5 bộ anime phản chiến, mong ước hòa bình hay nhất là tổ ong Hùng Vương!

Rate this post

Trong những ngày nghỉ lễ tổ chức Hùng Vương, chúng ta hãy cùng nhau nhớ lại lịch sử mà Việt Nam phải chịu trong quá trình xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc. Trong bối cảnh hiện tại ở một số khu vực, chúng ta càng nâng cao sức mạnh của khát vọng hòa bình và phản hồi chiến tranh. Hãy cùng nhìn lại tất cả những điều đó với 5 bộ anime phản chiến & khát vọng hòa bình.

Lưu ý: Các tác giả phản hồi chiến tranh / mong ước hòa bình trong bài viết mang tính chất đề cử, không phân biệt và so sánh với nhau.

Kono Sekai no Katasumi ni – Góc khuất thế giới

Không giống như những bộ phim hoạt động khác tập trung vào Chiến tranh thế giới thứ hai, bộ phim “Góc khuất thế giới” ít tập trung vào các trận chiến hay mang tính bạo lực. Tác phẩm đã làm nổi bật tác động của Chiến tranh Thái Bình Dương đối với cuộc sống của người dân bình thường. Bộ phim lấy bối cảnh thành phố Kure, cách thành phố Hiroshima không xa – nơi mà Mỹ đã thả bom nguyên tử, lần đầu tiên được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Nhân vật chính là Suzu thích nghi với cuộc sống hôn nhân ở Kure với một người bạn thơ ấu. Tác động của chiến tranh càng thể hiện rõ ràng hơn bắt đầu từ công việc phân chia khẩu phần ăn trong gia đình. Sau đó, là cuộc chiến không kích hoạt với hậu quả tàn khốc. Tuy nhiên, bất chấp các kịch bản của chiến tranh, bộ phim đã cố gắng thúc đẩy các nhân vật theo một cách lạc quan và đầy hi vọng.

Anime: https://vuighe.net/kono-sekai-no-katasumi-ni

Hadashi no Gen – Đôi chân trần

Trong khi “Góc khuất thế giới” tập trung nhiều vào cuộc sống bình thường của người dân trong chiến tranh thì “Đôi chân trần” có thể tái hiện đầy đủ cái chết và sự tàn phá khủng khiếp trong vụ ném bom nguyên tử của Mỹ. ở Hiroshima. Đây cũng là quốc gia duy nhất tính đến thời điểm hiện tại sử dụng bom nguyên tử trong chiến tranh. Đồng thời tác phẩm cũng dựa trên trải nghiệm thực tế của một người sống sót sau khi thả bom nguyên tử của Không lực Hoa Kỳ.

The first half time of the movie is complete the output of the task of the concert of the Gen, one cậu bé sống ở Hiroshima. Cậu và gia đình cũng phải trải qua nhiều vấn đề tương tự như “Góc khuất thế giới” như trạng thái thiếu lương thực và các cuộc chiến không kích hoạt của Mỹ. Sau đó, câu chuyện chuyển trọng tâm hát đánh bom nguyên tử và những hình ảnh rực lửa của bom mà không có lực Hoa Kỳ đã rải xuống.

Không chỉ vậy, tác phẩm còn miêu tả rõ nét bức xạ mà bom nguyên tử để lại cho người dân ở Hiroshima, họ phải chết dần chết mòn thay vì một cái chết ngay lập tức.

Không chấp nhận cái chết đang cận kề, hủy diệt và mất mát mà bản thân phải chịu đựng, Gen vẫn vô cùng lạc quan. Sự tương phản này đầu tiên có thể hơi khó để chấp nhận, nhưng cuối cùng nó lại trở thành một trong những điểm nổi bật của bộ phim.

Hadashi no Gen 2 – Đôi chân trần 2

Trong phần tiếp theo của “Đôi chân trần” đã được đưa ra ý kiến ​​khi mô tả chi tiết cuộc sống ở Hiroshima trong những năm sau vụ đánh bom. Thành phố đã trở thành một vùng đất hoang, con người phải lộn lại những thứ tồn tại của chiến tranh hay những bức xạ thủ từ bom nguyên tử. Gen và những người bạn đã nghĩ ra nhiều cách để kiếm tiền và thức ăn bao gồm đánh giá, bán phế liệu hay thậm chí là ăn trộm. Chính chiến tranh đã đưa ra những người tận cùng của xã hội càng khổ.

