của quân đội Mỹ chuyên án ngữ tại đèo Hải Vân.

Không chỉ có giá trị về mặt lịch sử, Hải Vân Quan còn chứa đựng bên trong nhiều cổ vật giá trị, kiến ​​trúc, nghệ thuật. Sau hơn 100 năm sâu dưới lòng đất, những hiện vật vô cùng có giá trị, những nền tảng kiến ​​trúc của Hải Vân Quan dần dần phát triển sau các cuộc điều tra, khảo sát cổ học.

Được mệnh danh là “thiên hạ đệ nhất hùng quan”, từ xưa đến nay, đèo Hải Vân nói chung và Hải Vân quan nói riêng luôn có sức hút kỳ lạ đối với du khách thập phương. Dọc đường cái quan từ bắc chí nam của nước Việt, không có nơi nào có mà đèo cao chênh vênh trên mặt biển như ở. Từ độ cao 490m, một cảnh tượng hoành tráng mở ra trước mặt du khách với những triền núi, vịnh biển và những con đường quanh co, khúc quanh dốc như dải lụa. Từ Hải Vân Quan, phóng tầm mắt ra phía bắc là những rặng núi xanh trùng điệp nối tiếp nhau; nhìn vào phía nam là Vịnh Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà, rồi thành phố Đà Nẵng, Cù lao Chàm xa ẩn hiện.

Đi trên con đường vắt ngang Hải Vân, sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên; đồng thời thưởng thức những phong cảnh tuyệt vời trên đường thiên lý dọc. Sự sắp xếp một cách lỏng lẻo giữa các cảnh quan thiên nhiên và công trình kiến ​​trúc do con người xây dựng, tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh.

Thực hiện công việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan

Có nhiều đặc biệt giá trị như vậy nhưng một thời gian dài trong quá khứ, bởi nhiều nhân khách quan và chủ quản mà di tích Hải Vân Quan đã không được quan tâm đúng mức, làm cho nó trở nên hoang phế, xuống. Fatal level. Trước tình trạng đó, cuối năm 2016, thành phố Đà Nẵng đã bắt tay với tỉnh Thừa Thiên Huế cùng “giải cứu” Hải Vân Quan thông qua việc phối hợp xây dựng chung bộ hồ sơ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Hải Vân Quan là di tích cấp quốc gia. Ngày 14-4-2017, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký Quyết định số 1531 / QĐ-BVHTTDL công nhận Hải Vân Quan là Di tích lịch sử và quốc gia kiến ​​trúc.

Năm 2017, tại lễ đón bằng di tích lịch sử quốc gia trên đỉnh đèo Hải Vân, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã cùng ký kết biên bản hợp tác bảo tồn và phát huy giá trị Di tích quốc gia Hải Vân Quan. This is the start a mark is too the recovery of Hai Van Quan. Năm 2018, thành phố Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế phối hợp Bảo tàng Lịch sử quốc gia, tổ chức khai mạc cổ trang và hội thảo khoa học “Bảo tồn, tu bổ và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan”, làm sáng tỏ quá trình thành và biến đổi của di tích; xác định được quy mô, kết cấu nền móng của công trình và cung cấp các cứ liệu khoa học cần thiết để có giải pháp bảo quản, tu bổ và phục hồi di chuyển một cách hợp lý nhất trong thời điểm hiện tại, using the max value of the history, du lịch của di tích.

Cuối năm 2021, dự án Bảo tồn tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan được khởi động bởi Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng. Dự án bảo tồn và phát huy giá trị di tích, góp phần phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của hai địa phương. Dự án có tư vấn tổng thể hơn 42 tỷ đồng từ ngân sách thành phố Đà Nẵng 50% và ngân sách tỉnh Thừa Thiên Huế 50%, dự kiến ​​hoàn thành trong năm 2023.

Tuy nhiên, bên cạnh những người làm việc, công ty quản lý giá trị di động vẫn còn gặp một số khó khăn do không có tiền tệ về công việc của hai địa phương cùng chủ sở hữu một di tích, công ty hợp tác quản lý, bảo mật bảo vệ còn nhiều trang trại, cùng với đó, trạng thái khai thác du lịch một cách tự phát, có ít ảnh hưởng đến công việc phát huy giá trị.