Phần tiếp theo có thể xuất hiện cuộc sống của dân thường sau khi đánh bom chẳng hạn như chợ đen và công việc cho trẻ em đi học. Nó cũng đi sâu và chi tiết hơn về tác động của bức xạ mà bom nguyên tử đã để lại. Chính là thảm cảnh với Gen và gia đình của cậu. Phim cũng phân biệt đối xử với nhân sự đánh bom và trẻ mồ côi sau chiến tranh. Đó cũng chính là minh chứng chiến trường để quay lại những mất mát đau thương như thế nào.

Hotaru no Haka – Mộ đom đóm

“Mộ đom đóm” mở đầu bằng câu nói để người ta nhìn thấy hoàng hôn và hình ảnh. Ngày 21.9 – 19 ngày sau khi Thế chiến thứ 2 kết thúc, Nhật Bản phải hứng chịu hậu quả quá nặng nề. Nhưng ai là người chịu đựng nhiều bi thương nhất? Chính phủ Nhật Bản ư? Những người lính trận ư? Không, những người phải chịu đựng số phận yêu thích chính là những đứa trẻ vô tội vạ như Seita và Setsuko – mất đi người thân, nhà cửa, không cơm ăn áo mặc, không thể làm gì ngoài bấu víu vào nhau để sống qua từng ngày và rồi phải chết vì đói và bệnh tật. Linh hồn của hai anh em hòa cùng ánh sáng của những đứa trẻ đó, và từ đây Seita bắt đầu lại cuộc đời bi thương của cậu và em gái mình.

Mộ Đom Đóm có tông màu xám và các giai điệu buồn da diết để khắc họa bi kịch mà con người phải trải qua trong thời gian chiến đấu. Phim không hề có chi tiết kịch bản, không có cao trào, mọi thứ đều diễn ra chậm rãi qua lời kể của linh hồn Seita. Nhưng chính cái điềm đạm đó lại khiến người xem phải xem ảnh khôn ngoan. Hầu hết mọi chi tiết, mọi cảnh phim trong Mộ Đom Đóm đều phải giả mạo. Và đó cũng có thể là thành công mà bộ phim mang lại.

Mộ Đom Đóm cho mọi người xem được bi kịch mà Seita và Setsuko phải trải qua. But at that time, they don’t be the only people must be on the same. Đâu đó ngoài kia vẫn còn những con người như Seita và Setsuko – những linh hồn bơ vơ, lạc lối, không nương tựa sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Nhưng ở cái bối cảnh ấy, tình cảm gia đình và khát khao khao về một cuộc sống bình yên, hạnh phúc rạng ngời. Và cuối cùng thì linh hồn của hai anh em vẫn ở bên nhau và ít tồn tại không phải chịu đựng như lúc còn ở trên đời này nữa.

Anime: https://vuighe.net/grave-of-the-fireflies

Kaze Tachinu – Gió nổi

Sau “Mộ đom đóm” thì có lẽ “Gió nổi” là một trong những tác phẩm phản chiến xuất sắc của Ghibli. Đây là một câu chuyện kể về Jiro Horikoshi, một kỹ sư nổi tiếng Nhật Bản chịu trách nhiệm về nhiều thiết kế máy bay Nhật Bản trong chiến tranh. This chủ đề có vẻ ngoài là một kỳ lạ đối với Hayao Miyazaki, được biết đến như một người theo chủ nghĩa hòa bình. Bộ phim có lập trường phản hồi rõ ràng, nhưng lại ở mức độ nhẹ nhàng. Ở một số thời điểm nhất định trong câu chuyện, các nhân vật đã lên khung chương trình hành động của phát xít Đức và phát xít Nhật.

Miyazaki Codein như quan tâm đến việc khắc họa sự ngưỡng mộ của mình đối với Horikoshi thiên tài kỹ thuật. Bộ phim có thể miêu tả tốt hơn cả điều này và câu chuyện tình yêu mà không gây nhiều tác động. “Gió nổi” đã mang đến nhiều giá trị cho người xem khi miêu tả về Nhật Bản trong các bộ thập kỷ đến chiến tranh.

Anime: https://vuighe.net/kaze-tachinu

Từ những tác phẩm trên, ta càng xác định rõ sự tác động mà chiến tranh đã gây ra và hòa bình hiện nay phải trải qua rất nhiều xương của tổ tiên, của dân tộc. Đúc kết lại, ta đã quyết định được khát vọng hòa bình, phản hồi chiến tranh và lập trường trung lập của Việt Nam.

Nhân ngày tổ Hùng Vương, chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại lịch sử để học hỏi, nhìn lại lịch sử để tưởng nhớ, biết ơn tổ tiên và ông cha ta để lại.

Khang Dora

Leave a Reply

Your email address will not be published.