Các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di tích Đồn Nhất – Hải Vân Quan với việc phát triển kinh tế du lịch tại Đà Nẵng

Hải Vân Quan is a point of du lịch hấp dẫn, là một điểm đến không thể thiếu trong các tour du lịch của các đơn vị lữ hành xuyên Việt trên cả nước. Nhưng thực tế hiện nay, do vẫn triển khai dự án trùng tu nên dịch vụ du lịch còn manh mún, không xứng tầm với một điểm du lịch độc đáo, có riêng của hai địa phương. Để bảo tồn và phát huy hiệu quả giá trị di tích Đồn Nhất – Hải Vân Quan, trong thời gian tới, UBND thành phố Đà Nẵng sẽ phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp:

Thứ nhất, tiếp tục triển khai có hiệu quả biên soạn bản hợp tác tồn tại và phát huy giá trị Di tích quốc gia Hải Vân Quan giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế; in that the agency key to manager, Phat huy trien lam di dong quy trách nhiệm giữa hai địa phương. Tăng cường tác vụ thanh tra, kiểm tra để hoạt động du lịch tại Hải Vân Quan bảo đảm lành mạnh, đúng quy định.

Thứ hai, đẩy mạnh công việc xúc tiến, quảng bá hình ảnh Hải Vân Quan, thu hút khách du lịch, ứng dụng khoa học, công nghệ để phát triển du lịch tại Hải Vân Quan bằng định dạng Nghiên cứu thị trường, tăng cường truyền thông, quảng bá.

Thứ ba, tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch, đưa Hải Vân Quan vào liên kết thành tour, tuyến tham quan cùng với các điểm du lịch nổi tiếng khác nhau trên con đường di sản, khám phá miền Trung ( Quảng Bình – Thừa Thiên Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam).

Tư vấn, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch. Ngay bên dưới đèo Hải Vân là làng Vân với đường bờ biển dài, bãi cát trắng và phong cảnh nên thơ thích hợp cho du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng, cách đó không xa là làng chài Nam Ô với nghề làm nước mắm nổi tiếng, lễ hội cầu ngư … và gắn kết với đó là một không gian văn hóa, đường ngắn sinh hoạt còn giữ các điểm đặc biệt của một làng truyền thống hứa hẹn sẽ thu hút đối với nhiều khách hàng yêu thích lịch trải nghiệm. This can will be a an compound and luân chuyển hoàn toàn giữa các hình thức du lịch khám phá – nghỉ dưỡng – trải nghiệm… cho khách du lịch.

Thứ năm, tập trung đầu tư và tập hợp nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng để phục vụ phát triển du lịch. Đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước theo hướng đồng bộ, có trọng tâm, điểm quan trọng, ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng khu vực đỉnh đèo; đồng thời thúc đẩy thực hiện xã hội hóa các dịch vụ để phát triển du lịch, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào hoạt động du lịch phù hợp tại di tích Hải Vân Quan và các khu vực lân cận dưới các hình ảnh khác nhau.

Khi du lịch được xác định trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng, yêu cầu phát triển du lịch liên kết với môi trường bảo vệ và bảo vệ giá trị di sản xuất văn bản sẽ trở thành thiết bị hơn bao giờ hết. Tiềm năng và giá trị của Đồn Nhất – Hải Vân Quan được xác định rõ ràng, tự nhiên để khai thác hiệu quả và vững chắc, không gây thiệt hại cho di tích và môi trường sinh tại Hải Vân Quan là một vấn đề cần được cân bằng nhắc nhở quan trọng. Cần có sự bắt đầu chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng, cùng chia sẻ lợi ích và định hướng phát triển giữa hai địa phương: thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Fing bảo tồn, phục hồi và tôn tạo di tích Hải Vân Quan trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả khả năng. Chúng tôi có quyền tin và hy vọng rằng, trong tương lai, Hải Vân Quan sẽ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn, một điểm dừng chân thú vị khi đến với thành phố Đà Nẵng hiện đại và năng động.

Lê Trung Chính
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng

[1] Lời chúa Nguyễn Hoàng, trích trong Quốc sử quán triều Nguyễn, Đại Nam thực lục, Tập 1, NXB Giáo dục, Hà Nội 2004, tr. 41.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *